Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm

Bài và ảnh: Nhã Đan, Theo Pháp luật xã hội

Mặc dù đã qua 3 ngày Tết, và nhiều hàng quán mở cửa trở lại, nhưng chợ thưa vắng người mua và giá cả nhiều mặt hàng giảm mạnh.

Mùng 4 Tết: Người bán thì nhiều, người mua lại ít. Giống như mọi năm, trong những ngày này, các chợ cóc hoạt động là chủ yếu và các mặt hàng chưa đa dạng, đa phần là rau củ quả, thịt lợn, thịt gà.

Khác với một số năm trước, giá cả chợ ngày Tết luôn khiến nhiều người giật mình, lo lắng vì sự đắt đỏ, tăng phi mã đến chóng mặt. Nhưng Tết Giáp Ngọ năm nay, giá nhiều loại thực phẩm giảm khiến cho nhiều người vui mừng. Vì sức mua không nhiều nên dường như giá các thực phẩm không tăng, thậm chí bằng hoặc thấp hơn giá ngày thường.

Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm 1
Theo khảo sát, giá các loại thực phẩm trong những ngày này có xu hướng giảm nhẹ.

Chị Mến – chủ một sạp bán rau củ quả nằm trên vỉa hè phố Nguyễn Văn Tố gần chợ Hàng Da cho biết: “Sức mua của người tiêu dùng trong Tết năm nay thấp hơn so với cùng kỳ Tết năm ngoái, không khí mua bán không tấp nập, sôi động như mọi năm. Mình nghĩ do kinh tế không cao, do người tiêu dùng đã điều chỉnh thói quen mua sắm, họ mua nhiều vào thời điểm trước Tết với suy nghĩ 'mua một thể', họ e ngại sau Tết giá sẽ đắt đỏ hơn. Ngoài ra, xu hướng tiết kiệm chỉ mua những gì thật thiết yếu của người tiêu dùng khiến năm nay, các tiểu thương như tôi gặp tình trạng... ế ẩm”. 

Giá nhóm thực phẩm tươi sống (thịt gà, thịt lợn, thủy hải sản) giữ nguyên giá, nhiều nơi còn bán thấp hơn so với những ngày trước Tết; nơi bán mặt hàng này không nhiều chỉ một số ít tiểu thương bày bán hàng. 

Chị Hằng – tiểu thương bán thịt lợn ở chợ cóc phố Tân Ấp cho hay: “Giá cao ít người mua hàng đã đành, đằng này giá rẻ hơn so với trước Tết nhưng người tiêu dùng dường như vẫn thờ ơ. Năm nay, người bán nhiều hơn người mua”. 

Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm 2
Vì sức mua không nhiều nên dường như giá các thực phẩm không tăng, thậm chí bằng hoặc thấp hơn giá ngày thường.

Cụ thể, cá chép 75.000 đồng/cân, cá thu 120.000 đồng/cân, thịt ba chỉ 85.000 đồng/cân, thịt lợn hơi 60.000 đồng/cân, thịt nạc vai 90.000 đồng/cân, thịt gà ta 110.000 đồng/cân, trứng gà ta 35.000 đồng/chục.

Su hào có giá từ 3000 đồng/củ, cà chua từ 7.000đồng/cân, bắp cải 5000 đồng/cân, cải xanh 7000 đồng/cân, bí đỏ 7000 đồng/cân, cà rốt 12.000 đồng/cân, khoai tây 22.000 đồng/cân.

Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm 3

Chị Mai Hòa - người dân ngụ ở phố Bà Triệu cho biết: "Trước Tết, tôi sợ 'xanh mặt' khi giá thực phẩm cứ tăng vùn vụt theo từng ngày. Đoán rằng sau Tết giá cả còn tăng phi mã hơn thế, vậy nên, tôi đã mua đủ lương thực thực phẩm cho cả gia đình đến hết mùng 6 Tết". 

Chị Cúc, bán thịt lợn ở chợ Hàng Bè đinh ninh sau Tết mở hàng sẽ buôn may bán đắt tuy nhiên: "Từ mùng 1 trở ra, tôi chẳng bán được là bao, ngày nào cũng ế. Tôi đã thay đổi cả vị trí ngồi để mong 'thay vía' nhưng cũng chẳng khá khẩm hơn là bao". 

Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm 4Tranh thủ những ngày nghỉ Tết và lấy cớ “bạn được nghỉ, vui chơi còn tôi hi sinh, phục vụ”, nhiều quán ăn vỉa hè mọc lên như nấm và tăng giá "ầm ầm". 

Mùng 4 Tết: Chợ vẫn vắng vẻ, giá thực phẩm giảm 5
Chia sẻ
Đọc thêm