Mẹ Sài Gòn có gần một thập kỷ sống tối giản hiệu quả chia sẻ: Tiết kiệm hay chi tiêu ít chưa hẳn là vấn đề chính

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi mới sống tối giản, chị Xuân Thảo cảm giác như mình đi ngược lại với số đông vậy. Xã hội xung quanh sẽ không ngừng đánh giá, ác ý cũng có, do quan tâm cũng có. Tuy nhiên, chị Thảo vẫn giữ vững lập trường. Chị chỉ cần hiểu mình - tin mình - yêu mình là ổn.

Hoàng Xuân Thảo, sinh năm 1987 đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Công việc hiện tại: Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của thương hiệu sữa nguyên lành Familk và F&B sự kiện Milkbar Catering. Hiện chị cũng là blogger chia sẻ chiêm nghiệm tuổi 30s.

Trước đây, chị từng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, có nghiệp vụ sư phạm và Thạc sĩ quản trị chiến lược của Maastricht MBA Hà Lan.

Xuân Thảo bắt đầu lối sống tối giản từ 2012. Nhưng bản thân chị vẫn còn chưa biết đó là một lối sống được nhiều người hướng đến và có cả một cộng đồng lớn những người đang sống theo phong cách này.

10 cách giúp Mẹ đảm Sài Gòn có 9 năm sống tối giản hiệu quả: Thực chất không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít - Ảnh 2.

Hoàng Xuân Thảo. Sinh năm 1987. Hiện đang sinh sống tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

"Nhiều lúc tôi hay thấy mình khác biệt vì cái mình thấy quan trọng thì đa số mọi người ít để tâm. Ngược lại, cái mình thấy phiên phiến thì đại đa số lại đề cao. Những món đồ tôi chọn mua, một là phải rất cần, hai là nếu không cần lắm thì phải thực sự rất rất thích.

Điều này khiến tôi còn thấy mình lạc lõng một chút. Cho tới gần đây mới phát hiện ra mình không phải là phần tử hiếm hoi. Có hẳn cộng đồng hàng chục ngàn người giống vậy. Ở đó mọi người chia sẻ nhau làm sao để tối giản nhà cửa hay những điều không cần thiết, chừa khoảng trống cho tâm hồn rộng mở, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn", chị Xuân Thảo chia sẻ.

10 cách giúp Mẹ đảm Sài Gòn có 9 năm sống tối giản hiệu quả: Thực chất không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít - Ảnh 3.

1. Giảm mua vì thích, chỉ mua nếu cần

Khi mua đồ, chị Thảo tập thói quen hỏi mình một câu: Có thực sự cần không? Bao lâu mới dùng nó một lần? Nếu không có món đồ này có ảnh hưởng cuộc sống của mình không? Nếu câu trả lời là không thì chị sẽ không lưỡng lự và gạt món đồ đó ra khỏi giỏ hàng.

2. Dọn nhà 3-6 tháng/lần

Cứ đúng 3-6 tháng, chị Thảo sẽ dọn nhà 1 lần và chỉ để lại những gì mình cần dùng. Những vật dụng 6 tháng rồi không đụng tới, chị sẽ cho tặng hoặc thanh lý. Những gì còn tiếc, cứ cho vào thùng cất kho. Lại thêm 6 tháng trôi qua nữa, thấy cái thùng còn y nguyên không mở thì lại biết phải làm gì tiếp theo rồi.

3. Chọn mua những món đồ bền hơn là những món đồ rẻ

Ví dụ thay vì mua 4-5 đôi giày chạy bộ second-hand online, thì chị Thảo sẽ đến thử, chọn kĩ và mua 1 đôi giày thoải mái, xịn và êm. Ví dụ dùng cốc nguyệt san thay cho băng vệ sinh, bình nước và ống hút inox thay vì đồ nhựa… Đó là những cách chị Thảo đang làm.

4. Phát huy sự sáng tạo để làm đa năng đồ dùng

Mỗi một món đồ thì chị Thảo có thể dùng được đôi ba việc. Ví dụ dùng kẹp giấy làm giá đỡ điện thoại,… Mỗi lần sáng tạo ra cách dùng, chị lại còn phấn khởi như có một chiến tích.

5. Giảm nhu cầu vật chất hữu hình, tăng nhu cầu tinh thần vô hình

Chị Thảo thích đầu tư vào tinh thần, vào kỉ niệm.

Chị Thảo thích đầu tư vào tinh thần, vào kỉ niệm. Những thứ này khác với việc đầu tư vào càng nhiều vật chất, càng phải chịu trách nhiệm bảo quản giữ gìn. Đồ vật, cuối cùng vẫn quay về giá trị sử dụng, phục vụ cuộc sống tiện nghi thoải mái hơn mà thôi.

Ví dụ: Nếu xây 1 ngôi nhà cho hoành tráng rồi phải ngày đêm dọn dẹp, canh trộm, trả nợ thì rốt cuộc nó đang phục vụ mình hay mình đang là nô lệ cho nó.

6. Tăng cường tái sử dụng, tái chế

Có những đồ dùng phải thay mới khi tới hạn. Khi đó thay vì bỏ rác, có thể tái chế để nó sống cuộc đời thứ hai. Ví dụ: Khăn tắm không còn mềm mại nữa, công dụng tiếp theo của nó sẽ là thảm lau chân. Hũ thủy tinh gia vị đã hết sẽ để chứa thực phẩm khác. Dùng chai hũ nhựa làm chậu trồng cây, lõi giấy vệ sinh làm hộp đựng bút…

7. Nguyên tắc thay thế

Cứ hễ một đồ dùng xuất hiện, thì sẽ có một món đồ phải ra đi để thế chỗ. Cuối cùng quân số đồ dùng trong nhà của chị Thảo vẫn giữ nguyên. Nguyên tắc này sẽ giúp nhà lúc nào cũng gọn gàng, không phải đợi tới khi dọn nhà đón Tết mới có một núi rác cần đi bỏ.

10 cách giúp Mẹ đảm Sài Gòn có 9 năm sống tối giản hiệu quả: Thực chất không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít - Ảnh 5.

8. Có danh sách những đơn vị sửa chữa uy tín

Gia đình nào may mắn, sẽ có một người đàn ông có thể kiêm thợ này thợ kia… Nhưng nếu không có thì cũng không sao cả, dịch vụ sửa chữa bây giờ rất dễ tìm. Chỉ cần google, ngó tờ rơi dán quanh khu phố, hỏi han hàng xóm lâu năm là ra. Rồi chị Thảo còn trữ cho bản thân chừng 10 số điện thoại sửa chữa điện nước, bảo hành tủ lạnh, lò nướng, nồi cơm điện, máy đánh trứng, máy bơm nước, sửa chữa áo quần… để cần là gọi liền.

9. Lấy của người chán, đưa cho người cần

Cho tặng đồ cũ là một việc nhạy cảm. Có người sẽ cảm ơn rối rít cũng có người sẽ thấy bị xem thường. Tuy nhiên vứt đồ đi khi còn sử dụng tốt lại là chuyện không nên. Chính vì thế, chị Thảo còn lập một danh sách những người sẵn lòng nhận đồ. Ngoài ra, mỗi lần muốn tặng ai đó một món đồ chị Thảo sẽ phải hiểu đối tượng mình cho có cần thực sự hay không. "Vì khi đồ dùng tới được tay người cần, mình lại làm được việc thơm thảo, quả là niềm vui. Nếu không có ai cần, mình sẽ đóng gói sạch sẽ gửi cô lao công gom rác của nhà mình, tự cô sẽ trao cho ai cần".

10. Duy trì lối sống tối giản

Lối sống tối giản với chị Thảo không đơn thuần là giảm nhu cầu vật chất. Đó chỉ là bước khởi đầu. Dần dà chị học cách tối giản những mối quan hệ (phức tạp/ tiêu cực/ mơ hồ), tối giản suy nghĩ (lo bò trắng răng), tối giản nhu cầu (hái sao trên trời)… để dành năng lượng và thời gian cho những gì thực sự quan trọng.

