Mới 28 tuổi đã phải "chiến đấu" với bệnh ung thư tới 4 lần và bài học dành cho những người còn trẻ tuổi

Ở tuổi 28, Lauren Marler phải "chiến đấu” với căn bệnh ung thư tới 4 lần bởi cơ thể có một hội chứng cực kỳ hiếm hoi làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư suốt đời.

Câu chuyện của cô thực sự khiến người ta phải ngậm ngùi.

Lần thứ nhất: Khi Lauren Marler bắt đầu có các triệu chứng đáng lo ngại ở tuổi 15, bằng cách nào đó, cô biết đó là ung thư.

Sau khi được làm một số xét nghiệm kiểm tra, hóa ra cô đã đúng, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của "cuộc phiêu lưu" khủng khiếp mà cô phải trải qua từ đó. Các bác sĩ của Marler phải thực sự công nhận rằng cô đã rất kém may mắn. Nhưng cô vẫn kể ra câu chuyện của mình với hi vọng mọi người có thể cảnh giác hơn với các dấu hiệu được cho là có liên quan đến bệnh ung thư để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Năm 2005, Marler nhận thấy có máu trong phân của mình. Cô đã quá xấu hổ nên không dám nói với bất cứ ai. Trong 2 năm, cô giữ im lặng cho đến khi các triệu chứng ngày càng trở nên xấu đi. "Tôi nhìn vào các triệu chứng và nhận ra rằng mình đã có tất cả các dấu hiệu cho bệnh ung thư đại tràng. Tôi hoảng sợ nhưng vẫn không thể nói trực tiếp với mẹ tôi, vì vậy tôi đã viết cho mẹ một lá thư, nói rằng tôi biết tôi bị ung thư. Mẹ tôi cho rằng tôi đã làm quá lên và bà đưa tôi đi khám thì bác sĩ nói tôi bị táo bón", cô nói.

Mới 28 tuổi đã phải chiến đấu với bệnh ung thư tới 4 lần và bài học dành cho những người còn trẻ tuổi - Ảnh 1.

Ở tuổi 28, Lauren Marler phải "chiến đấu' với căn bệnh ung thư tới 4 lần bởi cơ thể có một hội chứng cực kỳ hiếm hoi.

Nhưng ngay cả khi đã có chế độ ăn nhiều chất xơ thì mọi thứ không thay đổi. Các bác sĩ đã thực hiện nội soi đại tràng và xác nhận những gì Marler nói là đúng - ở tuổi 17, cô bị ung thư đại tràng.

"Khi tôi thức dậy, tôi thấy mặt mẹ mình tái đi như thể vừa thấy ma. Bác sĩ thực hiện các xét nghiệm đang khóc. Cô ấy nói cô ấy chưa bao giờ thấy một trường hợp xấu như tôi và tôi cần phải đến Trung tâm Ung thư Đại học Texas MD Anderson ngay lập tức", Marler nhớ lại. Bác sĩ Miguel Rodriguez-Bigas là người đã cắt bỏ toàn bộ đại tràng và hầu hết toàn bộ trực tràng của Marler, chỉ để lại một phần cho phép cô duy trì chức năng tiêu hóa bình thường và tránh sử dụng túi giải phẫu.

Lần thứ hai: Chỉ 9 tháng sau, bệnh ung thư đã trở lại.

"Mẹ thông báo tin này khi tôi đang dọn phòng. Tôi chỉ muốn trở thành một đứa trẻ bình thường mà sao không được", Marler nhớ lại. Sau một ca phẫu thuật khác, 3 tháng hóa trị và xạ trị, Marler tin rằng những trận chiến ung thư của cô đã kết thúc.

Mới 28 tuổi đã phải chiến đấu với bệnh ung thư tới 4 lần và bài học dành cho những người còn trẻ tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã thực hiện nội soi đại tràng và xác nhận những gì Marler nói là đúng - ở tuổi 17, cô bị ung thư đại tràng.

Lần thứ 3: 5 năm sau, Marler, 23 tuổi, nhận được cuộc gọi mà cô không bao giờ ngờ đến. Cuộc gọi thông báo cô bị ung thư nội mạc tử cung.

"Tôi đang ở nơi làm việc và bác sĩ gọi cho tôi thông báo rằng quá trình chụp chiếu định kì cho thấy có một điểm trong tử cung của tôi. Sinh thiết polyp cho thấy đó là ung thư nội mạc tử cung - một bệnh ung thư. Chúng tôi quay trở lại bệnh viện MD Anderson để gặp bác sĩ Pedro T. Ramirez và ông đề nghị cắt bỏ hoàn toàn tử cung. May mắn thay, thời gian đó, ung thư đã được chứa trong polyp, vì vậy tôi không cần hóa trị", cô giải thích.

