Miếng đậu phụ "mỏng như lá lúa", thường được săn lùng vào ngày lạnh hóa ra là đặc sản cả nước chỉ một nơi có
Một món ăn dân dã vô cùng hợp vào những ngày se lạnh.
Chờ mãi gió mùa cũng về sau cơn mưa rả rích. Trời trở lạnh là trên các hội nhóm, chị em nội trợ lại thi nhau tìm kiếm những món ăn đưa cơm hợp thời tiết. Trong số đó, đậu Kênh đang là nguyên liệu được nhiều người săn lùng.
Cũng là đậu phụ nhưng được làm "mỏng như lá lúa" và bán theo kg
Tuần nào chị Hà Vân (Hà Đông) cũng lấy 2 - 3kg đậu Kênh về cửa hàng nhưng hầu như bán cho những vị khách đặt trước và chủ yếu đắt hàng vào mùa hè. Còn nhiều người lầm tưởng chỉ là món đậu phụ thông thường nên cũng không mấy mặn mà.
Tuy nhiên, từ tối qua, khi trời trở lạnh, chị bất ngờ nhận được hàng chục tin nhắn hỏi về món đậu này. Thậm chí, nhiều người còn "đào" lại bài đăng cũ của chị và sẵn sàng trả giá cao hơn để nhận được đậu vào sáng thứ hai cho kịp bữa trưa. Thế nhưng, chị Vân cho biết đậu phải đặt trước nên muộn nhất phải chiều thứ hai, hoặc sáng thứ ba cửa hàng mới có.
Đậu phụ làng Kênh có loại mỏng như lá lúa, cũng có loại dày hơn một chút. Ảnh: Nguyễn Hải Yến, Hải Vân
Theo chị Vân, sự khác biệt lớn nhất của đậu Kênh so với các loại đậu khác là được ép và đổ khuôn rất mỏng, có nhà làm chỉ bằng 1/5, thậm chí 1/10 miếng đậu phụ thông thường. Cũng bởi vậy nên miếng đậu thường rất chắc, dai, có thể dùng làm cuốn thịt ở giữa thay cho các loại bánh tráng được. "Ngày hè chị em thường mua về rán giòn rồi ăn ngay, còn ngày lạnh, mọi người đều hỏi tôi đặt mua về để làm món đậu phụ cuốn thịt xốt cà chua", chị Vân nói.
Ảnh: Phạm Thị Hạnh, Quyên Mũm Mĩm
Thêm nữa, nếu như những loại đậu phụ mua ở chợ thường chỉ có thể bảo quản và ăn trong ngày thì đậu phụ làng Kênh có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày mà không mất đi hương vị ban đầu. Đương nhiên, ngon nhất vẫn là ăn khi đậu còn mới.
Ngoài ra, nếu như bình thường ra chợ, mọi người chỉ tốn khoảng 20.000đ là đã có thể mua được 5 miếng/bìa đậu loại to, đủ để cho 4 - 5 người ăn. Thì đậu Kênh sẽ được bán theo kg. Chị Vân đang bán với giá khoảng 30.000đ - 35.000đ/kg.
Cả nước chỉ một nơi còn làm, các gia đình có thể tới trải nghiệm
Sở dĩ có tên đậu Kênh là bởi loại đậu này được sản xuất ở thôn Kênh, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Làng làm đậu phụ ở đây đã có từ trăm năm trước, tương truyền rằng, xưa kia còn là "sản vật tiến vua".
Nếu về làng Kênh, từ xa, người ta đã ngửi thấy mùi nước đậu thơm thơm suốt cả ngày. Và cũng chỉ người dân nơi này mới nắm giữ "bí mật" để làm ra những miếng đậu vừa dai nhưng vẫn mềm, bùi, béo ngậy. Bởi thế nên, kể cả những cửa hàng tiện lợi hay người bán hàng online, hầu như đều phải đặt từ các mối lấy đậu chính gốc.
Không chỉ sản xuất để phục vụ làm các món ăn trong bữa cơm mà đậu làng Kênh cũng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mỗi buổi chiều, đi dọc con đường nơi đây, không khó để bắt gặp những chảo dầu nóng đang chiên những miếng đậu mỏng tang. Người dân, đặc biệt là các em nhỏ rất ưa thích món đậu làng Kênh chiên giòn, chấm cùng với tương ớt hoặc muối.
Hiện tại, ở làng Kênh vẫn còn không ít gia đình đang ngày đêm làm đậu, giữ gìn nghề truyền thống. Nhiều năm gần đây, các hoạt động phổ biến, trải nghiệm món đậu đặc sản cũng được đưa vào trong hoạt động ngoại khóa của các em học sinh cấp 3 ở Thái Bình.
Hoạt động ngoại khóa của học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà. Ảnh: TUHAN STUDIO
Và nếu các gia đình đang tìm kiếm những hoạt động mới lạ vào cuối tuần thì cũng có thể suy nghĩ tới địa chỉ làm đậu Kênh nổi tiếng này. Làng Kênh cách Hà Nội chừng hơn 94km, khoảng 1h50 phút chạy xe. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể lái xe riêng theo hướng vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đi theo lối ra về hướng trạm thu phí Huyện Yên Mỹ, TP. Hưng Yên, hướng cầu Hưng Hà, qua trạm thu phí BOT cầu Thái Hà, vào DT 216 là tới xã Tây Đô.
Nhưng cũng cần lưu ý rằng, vì không phải hoạt động du lịch nên hãy xin ý kiến của người dân để được vào trải nghiệm, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, buôn bán của mọi người.