Giá mơ muối ở Nhật được bán cao nhất lên tới 22 triệu/hộp 1,8kg
Ở Nhật một cân mơ sau khi muối được bán với giá gần 800 nghìn đồng 1 kg, đắt nhất có thể lên tới 22 triệu đồng/hộp 1,8kg.
Chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng, những loại quả tưởng đơn giản mà hàng ngày chúng ta vẫn ăn, được mua với giá cực rẻ lại có giá trị kinh tế cao chót vót ở nước ngoài.
Và loại quả mà chúng ta đang muốn nhắc tới ở đây chính là quả mơ. Quả mơ không còn xa lạ gì nhiều với người Việt. Cứ mỗi độ vào mùa, cánh chị em phụ nữ lại tay xách nách mang túi mơ ngâm chua ngọt để ăn vặt, thậm chí còn không đếm xuể lượng mơ mình ăn là bao nhiêu vì quá nhiều. Tuy nhiên, trái ngược hẳn điều này, ở đất nước Nhật Bản, loại quả này sau khi được muối qua nhiều năm lại được coi là sản phẩm cao cấp, không phải ai muốn ăn cũng được.
Cận cảnh loại mơ được muối trong nhiều năm, được coi là mặt hàng thực phẩm cao cấp, đến gia đình khá giả cũng chỉ dám mua theo quả để ăn dần.
Theo tìm hiểu, người Nhật Bản chọn các loại mơ to, mẩy để làm nên một loại mơ muối có tên gọi là Umeboshi. Người Nhật dùng loại mơ muối này để ăn kèm với cơm và mì. Đối ngược hẳn với Việt Nam, mơ muối của Nhật có giá cao, được rao bán trên các trang mạng hơn 4 triệu đồng/1 hộp loại đã muối khoảng 3 năm. Thậm chí, có nơi bán 33,59 USD/0,13kg (~780.000 đồng). Nếu tính cụ thể mỗi quả hơn 100.000 đồng nếu mua với số lượng nhiều.
Umeboshi thường chỉ muối một năm là có thể ăn được, song để mơ thực sự ngon và bổ dưỡng, người ta sẽ muối trong 3-5 năm. Miền trung tỉnh Wakayama của Nhật Bản, nhất là một địa phương gọi là Minabe, là nơi nổi tiếng nhất về làm Umeboshi.
Vì giá thành đắt đỏ nên mơ muối thường được bán theo đơn vị quả. Một quả mơ muối có giá thành rẻ nhất là 1,080 yên tương đương với 238.000 đồng/1 quả (tính theo giá mua lẻ).
Với dòng mơ ngâm nhiều năm hơn, giá một quả sẽ rơi vào 4,480 yên tương đương với 886.000 đồng/1 quả.
Giá bán của hộp mơ muối đắt nhất trong các trang điện tử là 108.000 yên/1,8kg (~22 triệu đồng). Sở dĩ đắt như vậy là vì có các lá vàng thật rắc lên phía trên cùng của lớp mơ muối.
Ngoài giá bán nói trên, còn có các giá bình dân khác cho khách chọn như loại 1,5kg giá 50.000 yên (~11 triệu đồng), 1,2kg giá 30.000 yên (~6,6 triệu đồng), 1kg giá 15.000 yên (~3,3 triệu đồng).
Người Nhật Bản ướp mơ muối rất cầu kỳ và nghiêm khắc. Mơ được thu hoạch vào độ tháng 5, tháng 6. Lựa những quả to, chất lượng, không bị dập nát, nhũn hay xây xát. Cho vào thùng ướp với muối mặn khoảng 1-2 tháng cho ra nước. Sau đó, mơ được vớt ra phơi tầm 2-3 ngày cho ráo nước, rồi được cho vào các chum sành hoặc sứ sạch ngâm trong các năm tiếp theo.
Vì cách ngâm mơ muối tốn nhiều thời gian nên giá thành cao là điều dễ hiểu.
Kết quả tạo thành sẽ là những quả mơ muối có vị mặn, chua chua, phù hợp dùng với cơm hoặc các loại mỳ Nhật Bản truyền thống. Với nhiều công dụng hiệu quả như làm thuốc tốt cho sức khỏe, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn, thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng,... mà ngày nay món ăn này xuất hiện ở hầu hết các gia đình Nhật Bản. Đây cũng là món ăn mời khách hay được sử dụng làm quà biếu sang trọng.
Trông đơn giản nhưng giá thành của mơ muối umeboshi vẫn khiến nhiều người Việt phải tặc lưỡi trầm trồ.