Món ngon với đậu ngự
Đậu ngự thường được dùng để nấu chè, hầm xương... Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại nấm, đậu ngự cũng mang lại hương vị mới cho các món chay.
Đậu ngự xào bắp non và nấm
Nguyên liệu:
50g đậu ngự khô, 50g bắp non, 30g nấm đông cô, 30g cà rốt, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, ngò trang trí.
Thực hiện:
Đậu ngự ngâm mềm, luộc chín. Bắp non rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân. Cà rốt rửa sạch, tỉa bông. Phi thơm boa-rô, cho bắp non, nấm đông cô, cà rốt vào xào chín. Tiếp tục cho đậu ngự vào xào chung. Nêm dầu hào, hạt nêm chay và đường vừa ăn. Tắt bếp.
Mách nhỏ:
Đậu ngự nên luộc chín mềm khi ăn mới bùi. Nấm đông cô nên ngâm với nước ấm để nấm nở mềm khi xào. Bắp non cắt đôi lát xéo chứ không nên cắt nhỏ quá.
Đậu ngự xào nấm
Nguyên liệu:
50g đậu ngự, 50g nấm linh chi, 50g nấm đông cô, 10g cà rốt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột năng, dầu ăn.
Thực hiện:
Đậu ngự luộc chín. Nấm linh chi, nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ chân. Cà rốt xắt sợi. Làm nóng dầu, cho nấm linh chi, nấm đông cô, cà rốt vào xào. Nêm dầu hào, hạt nêm chay, đường vừa ăn rồi hoà bột năng với nước cho vào đảo đều đến khi sền sệt là được.
Mách nhỏ:
Nấm linh chi không nên xào chín quá sẽ làm cho nấm không còn ngọt nữa. Bột năng hoà với nước lạnh rồi mới cho vào hỗn hợp xào để không bị vón óc trâu.
Đậu ngự hầm thập cẩm
Nguyên liệu:
50g đậu ngự, 30g cà rốt, 30g khoai tây, 30g bắp non, 20g nấm đông cô, 20g nấm linh chi, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Thực hiện:
Đậu ngự ngâm mềm, luộc chín. Cà rốt, khoai tây, bắp non rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nấm linh chi rửa sạch, cắt bỏ chân. Nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ chân. Làm nóng dầu, cho cà rốt, khoai tây, bắp non, nấm đông cô, nấm linh chi vào xào chín. Đổ 2 chén nước dùng vào đun sôi trỏ lại, cho đậu ngự vào hầm đến khi mềm. Nêm hạt nêm chay và đường vào ăn. Tắt bếp.
Mách nhỏ: