Nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày nay không còn hạn hẹp trong tiêu chuẩn ăn đủ - ăn ngon. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, người ta lại có xu hướng quay về với thiên nhiên bằng những bữa ăn với các thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên - một cách ăn uống dưỡng sinh, giúp khỏe người tinh trí.
Phương pháp thực dưỡng
Chị Bùi Anh Thư, nhà ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 cho biết: “Dạo gần đây tôi bắt đầu mua thêm nhiều rau xanh để bổ sung vào bữa cơm gia đình. Một phần vì phải khéo chi tiêu khi giá thịt, cá ngày càng đắt đỏ; một phần vì các thức ăn hiện nay có quá nhiều đạm và cholesterol. Ăn các loại rau củ quả vừa khỏe người, vừa ngon miệng lại không quá nhiều dầu mỡ gây ngán”.
Không chỉ chị Thư mà ngày càng nhiều bà nội trợ đang quay trở về với các thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên, hay còn gọi là phương pháp thực dưỡng (macrobiotis) theo ngôn ngữ của người Nhật. Phương pháp thực dưỡng ngoài lời khuyên nên dùng ngũ cốc và rau củ có màu sắc khác nhau mỗi ngày còn chú trọng vào việc ăn uống điều hòa theo âm - dương. Cách ăn uống này vừa là biện pháp hữu hiệu để tránh những hóa chất tẩm ướp, chất tẩy trắng và những phụ gia thường xuất hiện trong chế biến thực phẩm, vừa bổ sung tối đa những dưỡng chất từ thiên nhiên như vitamin, khoáng chất, axít amin, chất xơ… để tăng cường sức khỏe.
Thực dưỡng với nấm và rong biển
Một trong những món ăn thực dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng là nấm. Với công dụng vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều loại bệnh, nấm ăn được các nhà khoa học lẫn giới bác sĩ xem là một “tiên dược” cho cuộc sống hiện đại. Ngoài giá trị dinh dưỡng, vị thanh, ngọt và mát, nấm ăn còn có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể,chốngung thư và kháng virus,trị liệu các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, ngoài ra còn có thể chống lão hóa…
Một số loại nấm phổ biến dùng trong bữa ăn ngày nay là nấm rơm và nấm hương - được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau”. Trong 100gr nấm hương khô có đến 12-14gr protein, vượt xa so với nhiều loại rau củ khác. Nấm hương có tác dụng rõ rệt trong điều tiết chuyển hóa, tăng cường sức đề kháng, ức chế tế bào ung thư, giảm cholesterol máu, trợ giúp tiêu hóa... Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ đã phải ngạc nhiên trước công dụng chữa bệnh của loại thực phẩm kiêm dược phẩm tự nhiên rất bổ dưỡng này.
Bên cạnh nấm, phương pháp thực dưỡng cũng khuyên dùng rong biển để cân bằng tính âm - dương trong bữa ăn hằng ngày, để cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách hài hòa. Một chế độ ăn với rau củ, rong biển đôi khi khiến người dùng sụt khá nhiều ký rồi mới tăng cân trở lại và giữ thể trọng ổn định, vì nó tống khỏi cơ thể rất nhiều chất độc và mỡ thừa trước khi tích lũy mới các tế bào và mô khỏe mạnh.
Rong biển mọc dưới đại dương nên chứa rất dồi dào khoáng chất, mang đến làn da đẹp tự nhiên và mịn màng. Bên cạnh đó, thành phần của rong biển có tác dụng diệt khuẩn, bảo vệ đường ruột và giảm cholesterol. Chất iốt và canxi trong nấm ăn có hàm lượng cao hơn trong sữa; vitamin A cao gấp mười lần trong bơ; vitamin B2 gấp bảy lần trong trứng và vitamin C, E cũng hơn nhiều trong rau quả. Quan trọng hơn cả là dù dược tính khá cao nhưng rong biển vẫn là loại rau xanh ngon miệng chứ không chỉ là một loại thảo mộc chữa bệnh đơn thuần.
Với nấm và rong biển, có thể nói thiên nhiên đã mang đến cho con người những nguyên liệu tinh túy nhất để chế biến thành rất nhiều món ăn thích hợp cho cả ăn chay và ăn mặn, giúp con người sống “xanh” và duy trì sức khỏe. Với rong biển là canh rong biển, thịt xào rong biển, sushi, cơm cuộn rong biển…; với nấm là salad nấm, bò sốt nấm, trứng chưng nấm rơm, nấm xào sa tế…. Còn chần chờ gì mà không đưa vào bàn ăn những món ngon từ đất như nấm, hay từ đại dương như rong biển để không gian ẩm thực trong ngôi nhà bạn luôn phong phú, đa dạng và kết hợp song hành giữa ăn ngon và sống khỏe?!
Theo Cẩm Tú
Dantri