Bị bối rối bởi tiền sử bệnh của Marler, tiến sĩ Rodriguez-Bigas đã đề nghị cô nên kiểm tra di truyền. Cuộc thử nghiệm cho thấy tin xấu: Marler có một chứng rối loạn cực kỳ hiếm hoi được gọi là CMMRD (Hội chứng suy giảm sửa chữa bắt cặp sai thể tạng - gần đây nó đã được một nhà nghiên cứu ở Úc xác định). Tiến sĩ Rodriguez-Bigas giải thích rằng rối loạn này khiến một người có thể mắc bệnh ung thư khác nhau do cơ thể không thể sửa chữa các đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Mới 28 tuổi đã phải chiến đấu với bệnh ung thư tới 4 lần và bài học dành cho những người còn trẻ tuổi - Ảnh 3.

5 năm sau, Marler, 23 tuổi, nhận được cuộc gọi mà cô không bao giờ ngờ đến. Cuộc gọi thông báo cô bị ung thư nội mạc tử cung.

Cả bố và mẹ của cô Marler đều mắc hội chứng Lynch - một đột biến trong một gen gọi là PMS2 khiến họ dễ bị nhiễm khuẩn đại tràng, nội mạc tử cung và các loại ung thư khác. Marler "thừa hưởng" cả 2 bản sao xấu của gen này, điều đó có nghĩa là cô rất dễ bị đe dọa bởi nhiều loại ung thư. Đối với tình trạng rối loạn này, không có biện pháp điều trị, chỉ có chăm sóc phòng ngừa — chủ yếu là thường xuyên chụp chiếu để bắt kịp bất kỳ bệnh ung thư nào đang phát triển.

Được giải đáp cho nguyên nhân dẫn đến những đau khổ mà cô phải chịu đựng trong suốt hơn thập kỷ qua của cuộc đời mình, Marler thực sự cảm thấy nhẹ nhõm. "Thật đau lòng, nhưng ít ra tôi cũng có câu trả lời. Ít hơn 100 người ở Hoa Kỳ gặp trường hợp này và tôi là một trong số họ", cô nói.

Lần thứ 4: Các bác sĩ tìm thấy một điểm đáng ngờ trên một hạch bạch huyết và đó là ung thư hạch.

Ba năm sau, Marler bị nhiễm trùng xoang kéo dài và không thuyên giảm. Cô cho biết: "Tôi cứ tiếp tục ho - tôi cảm thấy thật khủng khiếp. Tôi bị buồn nôn và sốt cao. Phòng cấp cứu đã cho tôi uống thuốc buồn nôn và khuyên tôi dùng Tylenol để trị sốt". Nhưng sáng hôm sau, mẹ của Marler biết có điều gì đó không đúng khi mức độ đau đớn mà cô phải chịu ngày càng tăng.

Trong chuyến đi đến bệnh viện, Marler đã được chụp chiếu. Các bác sĩ tìm thấy một điểm đáng ngờ trên một hạch bạch huyết và Marler đã được đưa trở lại bệnh viện MD Anderson. "Tôi không thể tin rằng nó lại xảy ra. Sinh thiết cho thấy đó là ung thư hạch, một trong những loại khó chữa trị nhất. Các bác sĩ nói với tôi rằng việc điều trị sẽ trở nên rất mệt mỏi đến độ tôi sẽ ghét họ trước khi nó kết thúc. Họ đã đúng". Marler chịu đựng truyền 6 loại hóa trị khác nhau cùng một lúc, một trong số đó được truyền qua tủy sống. Cô được yêu cầu phải nhập viện mỗi tuần một lần trong 6 ngày. "Tôi quá yếu nên tôi không thể ra khỏi ghế. Tôi rụng hết cả tóc, và tôi bị đau nhức cơ thể nghiêm trọng", cô nhớ lại.

Mới 28 tuổi đã phải chiến đấu với bệnh ung thư tới 4 lần và bài học dành cho những người còn trẻ tuổi - Ảnh 4.

Các bác sĩ tìm thấy một điểm đáng ngờ trên một hạch bạch huyết và đó là ung thư hạch.

Giờ đây, ở tuổi 28, bệnh của Marler lại một lần nữa thuyên giảm nhưng cô cũng không dám chắc vào điều này. Vì gia đình, cô chịu đựng những trận chiến lặp đi lặp lại với một nụ cười. Cô nói: "Tôi cười rất nhiều. Đó là điều mà gia đình tôi thực sự làm tốt - chúng tôi có thể tìm thấy sự hài hước trong mọi tình huống. Tôi luôn tìm cách cười. Tôi lo lắng về những gì tiếp theo, nhưng tôi không thể để nó hủy hoại tôi. Tôi đã học cách sống với nó".

Với những người khác có thể còn trẻ và quá xấu hổ khi cần tìm kiếm sự giúp đỡ khi có các triệu chứng khó chịu. Marler đưa ra lời khuyên: "Hãy tìm cách để nhận được sự giúp đỡ mà bạn cần — bạn phải nói với ai đó. Ngay cả khi là viết một lá thư như tôi đã làm, hãy tìm một người bạn cảm thấy có thể dễ dàng nói chuyện. Nếu tôi giấu bệnh lâu hơn, có lẽ tôi đã chết ở độ tuổi 20".

Nguồn: RD

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm