Món hầm ấm nóng

,
Chia sẻ

Những ngày mưa vừa lành lạnh vừa thoang thoáng buồn, được trở về ngồi bên mâm cơm cả nhà quây quần với bát canh hầm thơm ngào ngạt và bốc hơi nóng hổi, bạn sẽ là người hạnh phúc nhất đấy.

1. Canh ngô hầm chân giò:

 

Nguyên liệu

350g chân giò (phần bắp), 2 quả ngô Mỹ (300g), 100g ngô non, 2 nhánh hành lá.

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm.

Cách làm:

Chân giò chà muối, cạo sạch nhớt, lông tơ và rửa sạch, chặt miếng dày 2cm. Ngô Mỹ bỏ vỏ, rửa sạch, chặt khoanh dày 1,5cm. Ngô non rửa sạch, để nguyên. Hành lá rửa sạch, thái khúc dài 0,5cm.

Hầm giò heo bằng nồi áp suất với 1 lít nước, 1/2 thìa cà-phê muối. Nước sôi, vớt bọt rồi đậy nắp hầm cho chín. Sau đó cho ngô Mỹ và ngô non vào. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1,5 thìa cà-phê đường. Hầm thêm 10 phút, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc hành lá, rắc 1/6 thìa cà-phê tiêu.

Thưởng thức

Dùng nóng, chấm nước mắm nguyên chất có ớt thái lát.
 
 
 
2. Canh khoai sọ hầm sườn
 
Nguyên liệu:
 
-Khoai sọ (khoai môn nhỏ) khoảng 10 củ
-Sườn 1 kg
-Hành lá, củ hành băm nhỏ, mùi tàu, đường, nước mắm , tiêu
-Dầu ăn: 3 thìa

Cách làm:

Khoai sọ mua về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi ra để ráo ( khi gọt vỏ bạn nhớ giữ tay phải khô, tay ướt sẽ làm bạn bị ngứa vì vỏ của khoai sọ )
Sườn rửa sạch, cắt khúc, ướp muối, một chút xíu đường và củ hành băm nhỏ, để chừng 20 phút.
Bắc chảo lên, cho 3 thìa dầu vào đun nóng, cho sườn vào chiên rám sơ vàng.
Bỏ sườn ra xoong đổ nước sâm sấp vào nấu chừng 30 phút, hớt bọt, nếu có, sau đó bỏ khoai sọ vào hầm lửa riu riu, thử khoai , thấy khoai mềm, nêm nếm vừa ăn.
Khi ăn, múc ra tô, cho hành lá, mùi tàu xắt nhỏ và tiêu lên, món này có thể ăn không hoặc dùng chung với cơm .

Chúc các bạn ăn ngon.
 
 
 
 
Sưu tầm
Chia sẻ