Mẹo giúp bà nội trợ mua được cá ngon, bổ, rẻ
Chọn mua được những con cá đáp ứng 3 tiêu chí ngon, bổ, rẻ quả thật không đơn giản. Hãy để chúng tôi "mách" bạn vài mẹo dưới đây nhé!
Cá là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để các bà nội trợ chọn mua được cá với đủ ba tiêu chí ngon, bổ, rẻ chưa chắc đã dễ dàng. Mời bạn cùng chuyên mục Mua sắm tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây nhé!
1. Rẻ: Tránh bị cân thiếu
Ở đa số các chợ, hàng cá luôn là hàng cân thiếu. Để mua được cá rẻ, quan trọng nhất là bạn phải được mua cân đúng. Bạn có thể mua cá nguyên con, hoặc cá cắt khúc (miễn là chưa bị đánh vẩy, moi ruột) và cân lại ngay ở hàng thịt hoặc hàng rau (thường cân đủ hơn) hoặc vài chợ có riêng chiếc cân để kiểm chứng cho khách hàng. Khi đó, bạn sẽ biết chính xác hàng cá thiếu của mình bao nhiêu và quay lại “đòi”.
Từ lần mua sau, khi đã “bắt thóp” được người bán hàng, bạn chỉ việc tới, nhắc nhở nhỏ nhẹ thì sẽ được mua đúng cân. Nhiều bà nội trợ cho rằng mình không trả giá thì sẽ được cân đủ, như vậy thật sai lầm. Lý do rất đơn giản, hàng chỉ có một chiếc cân duy nhất, dù bạn là ai, mua với giá bao nhiêu thì cá vẫn được đặt lên chiếc cân “mặc định” là thiếu này.
Sở dĩ hàng cá luôn “tự tin” cân thiếu bởi lẽ không phải ai cũng có khả năng ước lượng tốt. Thêm nữa, cá thường được làm ngay tại chỗ, moi ruột, đánh vẩy, nên người mua hàng không có cớ để “bắt đền” rõ ràng. Ngoài ra, lúc bắt cá từ chậu lên cân, bạn nên nhắc người bán hàng cầm cá một chút cho ráo nước và để ý bàn cân có nhiều nước hay không. Khi con cá quá ướt bà bàn cân vẫn dính nhiều nước thì ít nhất bạn cũng bị thua thiệt 100g rồi.
2. Ngon: Chọn cá sông, cá dày mình, tươi sống
Không phải ngày nào chợ cũng có nhiều cá sông, nhưng không hẳn là hàng nào cũng khan hiếm. Con cá sông bao giờ cũng có cảm giác nhanh nhẹn, sống “lâu” hơn con cá được nuôi trong ao và thường không bao giờ béo núc như cá nuôi.
Lúc chọn cá bạn cần lưu ý chọn con cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới chứ không chọn con cá dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn, mà những con cá này thường không ngọt thịt.
Đặc biệt là với cá chép, chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Lúc mua, bạn nên nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham con nặng ký, bởi lẽ cá nuôi rất nhanh lớn, ruột to, nhiều mỡ nên tròn, nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu.
Đối với cá cắt khúc bán sẵn, bạn nên thận trọng bởi lẽ rất dễ mua phải cá đã chết trước đó lâu rồi. Khi lựa mua cá này, bạn có 2 cách: Một là đòi người bán cắt khúc một con cá lớn khác, đang bơi trong chậu để bán cho mình; hai là chú ý nhìn kỹ, chỉ ăn khúc của những con cá mà phần thân vẫn gắn với phần đầu và miệng cá, mang cá vẫn đang thở. Khi đó, bạn có thể đảm bảo cá mình mua là tươi sống.
3. Bổ: Sơ chế cá ngay
Nhiều hàng cá thường mang theo muối. Nếu bạn đi chợ lâu hoặc không về nhà ngay để sơ chế cá thì nên nhờ người bán cá ướp muối giúp mình luôn. Làm như vậy sẽ đảm bảo cho việc cá không bị ươn, tránh trường hợp mua cá sống nhưng về nhà lại là cá chết.
Hoặc bạn có thể đi chợ mua hết tất cả những thực phẩm cần thiết, đến cuối cùng mới quay lại hàng cá, mua xong là về ngay. Như vậy, thời gian ngắn sẽ đảm bảo cho sự tươi ngon, bổ dưỡng của cá.
Chuyên mục Mua sắm chúc các chị em đi chợ có thể chọn mua được những con cá đáp ứng cả 3 tiêu chí trên nhé!
Nhanh tay khoe những bức ảnh cưới tuyệt đẹp và hạnh phúc ngọt ngào của bạn được chụp tại khắp các vùng miền tại www.anhcuoi.afamily.vn. Xem hướng dẫn chi tiết về thể lệ cuộc thi và cách up hình tại đây. Bật mí: giải thưởng cực hot đấy nhé! |