Mẹo rửa chén đĩa thông minh
Nhiều người cho rằng việc rửa chén đĩa sau mỗi bữa ăn là dễ nhất, không cần đầu tư "chất xám" như những việc nấu nướng khác.
Sai! Nếu muốn "bát sạch ngon cơm" mà lại tiết kiệm nước, dầu rửa chén, công sức… việc rửa chén đĩa phải tiến hành sao cho khoa học.
Để chén đĩa thật sự vệ sinh sau khi rửa, bạn thử tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
1. Dọn sơ trước khi rửa:
Việc đầu tiên cần phải làm trước khi rửa là gạt sạch thức ăn thừa và các loại bao bì gói thức ăn hay xương xẩu…còn vương lại trên chén đĩa vào thùng rác.
Tráng qua đồ dùng cần rửa bằng nước. Tốt nhất là dùng nước ấm hoặc chí ít là dùng vòi nước lạnh với dòng chảy mạnh. Công đoạn này có tác dụng làm ướt các vết bám khô khó rửa, đồng thời đẩy phần lớn đầu mỡ thoát khỏi bề mặt chén đĩa.
2. Phân loại đồ dùng cần rửa:
Chọn lựa phân loại chén đĩa theo các kích cỡ, độ nông sâu khác nhau. Bạn nên chọn rửa rồi xếp sang chậu ( bồn) rửa kế bên theo thứ tự: Đĩa to nông lòng nhất để dưới cùng, các đĩa nhỏ hơn để phía trên. Hết đĩa rồi thì đến bát, cũng theo thứ tự to dưới nhỏ trên. Như vậy, ở công đoạn xả nước, nước sẽ chảy lần lượt từ trên xuống dưới cùng làm trôi hết hỗn hợp nước rửa bát lẫn dầu mỡ thức ăn, vừa tiết kiệm nước sạch, vừa tiết kiêm thời gian.
3. Tiết kiệm nước rửa chén bằng cách:
Chọn giẻ (nùi) rửa chén tạo bọt: Nếu bạn không muốn lãng phí nước rửa chén thì nên có ngay miếng rửa chén tạo bọt. Với cùng lượng nước rửa chén, công cụ rửa tạo bọt này có thể giải quyết được gấp đôi số chén đĩa bẩn so với loại giẻ không tạo bọt.
Pha loãng nước rửa chén: Pha nước rửa chén với nước sạch theo tỉ lệ 2/8, kết hợp với miếng rửa tạo bọt là cách cân bằng cả hai mục tiêu vệ sinh và tiết kiệm. Nên chọn mua nước rửa chén loại đậm đặc của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường. Những sản phẩm này có thể đắt hơn loại trôi nổi một chút nhưng cho khả năng tạo bọt nhiều hơn, rửa được nhiều chén đĩa hơn. Ngoài ra, chén đĩa sau khi rửa còn lưu lại hương thơm tự nhiên dễ chịu như chanh hay trà xanh mà không độc hại cho da tay.
4. Tráng chén đĩa dưới vòi nước chảy:
Không ít người sau khi rửa qua nước rửa chén thường ngâm chén đĩa, đồ dùng trong bồn (chậu) nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa.
5. Vệ sinh giẻ và bồn (chậu) rửa:
Nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo rằng, miếng rửa chén, cọ nồi, bồn (hoặc chậu) rửa là nơi quy tụ nhiều vi khuẩn nhất trong bếp. Tốt nhất bạn nên làm vệ sinh những thứ này trước và cả sau khi rửa chén đĩa. Đối với miếng rửa chén, sau khi giặt sạch hãy phơi nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời thì càng lý tưởng.
Theo SSM