Món ngon cuối tuần: Bún móng giò, dọc mùng

Thanh Hà,
Chia sẻ

Ngày mùa hè nóng quá, nhìn thấy cơm chẳng muốn ăn. Cuối tuần đổi món với bún móng giò dọc mùng các mẹ nhé!

Nguyên liệu: (Cho 8 phần ăn)
 
Bún: 2,5kg.
Móng giò: 1kg.
Sườn non: 300g.
Dọc mùng: 1kg
Cà chua: 5 quả,
Thịt chưng mắm tép: 1/4 lọ.
Sả: 6-7 cọng
Gừng, tỏi, hành khô, nghệ tươi: Mỗi thứ 1 củ.
Hành tươi, rau mùi tàu, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì  chính, tiêu: Mỗi thứ một ít.
Chuẩn bị rau sống ăn kèm 
 

Thc hin:
 
 
Móng giò, sườn non chặt to miếng. Sả, gừng, tỏi, hành khô băm nhỏ. Cho tất cả vào nồi, ướp với 1/4 lọ thịt chưng mắm tép, mắm, bột canh, mì chính, tiêu khoảng 15 phút.
 

Sau đó cho vào nồi áp suất, đổ nước ngang với lượng xương. Bắc lên bếp hầm khoảng 7 phút.

 

Dọc mùng tước sạch lớp vỏ ngoài, xắt miếng chéo dài. Với phần gốc to thì chẻ đôi trước khi xắt nhé. Cho một ít muối vào, xóc đều rồi dùng tay bóp thật kỹ, công đoạn này sẽ làm cho mùng giòn và ngon hơn (các mẹ nhớ dùng bao tay khi bóp dọc mùng nhé, không thì sẽ bị ngứa lắm đấy). Dùng nước rửa sạch rồi trụng qua nước sôi cho mùng hết ngứa và nhớt rồi vắt thật khô.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, bổ hình múi cau. Hành tươi, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 1-15,cm. Nghệ tươi giã nhỏ.

 

Xào chín cà chua, cho thêm ít muối cho cà chua mềm, sau đó đổ xương và nước hầm vào nồi, thêm nước vừa đủ lượng cho 8 suất ăn. Đun sôi nồi nước dùng rồi cho gia vị vừa ăn. Cho hành tươi và mùi tàu vào đảo qua rồi tắt bếp.
 

Cho chảo dầu lên bếp, đợi cho dầu thật nóng rồi đổ dọc mùng và nghệ tươi đã giã nhỏ vào, xào trên bếp lửa to khoảng 3 phút.

 

Xếp bún ra bát, cho chân giò, sườn, dọc mùng vào và chan nước dùng. Ăn kèm với rau sống và tương ớt nhé.

 

Ngon ơi là ngon!
 
 
 
Bài và ảnh Thanh Hà
Chia sẻ