Món ngon cho đêm Trung thu
Gam màu bắt mắt từ thực đơn đặc biệt dành cho đêm Trung thu sẽ làm tăng thêm không khí đầm ấm và niềm hạnh phúc cho gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi thưởng thức bữa tiệc ngon miệng.
Mực hấp bí ngòi
Nguyên liệu:
300g mực, 200g bí ngòi, 1 quả ớt vàng, 2 nhánh hành lá, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu trắng, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, 1/3 bát nước dùng, 1 thìa cà phê hành tím bằm, 1 thìa cà phê vừng trắng, dầu ăn, nước tương, giấm đỏ.
Thực hiện:
Mực khía hoa. Pha bột nghệ với ít dầu ăn, thoa đều lên từng lát mực để có màu vàng đẹp mắt.
Bí ngòi thái khoanh tròn. Xếp mực, bí ngòi vào đĩa sâu lòng. Hoà tan hạt nêm, tiêu, hành tím, dầu vừng trong nước dùng, rưới vào đĩa mực và bí ngòi, cho vào xửng hấp. Khi mực vừa chín, thêm hành lá thái khúc và ớt vàng thái khoanh vào.
Rắc vừng rang vàng lên món ăn. Dùng nóng với cơm trắng hoặc làm món ăn chơi đều được. Dọn kèm nước tương, giấm đỏ.
Chọn mực nang dày cơm để món ăn hấp dẫn hơn. Dùng dao mỏng, dài, bản đẹp, khía theo chiều xiên sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi khía hoa trên thân mực.
Hải sản nấu đu đủ
Nguyên liệu:
1 quả đu đủ, 200g tôm sú, 200g mực ống, 2 cây sả, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa súp nước cốt me, 3 bát nước dùng, 2 thìa cà phê hành tím bằm, 1 thìa cà phê dầu màu điều, dầu ăn, muối ớt.
Thực hiện:
Đu đủ để lại 2/3 quả, chừa 3cm hai đầu, múc bỏ phần hạt. 1/3 quả còn lại gọt vỏ, thái khối vuông. Tôm bóc vỏ. Mực thái khoanh.
Đun nóng nồi nước dùng, cho đu đủ vào nấu đến khi vừa chín.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm, ớt thái lát và sả thái khoanh. Cho mực, tôm vào xào nhanh tay, thêm nước me, đảo đều. Trút tôm và mực xào vào nồi. Nêm hạt nêm, đường vừa ăn, thêm dầu màu điều. Cho món ăn vào quả đu đủ.
Dùng nóng, dọn kèm muối ớt.
Chọn đu đủ vừa chín tới, vẫn còn hơi cứng, không quá mềm để khi nấu, đu đủ có độ giòn ngon miệng.
Gà rán khoai lang
Nguyên liệu:
4 cánh gà, 1 quả trứng gà, 2 củ khoai lang bí vàng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 bát bột rán xù, dầu ăn, muối ớt, tương ớt, tương cà.
Thực hiện:
Dùng nĩa xăm đều lên cánh gà. Khoai lang rửa sạch, thái lát dày khoảng 2cm.
Cho cánh gà và khoai lang vào tô, thêm hạt nêm, tỏi xay, ngũ vị hương, 1 thìa súp dầu ăn, ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị rồi hấp chín.
Đánh tan trứng, nhúng cánh gà vào trứng rồi lăn qua bột rán xù. Cho cánh gà vào rán vàng giòn trong chảo nhiều lần. Cho khoai lang vào chảo rán hoặc nướng chín. Dọn gà và khoai lang ra đĩa, rắc thêm chút ớt bột, dọn kèm muối ớt hoặc tương ớt, tương cà.
Nếu muốn giảm chất béo, bạn có thể nướng, hấp hoặc luộc chín nguyên củ khoai mà không cần tẩm ướp với dầu ăn.
Cá nướng salad xoài
Nguyên liệu:
400g cá thu, 1 quả xoài, 4 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 quả ớt đỏ, 1 quả chanh, 2 thìa cà phê đường, muối, dầu ăn, muối ớt.
Thực hiện:
Cắt cá thu thành bốn lát đều nhau. Cho cá vào tô, thêm bột nghệ, hạt nêm, ớt bột và 1 thìa súp dầu ăn, ướp đều cho thấm khoảng 10 phút.
Cho cá lên vỉ nướng hoặc rán vàng trên chảo không dính với ít dầu ăn.
Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Hoà tan chanh với đường, ít muối, cho hành tím vào trộn đều. Xoài gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Dọn cá ra đĩa cùng xoài, hành tím ngâm chua, dùng kèm muối ớt, chanh.
Cơm nướng ớt chuông mực viên
Nguyên liệu:
2 quả ớt chuông to, 4 bát cơm trắng, 200g cá thát lát, 150g mực tươi, 1/2 thìa cà phê bột cà-ri, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 nhánh hành lá thái nhuyễn, hạt nêm, tiêu, ớt bột, nước tương, ớt thái khoanh, dầu ăn.
Thực hiện:
Chần mực qua nước sôi, để ráo, băm nhỏ. Quết cá thát lát thật dai, thêm mực, hành lá, hành tím, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê ớt bột, trộn đều, vo viên nhỏ, rán vàng đều.
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi xay, cho cơm vào rang đến khi tơi xốp, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, thêm bột cà ri.
Cắt đôi ớt chuông, bỏ ruột và hạt. Nhồi cơm vào giữa, cho vào lò nướng khoảng 5 phút. Dọn cơm và mực viên ra đĩa thêm ít ớt bột cho đẹp mắt. Dùng nóng, dọn kèm nướng tương, ớt thái khoanh.
Có thể thay mực viên tự làm bằng cá viên, tôm viên có bán sẵn tại các siêu thị nếu bạn không có nhiều thời gian chế biến.
Thịt cuộn sốt mù tạt vàng
Nguyên liệu:
500g thịt cốt lết, 200g giò sống, 50g đậu cô ve, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1 bát nước dùng, mù tạt vàng, dầu ăn, nước tương.
Thực hiện:
Dùng dao lạng theo chiều ngang để có miếng thịt to bản. Ướp thịt với hạt nêm, tiêu, 1 thìa súp dầu ăn, để 15 phút.
Quết dai giò sống, trộn với tỏi xay và đậu cô ve thái nhỏ. Cho giò sống vào giữa miếng thịt, cuộn tròn, dùng chỉ bó chặt. Nấu chín cuốn thịt với nước dùng, bột nghệ. Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Đun nóng ít dầu trong chảo, cho thịt vào rán sơ.
Cắt bỏ chỉ khi dùng, thái khoanh tròn dày 2cm. Dọn kèm nước tương, mù tạt vàng, ăn với bánh mì hoặc nui.
Chọn mua thịt cốt lết dày, lọc bỏ phần xương để khi chế biến, miếng thịt to bản sẽ dễ cuốn thành cuốn tròn hơn.
Cà ri tôm chua
Nguyên liệu:
500g tôm sú, 4 quả ớt đỏ, 2 cây sả, 100g tỏi xay, 100g hành xay, 2 thìa cà phê ớt xay, 2 thìa súp bột cà ri, 1 bát nước cốt dừa, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa súp nước me, dầu ăn.
Thực hiện:
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, tắt bếp, cho bột cà ri vào phi thơm. Thêm hành, sả, tỏi, ớt vào đảo đều. Cho nước cốt dừa vào, bật lửa, xào cho hỗn hợp hơi sánh, thêm nước me, muối, đường.
Tôm bóc vỏ, chừa đuôi và đầu, cắt bớt chân và râu, cho vào nồi nước cốt dừa nấu chín. Múc cà ri ra đĩa hoặc thố sâu lòng. Dùng nóng với cơm trắng hay bánh mì.