Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.
Theo thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam, tại nước ta, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị mỡ máu cao (chiếm tỷ lệ 39%) và có hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi bị tăng mỡ máu.
Mỡ máu tăng cao không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ mà còn là thủ phạm gây nên các bệnh lý nguy hiểm khác như: tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới, hoặc giảm ham muốn ở nữ giới.
Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để quét sạch mỡ máu, mọi người cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn và lối sống, cụ thể như sau:
1. Kiểm soát chất béo ăn vào cơ thể
Theo bác sĩ Thiệu, khi bạn đang có vấn đề về mỡ máu cần tránh ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Thay vào đó, nên ăn chất béo không bão hòa.
Hầu hết các chất béo thực vật (dầu) đều được tạo thành từ chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch. Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh bao gồm: dầu cá, các loại hạt, hạt và một số loại rau.
Bác sĩ Thiệu lưu ý, mọi người cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có trong nhiều loại thịt và sản phẩm từ sữa.
2. Ăn nhiều chất xơ hòa tan
Chất xơ được ví như một chiếc chổi quét mỡ máu, độc tố trong cơ thể. Một chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp làm sạch mỡ máu.
Chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như đường và cholesterol, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu. Đây là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.
Bác sĩ Thiệu cho biết, để làm sạch mỡ máu, mọi người hãy ăn nhiều chất xơ hòa tan hơn, chẳng hạn như chất xơ có trong bột yến mạch và trái cây. Loại chất xơ này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.
3. Ăn nhiều thực phẩm có chứa sterol và stanol thực vật
Sterol và stanol hay còn gọi là phytosterols là thành phần thực vật phổ biến trong thiên nhiên. Phytosterols có chủ yếu trong trái cây, rau, dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, nấm, đậu lăng và các loại hạt.
Phytosterols giúp giảm khả năng hấp thụ cholesterol trong ruột dẫn đến giảm cholesterol trong máu.
4. Có chế độ ăn uống phù hợp
Bác sĩ Thiệu cho rằng, không có chế độ ăn kiêng nào phù hợp cho tất cả mọi người để kiểm soát cholesterol. Cho nên mỗi người cần phải thử một số cách cải thiện chế độ ăn để tìm ra cách phù hợp với mình.
Mặc dù chế độ ăn kiêng có thể là một cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện mức cholesterol. Nhưng nó sẽ rất khó khăn để có thể áp dụng lâu dài. Do vậy, việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh sẽ là tốt nhất để giảm tình trạng tăng mỡ máu.
Ngoài ăn uống, bác sĩ Thiệu cho biết, mọi người cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để đốt cháy mỡ thừa, tăng sự dẻo dai và nâng cao đề kháng cho cơ thể.
Đối với những người có thói quen xấu như hút thuốc lá cần phải bỏ, uống rượu bia hạn chế sẽ giảm nguy cơ xảy ra những rối loạn mỡ máu trong cơ thể. Việc bỏ các thói quen xấu, xây dựng thói quen tốt còn giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư.