Miền Bắc và thủ đô Trung Quốc lại hứng chịu bão cát nặng nề, ô nhiễm tăng, tầm nhìn giảm

BÍCH THUẬN, Theo VOV

Hôm nay (27/3), Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo màu Vàng - cấp thứ 2 trong thang cảnh báo 4 cấp về nguy cơ xảy ra bão cát ở các địa phương miền Bắc nước này.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió lớn, từ 8h ngày 27/3 đến 8h ngày 28/3, hàng loạt địa phương như: Tân Cương, Thanh Hải, Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh và Cát Lâm sẽ xảy ra hiện tượng thời tiết cát bụi. Trong đó, một số khu vực ở Nội Mông, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân và Liêu Ninh sẽ hứng chịu bão cát từ mức vừa đến dữ dội.

 - Ảnh 1.

Bão cát ở miền Bắc Trung Quốc (Ảnh: Caixin Global)

Đáng chú ý, thủ đô Bắc Kinh lại một lần nữa gánh chịu bão cát vào ngày 28/3, tuy cường độ được các chuyên gia nhận định là yếu hơn ngày 15/3, nhưng thời gian sẽ kéo dài tương đương, tức hơn 12 tiếng. Tầm nhìn vào thời điểm này sẽ chỉ ở mức khoảng 1km, không khí luôn ở mức ô nhiễm nặng và nghiêm trọng.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ đề phòng ảnh hưởng tới sức khỏe và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, đợt bão cát này bắt nguồn từ nước láng giềng Mông Cổ và sẽ ảnh hưởng tới khu vực Nội Mông của nước này từ chiều tối nay, đồng thời dự báo hiện tượng thời tiết này có thể kéo sang cả sáng 29/3.

Trước đó, sáng 15/3, thủ đô Bắc Kinh và nhiều tỉnh, thành phía Bắc Trung Quốc vừa chìm trong cát bụi màu vàng trong trận bão cát lớn nhất khoảng một thập kỷ qua.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, tầm nhìn ở một số khu vực thậm chí giảm xuống chỉ còn 500 - 800m, chỉ số bụi mịn PM10 có lúc lên tới gần 10.000 microgram/m3 ở trung tâm thành phố, lớn hơn gấp 20 lần nồng độ ở mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Hơn 400 chuyến bay đã bị hủy.

Trận bão cát này cũng đã cướp đi sinh mạng của 10 người tại Mông Cổ và gây mất điện trên diện rộng ở miền Đông nước này.

Chia sẻ
Đọc thêm