Mỗi khi có ai hỏi thăm con là em lại xấu hổ và thất vọng ghê gớm về bản thân mình

Chị Hướng Dương, Theo Nhịp Sống Việt

Mẹ đẻ rồi đến mẹ chồng cũng quở mắng em không biết chăm con, dù em đã cố ăn uống các chất bổ dưỡng nhưng chẳng thay đổi được gì.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Em sinh con được gần 2 tháng chị ạ và em đang gặp stress rất nặng trong vấn đề nuôi con. Không hiểu sao sữa của em rất loãng, màu trong trong chứ không được trắng đục như người ta. Có lẽ vì thế mà con em rất gầy nhỏ, tăng cân chậm, chỉ được vài lạng mỗi tháng.

Mẹ đẻ rồi mẹ chồng đều chê trách em không biết nuôi con trong khi em chăm rất cẩn thận. Vì con mà dù không thích sữa bầu, em cũng cố uống, uống thêm cả bột ngũ cốc rồi ăn đủ loại thức ăn bổ dưỡng khác, mục đích là để có sữa chất lượng cho con bú. Thế nhưng các chất dinh dưỡng cứ ngấm hết cả vào mẹ, em thì tăng cân đều còn con thì vẫn chẳng tăng mấy.

Mỗi khi có ai hỏi thăm về con là em lại xấu hổ và thất vọng ghê gớm về bản thân mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Em stress quá chị ạ, chồng thì cũng quan tâm tới em lắm nhưng anh vụng về và không tinh ý. Đi làm về mệt là anh lăn ra ngủ, lúc nào rảnh thì ôm con giúp em được một lúc. Cũng hay hỏi em ăn uống gì để anh mua. Nhưng áp lực mà em đang gặp phải thì anh không biết san sẻ thế nào.

Cứ thế này thì em phát ốm mất chị ơi, em mệt mỏi lắm, mỗi khi cho con ra ngoài, mọi người hỏi thăm chê bai mà em lại xấu hổ vì con mình sinh đủ ngày đủ tháng mà cứ còi cọc hơn con người ta. Càng như thế em càng chán nản và thất vọng về mình. Em mong chị chia sẻ cùng em. (hantyn…@icloud.com)

Mỗi khi có ai hỏi thăm về con là em lại xấu hổ và thất vọng ghê gớm về bản thân mình - Ảnh 3.

Chào em,

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng của sữa mẹ thường không có sự khác biệt giữa các bà mẹ. Điều đó có nghĩa là dù lượng sữa nhiều hay ít, đặc hay loãng thì các thành phần dưỡng chất bên trong vẫn gần như tương đương nhau.

Và việc sữa loãng hay đặc là tùy ở cơ địa của từng mẹ nên đây không phải lỗi của em. Bé tăng cân nhanh hay chậm cũng là tùy sự hấp thu của từng bé, vì thế đừng thất vọng hay đặt ra áp lực cho bản thân mình. Em cần thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể được ở trạng thái tốt, như vậy thì việc sản xuất sữa mẹ bên trong cơ thể em mới hoạt động trơn tru và cho ra dòng sữa mẹ tốt nhất.

Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp con xây dựng hệ miễn dịch nên dù con chậm tăng cân, em cũng tiếp tục kiên trì để con bú mẹ nhé. Trước khi con bú, em có thể hút bớt sữa ra để con bú đợt sữa sau.

Hãy tham khảo thêm nhiều bài báo, bài phân tích từ chuyên gia dinh dưỡng, chuyên viên y tế để hiểu thêm về tình trạng của bản thân, từ đó đưa ra chứng cứ để thuyết phục mẹ chồng và mẹ đẻ hiểu, nhằm giảm tải áp lực cho bản thân. Em cũng nên tìm hiểu thêm thực đơn cho bà mẹ sau sinh, đang cho con bú nhé, không phải cứ ăn uống đầy chất bổ dưỡng là tốt đâu, cần kết hợp với các loại thực phẩm khác nữa.

Con mình dù nhỏ gầy hơn con người khác thì đó vẫn là máu mủ của mình, không có gì phải xấu hổ cả. Chỉ cần em đủ sữa cho con bú, bé khỏe mạnh, không bệnh vặt, nhanh nhẹn là được. Để bảo vệ được con mình thì em cũng hãy học cách bảo vệ bản thân trước những lời chê bai của mọi người.

Mạnh mẽ lên em gái nhé! Chúc em luôn là một người mẹ tuyệt vời!

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm