Một muỗng dầu ô liu, giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh đáng sợ
Một nghiên cứu dựa trên hơn 92.000 người của Đại học Havard (Mỹ) cho thấy dầu ô liu có thể là một siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Nhà dinh dưỡng Anne-Julie Tessie từ Đại học Havard (Mỹ) phát hiện ra rằng dầu ô liu - một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải "lành mạnh nhất thế giới" - có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh trong bệnh Alzheimer.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh mất trí nhớ. Nhóm bệnh này hiện là nguyên nhân gây tử vong sớm đứng hàng thứ 7 thế giới và chưa có phương pháp điều trị thực sự hữu hiệu.
Theo Healthline, nhóm nghiên cứu Havard đã phân tích bộ dữ liệu khổng lồ của hơn 92.000 người được theo dõi từ những năm 1990. Trong những năm sau đó, đã có 4.751 người lần lượt qua đời vì Alzheimer.
Kết quả phân tích mối tương quan giữa chế độ ăn và nguy cơ bệnh này cho thấy với 7g dầu ô liu mỗi ngày (một muỗng súp hoặc nửa muỗng canh) có thể giúp giảm tới 28% nguy cơ tử vong vì căn bệnh nan y này.
"Dầu ô liu có thể phát huy tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh do hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao và các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa như vitamin E và các polyphenol" - các tác giả viết trên tạp chí khoa học JAMA Network Open.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các loại chất béo cụ thể, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu, có thể có lợi ích bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Trong khi đó, các hợp chất nhóm polyphenol có thể giúp ngăn ngừa các mảng beta-amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer.
Đây là một phát hiện quan trọng trong bối cảnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác không ngừng gia tăng toàn cầu và phòng ngừa vẫn là chiến lược chính.
Ngoài Alzheimer, dầu ô liu cũng được coi là một thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, chuyển hóa... từ đó giúp phòng ngừa một loạt bệnh mạn tính khác.