Tối giản thực chất không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít

Theo chị Xuân Thảo thì thực chất cuộc sống tối giản không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít. Chỉ là chuyển hướng vùng sẵn lòng chi trở nên khác đi. "Thay vì tiêu dùng vào tiêu sản hay vật chất bên ngoài, thì đầu tư nhiều vào năng lực, trải nghiệm, kiến thức. Thay vì chi tiền để nhận được sự gật gù hài lòng của người khác, mình sẽ quan tâm nhiều hơn đến cái gì làm mình thực sự hạnh phúc, chăm chút mối quan hệ, vào giá trị tinh thần nhiều hơn".

Ví dụ:

- Thay vì mua đồ chơi đắt tiền cho con chơi vài lần là chán, chị Thảo chỉ cần trái banh nhựa 20k và dành thời gian chơi cùng con, hai mẹ con sẽ bày đủ trò.

- Thay vì ngập ngụa trong tủ áo quần giày dép rồi sáng nào cũng thấy không có gì để mặc, chị Thảo chỉ có ít đồ cho đủ các mục đích. Thỉnh thoảng còn được bạn bè chị em cho thêm. Nên chi phí áo quần ở mức tối thiểu.

- Thay vì chất đầy tủ lạnh bánh mứt Tết đến, chị sẽ gom hết chỗ tiền đó thành một chuyến đi chơi xa. "Mình đi du lịch mỗi năm hơn 10 chuyến lớn nhỏ, gần như đó là vùng chi rộng tay nhất. Vì những kỉ niệm bi hài trong chuyến đi, sẽ là tài sản quý giá, theo gia đình mình tới suốt đời.

Nhà mình nhỏ, nên chỉ có chỗ cho ít đồ thực sự cần. Khi nhà không có nhiều đồ đạc dư thừa chật chội, mình tiết kiệm được thời gian vệ sinh giữ gìn. Đồng thời, có thêm không gian để nắng và gió lùa qua cửa sổ. Tương tự, một ngày của mình chỉ có 24h, nên mình để dành cho những người quan trọng, không để tâm những chuyện vụn vặt. Vì vậy mà lòng lúc nào cũng thênh thênh", chị Thảo chia sẻ thêm.

10 cách giúp Mẹ đảm Sài Gòn có 9 năm sống tối giản hiệu quả: Thực chất không phải là tiết kiệm hay chi tiêu ít - Ảnh 7.

Nhìn lại xem, bạn đang tiêu xài phung phí hay đầu tư thông minh?

Khi mới sống tối giản, chị Xuân Thảo cảm giác như mình đi ngược lại với số đông vậy. Thỉnh thoảng sẽ như “người điên” hay làm những chuyện ngược đời. Cái thấy quan trọng thì ít người để tâm. Mọi người rủ đi shopping, chia sẻ skin care 5 - 7 bước thì chị lại chả biết gì.

Xã hội xung quanh sẽ không ngừng đánh giá, ác ý cũng có, do quan tâm cũng có. Chị cũng không sống ảo được vì không có nhiều thứ để khoe. Mọi người tác động cũng vì muốn chị giống họ, vì đa số sẽ nhận định một người thông qua vẻ ngoài như: áo quần, túi xách, điện thoại, đi xe hiệu gì, nước hoa gì…

Tuy nhiên, chị Thảo vẫn giữ vững lập trường. Chị chỉ cần hiểu mình - tin mình - yêu mình là ổn. Thậm chí ngược lại, chị còn giảm thiểu tiêu dùng quá mức, bớt rác thải cho môi trường nữa.

"Mình cũng đi từ quê lên giảng đường, từ xe buýt đến xe hơi, mới hết nửa đời người, chỉ muốn nhắn nhủ các bạn trẻ một điều nhỏ rằng: Thời gian tiền bạc khi đổ vào những vật ngoài thân, mới đó sẽ cũ ngay. Còn đầu tư nâng cao năng lực bản thân sẽ luôn là sự đầu tư sáng suốt nhất. Không có lỗ, chỉ có sinh lãi cấp số nhân theo thời gian thôi".

Tài sản lớn nhất của tuổi trẻ chính là tuổi trẻ. Nhìn lại xem, bạn đang tiêu xài phung phí hay đầu tư thông minh?

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm