BÀI GỐC Thách cưới 80 triệu, rốt cuộc nhà gái gả con hay bán con đây?

Thách cưới 80 triệu, rốt cuộc nhà gái gả con hay bán con đây?

Bố cô ấy cũng nói rằng số tiền này gia đình đã suy nghĩ cẩn thận, nhận thấy không nhiều, nên nếu nhà trai quý dâu, đáp ứng được thì cưới, không thì cứ tạm thời lui lại.

6 Chia sẻ

Mở phong bì tiền thách cưới, cả họ nhà tôi nổi trận lôi đình vì không muốn "gả rẻ" con gái

Bố mẹ anh bên kia cũng không vừa, mẹ anh mắng thẳng bố tôi: "Nhà tôi cưới dâu chứ không mua dâu. Anh chị làm thế là bán con gái chứ nào phải gả con gái. Thôi thì nhà tôi cũng chẳng dám rước thứ lá ngọc cành vàng đó về".

26 tuổi, đang ở độ tuổi đẹp nhất thì tôi quyết định lên xe hoa về nhà chồng. Hai đứa tôi yêu nhau 2 năm, được hai bên gia đình ủng hộ. Tuy gia đình anh không khá giả, nhưng bố mẹ tôi ưng anh vì anh hiền lành, lễ phép, công việc đàng hoàng. Khi chúng tôi nói muốn cưới, bố mẹ tôi rất vui vẻ đồng ý. 

Ngày bố mẹ anh sang nhà tôi đặt vấn đề cưới xin, ban đầu hai bên nói chuyện rất hồ hởi như đã thân quen từ lâu. Sau khi bàn bạc về ngày tháng, số xe đưa đón khách… hai bên bắt đầu nói chuyện thách cưới. Bố tôi bảo xin ông bà bên đó 10 mâm quả và một phong bao lễ đen 15 triệu. Vừa nghe đến thế, mặt bố mẹ anh đã tắt ngay nụ cười. Hai người tròn mắt nhìn nhau rồi lại nhìn sang con trai như thể kinh ngạc lắm vậy.

Tôi thì cảm thấy rất bình thường, cũng không hiểu tại sao bên nhà trai lại phản ứng như thế. Bố tôi từng nói chuyện cưới xin cả đời một lần, nếu xuề xòa quá thì sợ bị khinh, tưởng rằng tôi không đáng giá, bố mẹ gả đi như cho. Trong khi ở nhà, bố mẹ tôi thương yêu, lo lắng cho tôi chẳng thiếu thứ gì. Thôi thì cứ thách cưới hơn chút để nhà trai biết cưới được tôi khó khăn thế nào, để họ trân trọng tôi và cũng thấy tôi là con nhà gia giáo, danh giá, cành vàng lá ngọc chứ không phải hạng dễ cưới.

thách cưới

Bố tôi từng nói chuyện cưới xin cả đời một lần, nếu xuề xòa quá thì sợ bị khinh, tưởng rằng tôi không đáng giá, bố mẹ gả đi như cho. (Ảnh minh họa)

Tôi cũng tham khảo vài người bạn rồi, họ nói so với mặt bằng chung thì gia đình tôi đề xuất như thế cũng chẳng có gì quá đáng. Có người còn thách cưới cả trăm triệu kìa, nhưng vì quý dâu, vì yêu vợ, nhà trai vẫn đồng ý. 

Vậy nhưng hôm đó, bố mẹ anh lấy lý do về xem lại ngày để ra về mà mặt mày không hề tươi tỉnh như lúc đến, thậm chí còn tỏ vẻ lạnh lùng với lời chào tạm biệt của tôi. Tôi chẳng hiểu sao họ lại tiếc tiền trong việc này vậy? Sau này tôi về làm con dâu bên đó, tôi chăm sóc, phục vụ họ cả đời, số tiền 15 triệu đó thấm thoát vào đâu so với công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ tôi? 

Ngày hôm sau, anh gọi điện cho tôi và bảo: "Bố mẹ anh về bàn bạc lại rồi, ở chỗ anh người ta chỉ đặt lễ đen 2 - 3 triệu tượng trưng cho có, chứ không ai đặt cả 15 triệu để đi cưới dâu. Vì như thế giống như đi mua con dâu vậy. Bố mẹ anh quý mến em nên đặt phong bao 5 triệu, em hỏi bố mẹ em xem có được thì để triển khai".

Tôi giãy nảy không chịu. Tôi bảo anh: "5 triệu có ít quá không?". Chồng sắp cưới liền gắt giọng: "Anh thấy 5 triệu cũng là đắt hơn nhà khác rồi đấy! Anh họ anh cưới vợ cũng chỉ có 2 triệu lễ đen thôi. Em làm gì mà lại cao giá hơn như thế?".

Tôi uất ức cúp luôn điện thoại mà không chào một câu rồi nói luôn với bố mẹ rằng nhà trai chỉ đồng ý đặt lễ đen 5 triệu. Bố tôi dứt khoát không đồng ý. Bố bảo con gái nuôi bao năm, mới thách cưới 15 triệu, nhà trai đã tiếc của keo kiệt như thế này rồi, về sau con gái mình có thế nào, chắc nhà trai hất ra ngoài đường chứ chẳng thèm chăm nuôi. 

Bác gái tôi đang ngồi bên cạnh mẹ tôi nghe được chuyện cũng nói rằng không chấp nhận được, giờ con gái có giá, không 20, 30 triệu thì làm sao mà cưới được vợ. Nhà này chỉ lấy 15 triệu mà còn chê bai. Nhà trai làm như thế là mất mặt nhà gái.

thách cưới

Tôi chỉ biết vừa nghe cuộc cãi tay đôi của bác và bố tôi với mẹ anh, vừa khóc. (Ảnh minh họa)

Bác tôi về nói chuyện với bác trai, bác trai tức giận chạy đến nhà tuyên bố thẳng với bố mẹ tôi rằng: "Không cưới xin gì nữa hết. Sau con Tuyết còn có con Hằng, con Nga, con Thanh... rồi mấy đứa con gái khác, giờ mà lễ đen đặt thế thì sau này chúng nó cũng mất giá theo. Họ nhà này không thừa con gái để gả tống gả tháo như thế".

Bố tôi đã xuôi cơn giận, nghe được lời bác tôi nói, cơn tức lại trào lên, bố tôi liền bật loa ngoài gọi điện cho bố mẹ anh và nói 5 triệu thì không cưới xin gì nữa. Nhà trai keo kiệt như thế thì không xứng với con gái họ nhà này. 

Bố mẹ anh bên kia cũng không vừa, mẹ anh mắng thẳng bố tôi: "Nhà tôi cưới dâu chứ không mua dâu. Anh chị làm thế là bán con gái chứ nào phải gả con gái. Thôi thì nhà tôi cũng chẳng dám rước thứ lá ngọc cành vàng đó về".

Tôi chỉ biết vừa nghe cuộc cãi tay đôi của bác và bố tôi với mẹ anh, vừa khóc. Tôi nào biết sự tình lại to như thế này. Giờ thì hai họ cạch mặt nhau chỉ vì 30 triệu tiền thách cưới đó. Tôi và anh đều bị cấm không được gặp nhau, không được bàn tới chuyện cưới xin gì nữa hết.

Tôi buồn quá, 15 triệu có cao không hả mọi người? Giờ phải làm như thế nào để hai bên gia đình nhường nhịn nhau một chút đây, cứ thế này đám cưới chắc chắn là tan tành rồi?!

Chia sẻ
Đọc thêm