Mùa hè, ngoài uống nước, người dân cần bổ sung các khoáng chất này nữa

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, trong những ngày thời tiết nắng nóng cực điểm như hiện nay, đối với trẻ em và phụ nữ cần đặc biệt lưu ý đến việc bổ sung đủ lượng nước, không nên để đến khi khát mới uống.

1/3 dân số thế giới đang bị thiếu khoáng chất

Theo UNICEF, hiện nay 1/3 dân số Thế giới đang bị thiếu khoáng chất. Các khoáng chất như đóng vai trò là một trong năm loại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, khoáng chất được hấp thụ.

PSG.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, cho biết thêm về vai trò của khoáng chất trong cơ thể: Khoáng chất là 1 thể "đói tiềm ẩn" nếu thiếu thì có dấu hiệu như; khó tiêu, đầy hơi, kém tập trung, chuột rút cơ bắp, đau nhức xương khớp, nhịp tim không đều, buồn nôn, ói mửa hay yếu đuối, mệt mỏi không rõ lý do, thậm chí đối với trẻ sẽ bị chậm phát triển cả thể chất và trí tuệ…

Người lớn, trẻ em cần phải bổ sung bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia

Trong đó, Canxi là thành phần giúp xương và răng vững chắc, đảm bảo chức năng kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào, và tham gia vào quá trình đông máu.

Mg giúp kích hoạt phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các nguyên tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein…

K cân bằng điện giải, cân bằng acid và rất quan trọng đối với hoạt động hệ thống liên kết và cơ tim.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg Canxi, nhưng hiện nay 30-50% người Việt Nam đang thiếu khoáng chất này theo lượng khuyến nghị do chế độ ăn uống không cung cấp đủ.

Uống nước cũng có thể bổ sung khoáng chất

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm cũng cho rằng, trên thị trường luôn có rất nhiều loại nước với các công dụng khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn là để cung cấp 1 số giá trị cốt lõi cho cơ thể: ion, khoáng, kiềm.

Sự khác nhau cụ thể giữa các loại nước như sau:

NƯỚC KHOÁNG là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều tầng địa chất và giàu khoáng chất. Chứa các chất khoáng: magiê, kali và canxi, flour, iot, kẽm, sắt….

NƯỚC KIỀM cũng là lựa chọn của nhiều người. Đây là loại nước có độ pH ở mức 8.0 - 9.0, cao hơn so với nước máy là 7.0. Chứa một số chất điện giải, khoáng và độ kiềm cao.

NƯỚC KHOÁNG KIỀM - là loại nước ưu điểm vượt trội nhất. Chứa các chất khoáng magiê, kali và canxi … ở tỷ lệ nhất định. Có pH kiềm 8.0 - 9.0 có lợi cho sức khoẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, trong những ngày thời tiết nắng nóng cực điểm như hiện nay, đối với trẻ em và phụ nữ cần đặc biệt lưu ý đến việc bổ sung đủ lượng nước, không nên để đến khi khát mới uống.

"Đặc biệt, người dân nên bổ sung bằng nước khoáng kiềm giàu Canxi, Magie, Kali và có độ pH tối ưu sẽ hỗ trợ cơ thể bổ sung vi khoáng tốt hơn, bởi cơ thể người hấp thụ khoáng chất tốt nhất qua chất lỏng", BS Lâm chia sẻ.

Uống nước khoáng thiên nhiên giúp bổ sung Canxi mỗi ngày, tăng độ chắc khỏe và dẻo dai cho xương. Lượng Magie có trong nước khoáng giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp. Mặt khác, Kali sẽ giải phóng Natri và giúp cân bằng chất lỏng, chất điện giải trong cơ thể.


Chia sẻ
Đọc thêm