Một số điều lưu ý về chuối chín
Tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây. Dưới đây là một số điều lưu ý về chuối chín.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Kentucky, tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây. Bình thường, nếu để chuối chín tự nhiên thì sẽ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu tách nó ra sớm khỏi cây và để chín thì rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Vì vậy, kinh nghiệm là, không nên để chuối chuyển từ xanh và cứng sang chín khi nó đã được tách rời thành từng nải chuối nhỏ.
Một số điều lưu ý về chuối chín:
Năng lượng
Đường
Một quả chuối chưa chín có chứa chủ yếu là tinh bột, một carbohydrate tổng hợp. Khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường dạng đơn giản. Loại đường đơn giản dễ tiêu hóa hơn do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn. Đây có thể là một yếu tố góp phần làm tăng bệnh tiểu đường. Sự thay đổi trong thành phần carbohydrate ở chuối chín làm cho chuối có vị ngọt hơn.
Khoảng 40% các carbohydrate trong một quả chuối gần chín là tinh bột, trong khi lượng này ở chuối chín hẳn chỉ có 8%, 91% carbohydrate còn lại là các loại đường đơn giản. Bởi vì chuối chưa chín có chứa một loại enzyme ức chế sự phân hủy tinh bột, nên khi chuối chín thì dễ dàng tiêu hóa hơn.
Vi chất dinh dưỡng
Vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm vitamin và khoáng chất, có thể giảm khi chín chuối. Nhìn chung, lượng vitamin C cũng như các vitamin tan trong nước, axit folic và thiamin có xu hướng giảm khi các loại trái cây đã chín, nhất là khi được đun hoặc chín nhừ. Khi chuối chín vừa phải, nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để giảm thiểu tổn thất vitamin có trong chuối.
Chất chống oxy hóa
Chuối, giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa, chất thực vật giúp giữ cho tế bào DNA khỏe mạnh bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử gây tổn thương tế bào DNA và có thể gây ra bệnh tim và ung thư. Ở chuối chín, các chất chống oxy hóa lại tăng lên.