Mục sở thị dàn robot thay thế nhân công tại Hàn Quốc, con người trong tương lai sẽ thất nghiệp vì máy móc?

Dàn robot nhanh nhẹn, xịn sò cho thấy sức mạnh to lớn mà công nghệ đang tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường ở một vài quốc gia, chính phủ bắt buộc phải đưa ra lệnh giãn cách xã hội. Đồng thời, các quán xá, cửa hàng cũng tích cực nghĩ ra phương pháp để hạn chế tiếp xúc gần giữa nhân viên - khách mua. Và robot chính là một biện pháp hữu hiệu mà xứ sở kim chi đang áp dụng.

Mục sở thị dàn robot hiện đại thay thế con người làm việc tại các quán xá ở Hàn Quốc, liệu chúng ta trong tương lai sẽ thất nghiệp? - Ảnh 1.

Dàn robot phục vụ sang xịn mịn, nhanh nhẹn và biết chiều lòng thực khách

Trang Reuters ngày hôm qua có đưa tin, nhân viên pha chế của quán cafe ở Daejeon, Hàn Quốc đang dần được thay thế bởi dàn robot hiện đại, thông minh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Mỗi khi khách hàng với tay lấy đồ uống được đặt trong khay, robot sẽ tự động phát ra âm thanh nhẹ nhàng: "Xin mời quý khách thưởng thức trà hạnh nhân, đồ uống sẽ ngon hơn nếu bạn khuấy đều lên đó!"

Lee Dong-bae, giám đốc nghiên cứu của Vision Semicon, một nhà cung cấp giải pháp nhà máy thông minh, đồng thời cũng là nơi phối hợp với một viện khoa học của nhà nước phát triển robot barista chia sẻ: "Robot cho phép mọi người vẫn thực hiện giãn cách xã hội ngay cả ở chốn công cộng.

Con người không cần can thiệp vào hệ thống, tất cả sẽ được vận hành bởi robot. Từ đặt hàng, giao hàng đến sắp xếp đồ uống. Hơn nữa, robot còn được sắp xếp mật độ thưa thớt để đảm bảo hoạt động trơn tru, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện tại."

Quy trình xịn sò của robot làm việc trong quán cafe.

Mục tiêu của nhà sản xuất và viện khoa học là cung cấp ít nhất 30 hệ thống robot quán cà phê như trên trong năm nay.

Được biết thêm, hệ thống robot pha cafe lẫn phục vụ có thể sản xuất 60 loại cafe khác nhau, đồng thời đem đồ uống tới tận tay khách hàng. Giữa các robot cũng hoàn toàn có thể giao tiếp, chuyển đổi dữ liệu, thú vị nhất là tính toán quãng đường di chuyển để robot không bị "mệt". Chỉ mất 7 phút để robot pha chế 6 loại đồ uống. Cả quán cafe vỏn vẹn cần 1 nhân viên chuyên về làm sạch, nạp thêm nguyên liệu.

Ngoài phục vụ bưng bê, robot còn có khả năng pha chế chuyên nghiệp.

Liệu con người trong tương lai sẽ thất nghiệp?

Sinh viên Lee Chae-mi, 23 tuổi ở Hàn Quốc mặc dù rất hài lòng với dịch vụ mới mà robot đem tới song cô lại lo lắng cho công việc của bạn bè mình. Bởi bạn cô đã có rất nhiều người làm thêm kiếm thu nhập trang trải sinh hoạt bằng công việc phục vụ.

Trước đó theo trang Naver News đưa tin, vào ngày 16/4, LG Electronics đã công bố kế hoạch áp dụng công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot để xử lý 400 nghiệp vụ văn phòng. Hãng cũng dự kiến kết thúc năm nay có 900 công việc văn phòng sẽ được mã hóa xử lý.

Mục sở thị dàn robot hiện đại thay thế con người làm việc tại các quán xá ở Hàn Quốc, liệu chúng ta trong tương lai sẽ thất nghiệp? - Ảnh 5.

Kể từ năm 2018, LG Electronics đã ứng dụng thành công công nghệ tự động hóa này để xử lý việc trong các ngành như kế toán, nhân sự, marketing, sale... Khối lượng công việc mà loại robot hiện đại xử lý có thể lên tới 12.000 giờ/tháng, ưu điểm là hạn chế sai sót và rút ngắn thời gian. Thậm chí, công nghệ thông minh không chỉ biết nhập liệu một cách máy móc mà còn biết phân tích, so sánh và dự đoán về số liệu.

Chính vì sự bùng nổ của công nghệ nên chính con người chúng ta - đặc biệt là chị em công sở sẽ đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Điều này đặt ra thách thức buộc phải nỗ lực phát triển không ngừng để có thể đảm nhiệm công việc mà robot không thể làm. Bắt nhịp với cuộc sống hiện đại là bước đầu tiên để chị em có thể ổn định và không lo sợ vào một tương lai thất nghiệp.

Mục sở thị dàn robot hiện đại thay thế con người làm việc tại các quán xá ở Hàn Quốc, liệu chúng ta trong tương lai sẽ thất nghiệp? - Ảnh 6.

Tham khảo Reuters, Naver News

Chia sẻ
Đọc thêm