Một tuần nữa là đến Noel, phố Hàng Mã ngập tràn các đồ trang trí lung linh sắc màu nhưng sức mua giảm đáng kể

Bài: Hồng Nhung - Ảnh: K.T, Theo Nhịp Sống Việt

Giáng sinh cận kề nhiều người lại nô nức lên phố Hàng Mã (Hà Nội) để tận hưởng không khí sôi động và chọn mua cho mình những món đồ trang trí đẹp mắt.

Phố Hàng Mã (thuộc quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) là con phố nổi tiếng bày bán nhiều đồ trang trí mỗi dịp Giáng sinh về. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi sẽ đến lễ Giáng sinh nên không khí ở đây ngày càng nhộn nhịp, tấp nập. 

Nhiều người rủ nhau lên phố chọn mua những mặt hàng trang trí đẹp mắt và lưu lại những bức ảnh kỷ niệm khi Giáng sinh cận kề.

Theo ghi nhận, đồ chơi và đồ trang trí Giáng sinh năm nay tại phố Hàng Mã rất đa dạng, có nhiều mẫu mã, kiểu dáng. 

Các mặt hàng quen thuộc trong dịp Giáng sinh được bày bán thu hút sự quan tâm của người dân như: cây thông, vòng nguyệt quế, ông già Noel, người tuyết,….

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 1.

Vào dịp Giáng sinh, cả tuyến phố sẽ khoác lên mình màu sắc rực rỡ. Những cây thông Noel, chuông, hoa, hình người tuyết hay vòng nguyệt quế tấp nập người mua, kẻ bán.

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 3.

Giá cả các mặt hàng năm nay không thay đổi nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, nên sức mua của người dân đối với các mặt hàng trang trí này giảm xuống rất nhiều so với trước kia.

Chủ cửa hàng Chinh Chúc (số 72 Hàng Mã) cho biết: "Năm nay lượng hàng hóa của chúng tôi nhận về như năm ngoái. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, hầu hết người mua hàng chỉ dừng lại ở những cá nhân, hộ gia đình, các cơ quan cũng không đặt hàng nhiều". 

Đồng tình, chủ cửa hàng Hoàng Tuân (Phố Hàng Mã) cũng cho biết: "Năm nay ế quá, mọi người vào chụp ảnh là chính, cũng có người hỏi giá nhưng nghe xong rồi lại đi".

Theo đó, cây thông Noel được bán với giá từ 200.000 đồng cho đến vài triệu đồng tuỳ kích cỡ và cách trang trí. Vòng nguyệt được tiểu thương bán với giá 180 - 300.000 đồng. Ngoài đồ trang trí nhà cửa thì trang phục lễ hội cũng là mặt hàng được bày bán nhiều ở đây. Trung bình một bộ đồ Noel trẻ em có giá từ 150 - 300.000 đồng. 

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 4.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, cây thông mang màu nền xanh lá cơ bản thì năm nay có thêm những cây thông Noel được trang trí và thiết kế với nhiều màu sắc độc đáo như: Thông trắng, thông hồng, thông bạch kim... 

Ngoài ra, những đồ trang trí Noel đặc trưng như: Tuần lộc, ông già Noel, cây thông, vòng nguyệt quế, người tuyết... là những mặt hàng chủ đạo được làm với kích thước lớn. Giá cây thông Noel lớn, đầy đủ trang trí là 5 triệu đồng, cây nhỏ có giá từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng. Các món đồ chơi nhỏ để trang trí với chất liệu mới lạ từ gỗ, vải... cũng thu hút người dân.

Tuần lộc, ông già Noel là những mặt hàng chủ đạo được làm với kích thước lớn.

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 6.

Các đồ trang trí nhỏ xinh được chủ cửa hàng bỏ vào từng thùng nhựa bán cho khách theo số lượng nhiều.

Các món đồ chơi nhỏ để trang trí với chất liệu mới lạ từ gỗ, vải... cũng thu hút người dân.

Dọc tuyến phố Hàng Mã, cửa hàng nào cũng bày bán đồ trang trí Noel như cây thông, bờm tuần lộc, vòng nguyệt quế, người tuyết... tạo ra một bức tranh đa dạng, độc đáo của ngày lễ đặc biệt này.

Ngoài đồ trang trí nhà cửa thì trang phục lễ hội cũng là mặt hàng được bày bán nhiều ở đây. Trung bình một bộ đồ Noel trẻ em có giá từ 150 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Chị Hoài Anh (ở quận Đống Đa) đang cùng chồng và con gái lên phố Hàng Mã chọn mua đồ trang trí và chụp những bức ảnh kỷ niệm không khí Giáng sinh năm nay. Chị Hoài Anh cho biết, mỗi khi có dịp đặc biệt, chị đều ghé thăm bởi con phố này bày bán nhiều mặt hàng đẹp mắt.

“Không khí phố Hàng Mã lúc nào cũng nhộn nhịp, các mặt bày bán ở đây rất đẹp, nhìn rất thích mắt. Tôi cũng chọn cho gia đình cây thông Noel nhưng chưa mua được vì thấy giá đang hơi đắt, tranh thủ tôi chụp mấy tấm ảnh với phụ kiện xinh xinh”, chị Hoài Anh cho biết.

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 11.

Nhiều gia đình tranh thủ dịp cuối tuần cũng lên Hàng Mã để mua sắm các món đồ trang trí cho không gian sống.

Khung cảnh mua sắm diễn ra tấp nập ở các cửa hàng.

Dù trước lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm và các đơn vị đã tiến hành kiểm tra, xử lý các tiểu thương tự ý treo biển cấm chụp ảnh, thu tiền du khách chụp ảnh nhưng đến nay vẫn còn tồn tại một số ít cửa hàng tái diễn tình trạng này trong dịp lễ Giáng sinh năm nay. 

Một tiểu thương trên phố Hàng Mã cho hay, việc cửa hàng treo biển thu tiền chụp ảnh nhằm hạn chế du khách vào chụp ảnh quá nhiều, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 13.

Một số ít cửa hàng treo biển chụp ảnh trả tiền trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.

Nếu khách có ý thức tôi sẽ cho chụp thoải mái, thực ra treo tấm biển đó không phải để thu tiền chụp ảnh đâu nhưng khách cũng phải hiểu cho chúng tôi, nhiều người vào chụp quá sẽ ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Nhiều người tạo dáng như nằm luôn trên cây thông, làm méo hết cây, rụng quả không chỉnh được, nhắc không xuể nên tôi mới treo biển thu tiền. Nếu có ý thức khi chụp ảnh, tôi chẳng bao giờ phàn nàn, nhiều người như vậy nên tôi dùng biện pháp đó, ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên tôi đành phải nhắc”, chủ cửa hàng này cho biết.

Phố Hàng Mã: Ngập sản phẩm không khí Noel, vẫn treo bảng chụp ảnh trả tiền nhưng số lượng rất ít - Ảnh 14.

Hầu hết các cửa hàng đã gỡ biển cấm chụp ảnh nhưng vẫn còn tồn tại một vài cửa hàng tái diễn tình trạng này

Cùng ngắm thêm hình ảnh các sản phẩm khác đang được bày bán tại phố Hàng Mã dịp Giáng sinh này.

Một tuần nữa là đến Noel, phố Hàng Mã ngập tràn các đồ trang trí lung linh sắc màu nhưng sức mua giảm đáng kể - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Đọc thêm