Mục sở thị thứ quả mệnh danh "Công chúa xinh đẹp": Giá 8,3 triệu đồng/trái, hương vị không gì sánh được
Bijin-Hime, hay còn gọi "Công chúa xinh đẹp", là một giống dâu tây Nhật Bản có hình dáng, màu sắc hoàn hảo cùng hương vị không gì sánh được. Nó được xếp vào danh sách những loại trái cây đắt nhất thế giới.
Đó là thứ trái cây được phát triển bởi Mikio Okuda, một nông dân Nhật Bản với hơn 45 năm kinh nghiệm trồng dâu tây, trong đó có hơn 15 năm ông miệt mài thử, sai rồi lại sửa. Kết quả là giống dâu tây tuyệt hảo nhất thế giới ra đời với tên gọi Bijin-Hime, hay còn được mệnh danh "Beautiful Princess" (Công chúa xinh đẹp).
Hấp dẫn từ trong ra ngoài
Những quả lớn nhất có kích thước bằng quả bóng tennis và nặng khoảng 100 gram, nhưng kích thước không phải là điều khiến "Beautiful Princess" trở nên đặc biệt nhất.
Về mặt lý thuyết, dâu tây càng to thì hương vị càng kém đậm đà và độ ngọt giảm đi, nhưng điều đó chắc chắn không đúng với dâu tây Bijin-Hime. Độ ngọt của giống dâu tây này khoảng 13 độ Brix - ngọt hơn đáng kể so với tiêu chuẩn của dâu tây là 10 độ Brix. Nó có hương vị thơm dịu nhẹ khiến người ta liên tưởng tới hoa hồng. Nó cũng không có bất kỳ vị chua và dư vị quen thuộc nào mà người ta thường cảm nhận được từ các loại dâu bày bán trong siêu thị.
Với lớp vỏ sáng bóng màu đỏ, dâu tây Bijin-Hime được cho là một ví dụ cho sự cân bằng hoàn hảo giữa mềm và chắc.
Quá trình chín chậm có thể là một trong những bí mật đằng sau vị ngọt và hương vị đậm đà của dâu tây Bijin-Hime, nhưng thực chất còn nhiều yếu tố khác kết hợp.
Ông Mikio Okuda không hề giấu giếm bí quyết của mình và quả thực, để tạo ra được quả dâu tây thượng hạng như vậy là điều không dễ dàng.
Biến thứ quả quen thuộc thành "báu vật"
Giống như nhiều người trồng dâu tây khác ở Nhật Bản, lão nông dân Mikio Okuda trồng Bijin-Hime vào những tháng mùa đông. Ông cẩn thận theo dõi nhiệt độ của đất và không khí bên trong nhà kính tại nông trại Okuda, ở Hashima, tỉnh Gifu (Nhật Bản).
Sau khi dành hàng chục năm ròng rã lai tạo dâu tây để tạo ra Bijin-Hime, ông Mikio Okuda cuối cùng đã đạt được mục tiêu to lớn của đời mình. Ông đã cho ra đời một loại dâu tây lớn, có hình dạng hoàn hảo đồng thời mang lại hương vị tuyệt vời.
Hầu hết các cây dâu tây Bijin-Hime tại trang trại của ông Mikio Okuda được thụ phấn bởi ong mật, tổ ong được đặt bên trong nhà kính cùng với các loại cây quý. Ngoài ra, ông cũng có thể thụ phấn cho một số loại đặc biệt bằng tay.
Hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết, mỗi năm, ông Mikio Okuda chỉ trồng được khoảng 500 quả dâu tây Bijin-Hime.
Ở một đất nước mà trái cây chất lượng có giá trị bằng vàng (nếu không muốn nói là hơn), dâu tây Bijin-Hime của ông Mikio Okuda được "săn đón" rất nhiệt tình.
Tại một cuộc đấu giá, một quả dâu tây Bijin-Hime đặc biệt lớn đã được bán với giá 50.000 yên (tương đương 8,3 triệu đồng). Một số nguồn cho rằng trái đắt nhất được bán với giá 500 USD (tương đương gần 12 triệu đồng). Dù giá nào đi chăng nữa thì đây cũng xứng đáng trở thành "vua trái cây" với giá trị khủng và hương vị hoàn hảo không gì sánh được.
Trái cây đắt đỏ từ lâu đã nổi tiếng ở Nhật Bản. Người Nhật tin rằng biếu, tặng trái cây đắt tiền là cách thể hiện sự tôn kính đối với người nhận. Tại đất nước mặt trời mọc, nhiều loại quả có mức giá bán “trên trời” được coi là món quà tặng sang trọng thể hiện đẳng cấp của tầng lớp thượng lưu.
Năm 2016, một cặp dưa vàng Hokkaido từng được bán với giá kỷ lục 27.240 USD (hơn 600 triệu đồng), chùm nho Ruby Roman đắt tiền thường được bán với giá 880 USD (tương đương hơn 20 triệu đồng).
Nguồn: Odditycentral