Mẹo dùng chảo gang nấu ăn ngon bất bại ai cũng cần biết

Chảo gang nấu thức ăn ngon, thế nhưng nếu không biết cách nấu thì thật phí phạm lắm đó.

Chảo bằng gang tuy nặng nhưng có độ bền cao, độ nóng lớn và giữ nhiệt rất tốt nên nấu thức ăn rất ngon nữa.

Thế nhưng việc sử dụng chảo gang như thế nào trong việc nấu nướng thì không phải ai cũng biết. Cùng bỏ túi ngay vài mẹo nhỏ để nấu ăn với chảo gang dưới đây nhé!

1. Làm nóng nồi chảo trước khi thêm dầu, mỡ

Điều bạn cần lưu ý trước khi chế biến món ăn là làm nóng chảo. Nếu đặt trực tiếp nguyên liệu vào chiếc chảo còn lạnh sẽ làm đồ ăn của bạn bị dính vào chảo ngay tức khắc đó. 

Để hạn chế điều này, bạn buộc phải làm nóng chảo trước khi nấu nhé!

Nấu với chảo gang - Ảnh 1.

Chiếc chảo gang tuy nặng nhưng giữ nhiệt rất tốt, chính vì vậy khi làm nóng chảo, bạn hãy làm nóng từ lửa thấp tới trung bình trong 5-10 phút cho chảo được nóng đều. 

Nếu cẩn thận hơn bạn có thể di chuyển bàn tay phía trên chiếc chảo gang để cảm nhận chiếc chảo đủ nóng và sẵn sàng để chế biến món ăn.

2. Không di chuyển, lật qua lật lại thức ăn quá nhiều

Sau khi đã làm nóng chảo gang, bạn thêm một chút dầu mỡ và cho bất kì nguyên liệu nào mà bạn muốn chế biến. Ví dụ ở đây là miếng thịt.

Nấu với chảo gang - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn không nên di chuyển thịt trong chảo quá nhiều. Sau khi đưa thịt vào chảo, hãy quan sát phần viền miếng thịt tiếp xúc với chảo. 

Khi viền chuyển sang màu nâu caramel, đó là thời điểm thích hợp để bạn lật miếng thịt. Tùy thuộc vào sở thích ăn tái hay chín mà bạn có thể chọn độ chín cho miếng bít-tết. 

3. Không nấu các món ăn có tính axit cao bằng nồi chảo gang

Với nồi chảo bằng gang, bạn không nên chế biến các loại thức ăn có tính axit như xốt cà chua, chanh, rượu vang,… vì có thể khiến quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn và chiếc chảo dễ bị han gỉ.

Chia sẻ
Đọc thêm