Một ông chủ lớn bị sa thải và phải công khai xin lỗi vì dùng ngôn từ phân biệt chủng tộc với tài xế Uber

Chức vụ càng lớn, càng nên cẩn trọng với những lời nói của mình.

Theo CNN, Giám đốc điều hành của một công ty ở Arizona đã bị sa thải vì đã có những lời khiếm nhã trong lúc tranh cãi với tài xế Uber. Cụ thể, vụ việc xảy ra sau khi Hans Berglund, CEO công ty phân bón Tempe Agroplasma, khăng khăng ngồi ở ghế trước cạnh tài xế khi anh ta được đón vào ngày 31 tháng 1 tại một ngôi nhà ở Scottsdale.

CEO miệt thị tài xế Uber người Mỹ gốc Phi

Còn Randy Clarke là một sinh viên Đại học bang Arizona, từng là tài xế Uber trong bốn năm. Theo đoạn video mà Clarke cung cấp cho CNN, anh này yêu cầu Berglund ngồi ở phía sau. Tài xế Uber có tới 2 camera trong ô tô và giữ nguyên tắc không cho khách ngồi bên cạnh mình, sau vụ việc một khách hàng say xỉn gây rối năm 2018.

Berglund hỏi lại về việc ngồi phía trước. Sau khi ông bị từ chối, Berglund nói với Clarke hủy chuyến đi và sẽ đặt một chiếc khác. Mặc dù Clarke đồng ý nhưng CEO Berglund chửi rủa, đóng sầm cửa và ngồi vào ghế sau.

Một CEO Mỹ đã bị sa thải và phải công khai xin lỗi vì dùng ngôn từ phân biệt chủng tộc với tài xế Uber - Ảnh 2.

Berglund bắt đầu chửi tục "Bạn nghiêm túc đấy à?", sau đó ông dọa sẽ đi chuyến sau và gửi đơn khiếu nại lên Uber. Đặc biệt, CEO Tempe Agroplasma nhận ra tài xế không phải người da trắng và bắt đầu dùng từ miệt thị anh ta.

Đoạn clip được công bố rộng rãi hơn và người bị chỉ trích chính là hành khách tồi tệ kia. Luật sư của Berglund là Scott Zwillinger cho biết vị CEO này cảm thấy xấu hổ, muốn xin lỗi và làm mọi thứ trở nên tốt hơn. Về phía Uber, đại diện bên này cũng cho hay hành khách kia không còn có khả năng truy cập ứng dụng Uber để đặt xe nữa. Động thái trên được cho là hình phạt với kẻ phân biệt chủng tộc và để bảo vệ các tài xế khỏi tình huống xấu.

Một CEO Mỹ đã bị sa thải và phải công khai xin lỗi vì dùng ngôn từ phân biệt chủng tộc với tài xế Uber - Ảnh 3.

Như vậy, bài học từ câu chuyện trên đã cảnh tỉnh cho những người làm lãnh đạo. Quyền chức càng to càng cần chú ý đến ngôn từ. Bởi mỗi lời nói của chúng ta đều có thể gây tổn thương đến một ai đó, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm như chủng tộc, tôn giáo...

Hãy tôn trọng mọi người dù là ở ngành nghề nào, như vậy là bạn cũng đang tôn trọng chính mình.

Một CEO Mỹ đã bị sa thải và phải công khai xin lỗi vì dùng ngôn từ phân biệt chủng tộc với tài xế Uber - Ảnh 4.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm