Một ngôi trường có trại hè siêu HAY HO: Cho trẻ trải nghiệm làm thử công việc ở đủ ngành nghề, cuối ngày được lĩnh lương!

ĐX, Ảnh: Lê Đức, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người lớn thường mơ được quay lại vô tư như trẻ thơ, nhưng trẻ con lại ước mơ được làm người lớn. Cha mẹ thì khó quá nhưng các con tại ngôi trường Olympia thì có thể trải nghiệm làm người lớn... trong 9 ngày.

Thành phố đang bình yên việc ai nấy làm. Người đang thiết kế thời trang, người đang coding game, người đang sáng tạo content làm tiktoker triệu view... mà bỗng 1 vụ trộm xảy ra. Một đoàn cảnh sát ập tới ghi ghi chép chép, tìm dấu vết thủ phạm... Thị trưởng quá đau đầu nhưng cũng dần ổn định được các thị dân để ai về việc nấy, cảnh sát tiếp tục tìm thủ phạm...

Thành phố 9 ngày của "thị dân nhí": Lo làm Tiktoker, PT, coding, vui quá mẹ gọi cháy máy cũng không nghe - Ảnh 1.

Đó là cảnh có thật ở thành phố 9 ngày trong trại hè Utopia của trường Olympia School nơi có những công dân nhí tạm thời sống xa bố mẹ, không có bao bọc, không luôn cả bài tập về nhà, chỉ có đi làm, tạo ra sản phẩm, kiếm tiền và cả... tiêu tiền nữa chứ.

Mẹ ơi, con đã có lương!

Sáng dậy, "người trưởng thành" sẽ vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi đi làm, trưa ăn bữa ăn công sở. Chiều lại bao nhiêu hoạt động khác, nhưng thích nhất là cuối ngày lĩnh lương và đi tiêu đồng U-coin do chính mình làm ra để mua món đồ mình thích. Cũng phải cân đối xem mua cái gì cho hợp lý để có tiền tiết kiệm dành ra còn mua quà cho bố mẹ và anh chị em nữa.

Hàng hóa để mua có khi là hàng bình thường như cuộc sống bên ngoài, cũng có khi là sản phẩm duy nhất thành phố này mới có vì là của một nhà kỹ thuật nào đó sáng chế ra một món đồ chơi xịn xò đầy tính tự động hóa. Cuộc sống người lớn thú vị gì đâu!

Thế nhưng, cũng có những "biến cố" xảy đến như tình huống thú vị trên chẳng hạn, khiến các công dân nháo nhào. Nhưng cuộc sống là thế, làm gì có gì mà sóng yên biển lặng mãi được và hành trình trải nghiệm cuộc sống của người trưởng thành bắt buộc phải trải qua cả những khó khăn chứ.

Thành phố 9 ngày, làm người trưởng thành cũng vất vả đấy chứ, nhưng tựu chung lại vẫn chỉ là chữ VUI. "Làm người lớn thích như vậy mà sao bố mẹ cứ bảo là trẻ con là sướng nhất nhỉ?", một cậu chàng lớp 3 nhí nhố phát biểu như vậy.

Thành phố 9 ngày của "thị dân nhí": Lo làm Tiktoker, PT, coding, vui quá mẹ gọi cháy máy cũng không nghe - Ảnh 3.

Chính vì vui nên các công dân nhí mặc dù lúc bắt đầu trại hè có đôi chút lo lắng, nhưng khi nhập cuộc đã chuyển hết phần lo sang cho cha mẹ. Cha mẹ thì cứ sợ con cái bỡ ngỡ, lo các con bé bỏng lần đầu tiên xa nhà. Nhưng đến giờ được nói chuyện với gia đình, có bạn nhỏ vui quá quên luôn cả việc nghe điện thoại của cha mẹ. Có bạn nhỏ hét lên: "Mẹ ơi, con đã có lương. Con không phải "ăn bám" bố mẹ nữa rồi". Làm người trưởng thành oai ghê!

Ngày "xuất cảnh" về với bố mẹ mà sao lại khóc thế này?

Quay lại quy trình, khi "nhập cảnh", các thị dân Utopia sẽ được đi phỏng vấn xin việc để chọn nghề phù hợp với mình như: Sáng chế, ngân hàng, cảnh sát, kinh doanh, Tiktoker, Beauty & Nails, Photographer, Fashion, PT, Coding. Toàn những nghề siêu thực tế lại còn siêu hot, có bạn nhỏ đã muốn tham gia mấy trại một lúc để có thể trải nghiệm nhiều ngành nghề.


Không chỉ là được đào tạo và thực hành, cư dân trong thành phố còn được đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp thực sự, trò chuyện với các founder để truyền cảm hứng công việc, hiểu thêm về cách vận hành doanh nghiệp.


Nhóm bạn theo nghề ngân hàng còn được học về sự dịch chuyển của dòng tiền; học được cách đánh giá một doanh nghiệp để xem có nên cho vay vốn hay không. Nhóm nghề thời trang khi được tận mắt chứng kiến xưởng may thực tế của một doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, được nhìn ngắm các công nhân chọn vải, cắt, may... và tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cũng đã có cái nhìn cụ thể hơn về nghề nghiệp mình đang muốn theo đuổi.


Có bạn nhỏ thì đã biết lập trình hẳn hoi game Tên lửa chinh phục các thiên thạch. Làm coding đúng là không dễ chút nào, nhưng độ thú vị cũng tỷ lệ thuận với độ khó của nghề vậy. Và khi chinh phục được 1 thử thách thì vui bao nhiêu ngày.


Nghề chụp ảnh, tiktok sẽ đi thu thập tư liệu về thành phố để sản xuất những bản tin, video cuộc sống của cư dân Utopia. Nghề coding sẽ tạo ra những game cho các cư dân giải trí. Nghề sáng chế, thời trang tính sáng tạo cao nên cần rất tập trung để tạo ra sản phẩm độc đáo. Nghề PT chỉ đi tập luyện thể thao thì nghề cảnh sát mới siêu rắc rối khi phải đi tuần tra, xử lý các sự vụ để đảm bảo an ninh của thành phố.


Buổi chiều là thời gian được mong chờ nhất khi các bạn được đến ngân hàng lĩnh lương sau một ngày làm việc vất vả. Khi nhận được những đồng U-coin do chính tay mình kiếm được thì hãy tới ngay Watermelon Mega Mall mua sắm đồ dùng hoặc sử dụng các dịch vụ có sẵn trong thành phố mà chính các "thị dân" khác đang hành nghề như để PT đấm bóp, làm nail tại Beauty & Nail.


Hết 9 ngày làm người trưởng thành các thị dân nhí lại "xuất cảnh" để trở về với gia đình. Ấy vậy mà có bạn lại khóc vì nhớ bạn, nhớ các anh chị hướng dẫn, nhớ luôn cả thị trưởng.


Đã có những giọt nước mắt của chia xa, của niềm vui, của sự trưởng thành khi chị thị trưởng phát biểu thế này: "Các em hãy thật tự hào về bản thân vì đã vượt qua 9 ngày 8 đêm xa bố mẹ, tự mình đương đầu với mọi thử thách xuất hiện trước mắt và đã thực sự nỗ lực để vượt qua những khó khăn vừa rồi".


Thành phố 9 ngày của "thị dân nhí": Lo làm Tiktoker, PT, coding, vui quá mẹ gọi cháy máy cũng không nghe - Ảnh 6.

Thành phố 9 ngày của "thị dân nhí": Lo làm Tiktoker, PT, coding, vui quá mẹ gọi cháy máy cũng không nghe - Ảnh 7.

Thành phố 9 ngày của "thị dân nhí": Lo làm Tiktoker, PT, coding, vui quá mẹ gọi cháy máy cũng không nghe - Ảnh 8.

Và tất nhiên là cũng có rất nhiều nụ cười khi gặp lại cha mẹ sau 9 ngày để tíu tít khoe thành quả mình làm được, tặng mẹ món quà do tiền mình làm ra. Thậm chí còn tự hào khoe giờ không còn sợ bóng tối, biết sắp xếp gọn gàng căn phòng của mình, biết gấp chăn vuông vắn và cả thực sự biết ước mơ của mình là làm nghề gì rồi nữa chứ.


Trải nghiệm sống ở 1 thành phố của người trưởng thành, vận hành theo mô hình của cuộc sống thực tế đã khiến nhiều bạn nhỏ có 9 ngày vô cùng thú vị, hiểu giá trị của đồng tiền. Giờ thì gặp lại cha mẹ, anh chị em trong gia đình vui quá rồi, nhưng sao cũng nhớ bạn bè, "đồng nghiệp", hàng xóm... thế này!


Utopia là một trong những khóa trại hè của trường Olympia School. Trẻ nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống của trưởng thành để hiểu hơn về nghề nghiệp sau này, trải nghiệm sống xa gia đình và biết tự chăm sóc bản thân.

Ngoài ra Olympia còn có những trại hè khác như: Trại hè lãnh đạo và kỹ năng sinh tồn, Trại hè rám nắng để dám lớn, Trại hè kỷ nguyên khám phá khoa học, Trại hè mầm non...

Mức phí cho trại hè trong nước: 10 - 13 triệu đồng.


https://afamily.vn/mot-ngoi-truong-co-trai-he-sieu-hay-ho-cho-tre-trai-nghiem-lam-nguoi-lon-thu-cong-viec-o-du-nganh-nghe-cuoi-ngay-duoc-linh-luong-20220707131326351.chn
Chia sẻ
Đọc thêm