TP.HCM

Mùng 3 tết, rau củ quả tăng giá mạnh, siêu thị vẫn vắng vẻ

Mùng 3 Tết, hầu hết tiểu thương bắt đầu mở hàng và giá rau xanh, hoa tươi tăng mạnh. Một số siêu thị cũng mở cửa, tuy nhiên hàng hóa rau củ vẫn chưa nhiều, ít người dân đi mua.

Từ sáng mùng 2 Tết, do quan niệm là ngày tốt, nên nhiều tiểu thương, cửa hàng rau xanh, thực phẩm, hoa tươi, bánh kẹo… đã lác đác mở hàng lấy may. Tuy nhiên, phải đến mùng 3 Tết thì hầu hết các chợ, siêu thị ở TP.HCM mới bắt đầu mở cửa hàng loạt, nhiều người dân bắt đầu đi mua sắm.

Theo khảo sát, cứ “đến hẹn lại lên”, những ngày Tết là dịp để rau củ quả cùng nhau tăng giá. Tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), sáng mùng 3, nhiều gian hàng đã có người bán. Mặt hàng được bán nhiều nhất là rau, cá, thịt.

sieuthi

Chợ Hoàng Hoa Thám sáng mùng 3 Tết khá đông người đi chợ

sieuthi

Các loại rau tăng giá mạnh và nhanh chóng hết hàng

Giá rau xanh đồng loạt tăng, có nhiều loại rau gần như tăng gấp đôi so với ngày thường. Theo ghi nhận, rau cần 15 - 20 nghìn đồng/bó; rau cải bó xôi 30 nghìn đồng/kg; bắp cải 20 nghìn đồng/kg, rau muống 20 ngàn/ký…  Đắt hơn cả là cà chua lên đến 40 ngàn/ký, cải thảo 25 ngàn/ký, các loại rau sống rau thơm cũng tăng gấp đôi vì lượng người mua tăng đột biến.

sieuthi

Trong khi đó các loại thịt thì giá không tăng nhiều

“Từ mùng 2, 3 Tết, chúng tôi mua rau từ đầu nguồn rất khó khăn nên giá phải đắt hơn hôm 30 Tết là đương nhiên, năm nào cũng thế, nhất là các loại rau sống. Ai cũng ngán thịt thà, thèm rau tươi nên giá phải tăng thôi”, bà Lan, tiểu thương chợ Hoàng Hoa Thám cho biết.

Ngoài rau tăng giá, các loại cá cũng tăng từ 20 – 30% so với trước Tết. Theo đó, cá diêu hồng bán từ 55 – 60 ngàn/ký, cá nóc 75 ngàn/ký, cá chép hoảng 80 ngàn/ký… các loại hoải sản như cá biển, mực... đều khá ít hàng nên giá cao hơn nhiều so với thường ngày.

sieuthi

Cùng với chợ, nhiều siêu thị, TTTM ở TP.HCM đã mở cửa

Riêng các loại thịt lợn, bò, gà giá cả có tăng nhưng không nhiều so với trước Tết. Sáng mùng 3, giá thịt lợn thăn 120 nghìn đồng/kg; thịt lợn mông giá 100 nghìn đồng/kg; thịt bò thăn loại 1 giá 260 nghìn đồng/kg; gà ta sống có giá 110 nghìn đồng/kg…“Giá có tăng thật nhưng người mua ít lắm nên cũng không mấy người bán. Tết thì các nhà đã trữ sẵn thực phẩm sẵn rồi”, chị Tuyến, tiểu thương bán thịt heo cho hay.

sieuthi

Mặt hàng trái cây, rau được nhiều người chọn mua

sieuthi
Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều hàng hóa so với trước Tết

Trong khi đó, theo đúng lịch hoạt động, hầu hết các siêu thị, Trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM như Aeon, Lotte Mart, BigC… đều hoạt động từ ngày mùng 2 – 3 tết. Tại hệ thống siêu thị Lotte Tân Bình (Q.Tân Bình), sáng mùng 3 Tết bắt đầu hoạt động bình thường. Nhưng nếu như khu vực vui chơi đông đúc thì quầy bán thực phẩm lại thưa thớt, không nhiều người đến mua sắm.

sieuthi

Tại siêu thị Lotte Tân Bình, sáng mùng 3 Tết không có nhiều người mua sắm

Các mặt hàng rau củ quả trong siêu thị cũng chưa bày bán nhiều. “Tâm lý của người mua sau Tết là mua tí rau là chính nên ra chợ nào gần nhà vẫn tiện hơn, chứ đã vô siêu thị thì phải mua nhiều”, chị Nguyễn Thanh Hoa (ngụ Q.Tân Bình) cho biết.

“Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày Tết khi hầu hết các siêu thị hoạt động trở lại bình thường thì sức mua sẽ trở lại nhịp thường ngày. Mọi năm, khoảng mùng 5 là siêu thị ở Lotte sẽ lại nhộn nhịp người mua, năm nay có lẽ cũng như vậy”, một nhân viên cho biết.

sieuthi

Theo nhân viên, vài ngày nữa sức mua sẽ trở lại bình thường

Bên cạnh đó, một số trung tâm thương mại cũng hoạt động trở lại sớm để phục vụ du khách đến tham quan, mua sắm, vui chơi đầu năm mới. Có nhiều trung tâm vẫn hoạt động trong ngày mùng 1 Tết.

Chia sẻ
Đọc thêm