Mùa hè - Thời điểm vàng để châm cứu trị bệnh

Nhiều bệnh chứng xảy ra trong mùa hè như viêm đau khớp dạng thấp và các bệnh mạn tính khác.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu Đông y thấy rằng những bệnh chứng loại này nếu trị liệu bằng phương pháp uống thuốc thang song lại biết kết hợp châm cứu đúng vào thời điểm có công hiệu trị liệu cao nhất mà đối với phương pháp sử dụng châm cứu đưa lại như vào dịp đầu hè, giữa hè hoặc cuối hè.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên nếu bệnh bị tái phát làm đau đớn thì việc trị liệu là không thể đợi đến thời gian thích hợp ấy mới chữa mà cần phải làm ngay kể cả việc châm cứu cũng được thực hiện.

Vậy tại sao khi trị liệu lại sử dụng biện pháp châm cứu vào thời gian đầu hè, giữa hè hay cuối hè lại cho kết quả tốt nhất. Bởi vì các thời gian như vừa kể trên đều là lúc khí hậu nóng nhất trong toàn mùa hè.

Chính thế mà thời điểm này cũng là khi dương khí thịnh vượng nhất trong năm, âm khí dần dần sinh ra, khí huyết tràn đầy, đồng thời cũng là lúc các chức năng cơ thể chuyển hóa mạnh mẽ nhất; đồng thời khí của kinh lạc lưu thông, các huyệt vị khá nhạy cảm với mọi sự kích thích.

Nhờ vậy, việc châm cứu vào đầu, giữa và cuối hè khiến cho khả năng châm cứu tăng cường được thông tin cảm ứng với ổ bệnh về hệ thần kinh vận động như trong chứng viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp quanh vai, đau dây thần kinh, chấn thương cũ và viêm ruột, dạ dày mạn tính... đều có thể phòng trị được bằng cách châm cứu. Vì vậy việc châm cứu vào đầu hè, giữa hè hay cuối hè sẽ có công hiệu bồi bổ nhất định.

Theo BS. Hoàng Xuân Đại
SK&ĐS

Chia sẻ
Đọc thêm