Mẹo ngủ ngon trên chuyến bay đường dài

Trần Đình,
Chia sẻ

Trong những chuyến bay đường dài, hành khách cần đảm bảo giấc ngủ sâu để có trạng thái tỉnh táo, tràn đầy năng lượng khi hạ cánh. Dưới đây là những mẹo để có thể ngủ ngon và thư giãn hơn.

Chấp nhận tư thế ngủ khó khăn

Cơ thể người sẽ không có cảm giác thoải mái khi ngủ ở tư thế ngồi. Tuy nhiên, hành khách vẫn nên chợp mắt ngay trên ghế.

Nghiên cứu trên máy bay cho thấy các phi công thực hiện chuyến bay đường dài thường ngủ không sâu và đều đặn, nhưng vẫn giúp cải thiện hiệu suất công việc. Cùng với một số nghiên cứu khác, các chuyên gia sức khỏe nhận định rằng một giấc ngủ ngắn ngủi cũng có lợi ích cho thể trạng của hành khách.

Vì vậy, ngay cả khi không thể ngủ đủ 8 tiếng như thường lệ trong suốt chuyến bay, chỉ tranh thủ chợp mắt cũng sẽ giúp hành khách khỏe khoắn hơn khi hạ cánh.

Lựa chọn thời gian ngủ

Mẹo ngủ ngon trên chuyến bay đường dài - Ảnh 1.

Cơ thể người sẽ dễ ngủ hơn sau mỗi bữa ăn.

Mọi người đều có hệ thống giờ sinh học (24 giờ), khiến chúng ta dễ ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày. Do đó, đồng hồ sinh học cũng khiến hành khách khó khăn hơn để đi vào giấc ngủ.

Lưu ý, nhiều người thường giảm tỉnh táo một cách tự nhiên vào giữa buổi chiều, điều này khiến đây là thời điểm tốt để cố gắng ngủ trên chuyến bay vào ban ngày. Đối với ban đêm, hành khách sẽ dễ ngủ hơn sau khi phục vụ ăn bữa tối nếu không bị các yếu tố khách quan như tiếng ồn quấy rầy.

Hạn chế sử dụng chất kích thích gây buồn ngủ

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu để dễ ngủ hơn. Thức uống này sẽ khiến giấc ngủ bị xáo trộn, gây mệt mỏi.

Ngoài ra, một số hành khách có xu hướng dùng thuốc ngủ hoặc melatonin. Tuy nhiên, trước khi tiêu thụ các chất hóa học này, người tiêu dùng cần được kê đơn từ bác sĩ. Nhiều loại thuốc ngủ không cho phép cơ thể có được giấc ngủ hoàn toàn bình thường, có thể khiến cảm thấy choáng váng, buồn ngủ sau khi thức dậy.

Mang theo quần áo và phụ kiện

Mẹo ngủ ngon trên chuyến bay đường dài - Ảnh 2.

Một số dụng cụ chuyên dụng giúp tư thế ngủ của hành khách thoải mái hơn.

Hãy chuẩn bị các dụng cụ để bản thân thoải mái nhất có thể khi ngủ trong phạm vi hạn chế của ghế ngồi trên máy bay.

Hành khách nên mặc nhiều lớp quần áo dạng mỏng để có thể cởi đồ ra nếu quá nóng hoặc mặc đồ vào khi điều hòa máy bay trở nên quá lạnh. Ánh sáng và tiếng ồn có thể làm phiền giấc ngủ, vì vậy hãy mang theo kính che mắt và nút bịt tai (hoặc tai nghe khử tiếng ồn) để ngăn chặn những yếu tố.

Người đi máy bay nên tập sử dụng kính che mắt và nút bịt tai ở nhà vì có thể phải mất thời gian để làm quen với chúng.

Không nên gượng ép bản thân

Khi đột nhiên bị thức dậy và khó ngủ lại, đừng chống cự tình huống này.

Hãy tận dụng các tiện ích giải trí trên chuyến bay. Nếu cảm thấy khó chịu, hành khách có thể đọc tạp chí, xem phim để thư giãn.

Theo CNN
Chia sẻ