Mới 37 tuổi nhưng người phụ nữ Đồng Nai đã mất khả năng ngửi mùi: Cảnh báo căn bệnh gây tàn phế nguy hiểm

Thống kê cho thấy Việt Nam hiện có khoảng 85.000 người mắc bệnh này. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau một thời gian người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

TS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho chị N.T.K.O. (39 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Chị O. được chẩn đoán bị bệnh Parkinson từ rất sớm, khi mới 37 tuổi. Ban đầu bệnh nhân bị run tay phải, cử động chậm chạp và mất khả năng ngửi mùi.

Sau 1 năm khám và điều trị bằng thuốc levodopa, chị O. xuất hiện biến chứng vận động do sử dụng thuốc, bị loạn động và dao động vận động. Sau đó, chị được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM để đánh giá và điều chỉnh lại thuốc điều trị.

Tại Khoa Thần kinh, các bác sĩ đã tiến hành khám và đề nghị người bệnh giảm liều thuốc levodopa, thêm thuốc đồng vận dopamine và trihexyphenidyl. Nhờ vậy mà tình trạng người bệnh cải thiện, không bị tác dụng phụ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tốt.

Một trường hợp khác là ông N.V.M. (66 tuổi, ngụ Hà Nội). Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson cách đây 7 năm và được bệnh viện địa phương chỉ định điều trị bằng thuốc.

Sau 1 thời gian ông M. bị biến chứng dao động vận động, ngoài ra còn bị tác dụng phụ do thuốc như thường xuyên la hét vô cớ, xuất hiện các ảo giác, hoang tưởng ghen tuông.

Tại BV ĐHYD, người bệnh được thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Sau 3 tháng điều trị tích cực, người bệnh hết tình trạng ảo giác, hoang tưởng.

TS BS. Trần Ngọc Tài cho biết, người bệnh Parkinson khi biết mình bị bệnh mạn tính, tiến triển và không chữa khỏi thì hay có cảm giác lo lắng, sợ hãi, bi quan.

Tuy nhiên khi được theo dõi vào điều trị tốt, nhiều trường hợp có thể tiếp tục làm công việc hiện tại của mình trong nhiều năm.

parkinson

Bác sĩ tư vấn cho nữ bệnh nhân Parkinson.

Thống kê cho thấy trên thế giới có khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh Parkinson. Con số này ở Việt Nam là khoảng 85.000 người.

Tại BV ĐHYD từ tháng 9/2018 đến nay có tới gần 2.700 trường hợp người bệnh đang được theo dõi và điều trị trên tổng số 8.000 lượt người bệnh đến khám.

Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp ở người lớn tuổi. Nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi phát dưới tuổi 40.

Diễn tiến bệnh ngày càng nặng dần với các dấu hiệu thường gặp là run lúc nghỉ, chậm cử động và đơ cứng, gây khó khăn cho các hoạt động sống hằng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

Có thể nhận biết sớm bệnh Parkinson thông qua 4 triệu chứng chính: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và mất ổn định tư thế.

Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng như chữ viết khó khăn, nhỏ dần; giọng nói thay đổi; thường xuyên bị táo bón, chảy nước dãi; tiểu gấp; giảm ham muốn tình dục, mất ngủ…

Bác sĩ khuyến cáo, ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên người dân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh nên giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp.

Nhằm cung cấp kiến thức mới về bệnh Parkinson cũng như giúp cho người bệnh Parkinson có chất lượng sống ngày càng tốt hơn, BV ĐHYD TPHCM tổ chức "Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh Parkinson".

100 người bệnh Parkinson đăng ký sớm nhất sẽ được tặng phiếu khám bệnh miễn phí..

  • Thời gian: 08h00 – 11h00, ngày 29/9/2019 (Chủ nhật)
  • Địa điểm: Hội trường 3A, lầu 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM.
  • Số điện thoại đăng ký tham dự: 028 3952 5449
  • Chia sẻ
    Bình luận
    Đọc thêm