Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang, cầu mong phép màu đến với sản phụ

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thời khắc trước khi sản phụ nhiễm COVID-19 chuyển viện vì trở nặng, các bác sĩ đã làm tất cả để kịp thời chuyển bức hình đứa con đầu lòng theo hành trang của mẹ, hi vọng tình mẫu thiêng liêng có thể giúp cô gượng dậy.

Đó là trường hợp đầy cảm động xen lẫn xót xa của chị V.T.T.V. (SN 1985, ngụ TP.HCM).

Trước đó khi thai 28 tuần tuổi, chị N. bị sốt nên được chồng đưa đến Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) thăm khám.

Tại đây, kết quả test nhanh lẫn làm xét nghiệm khẳng định PCR đều cho thấy thai phụ dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiễm COVID-19, là lúc chị V. phải "đi biển mồ côi" đúng nghĩa đen khi chồng được yêu cầu trở về nhà, còn vợ phải ở lại BV điều trị một mình.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 1.

Một trường hợp sản phụ nhiễm COVID-19 điều trị tại BV Hùng Vương.

Sau khi bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và theo dõi các triệu chứng cụ thể, sản phụ được xem xét chấm dứt thai kỳ để tránh những biến chứng nguy hiểm nhất có thể cho cả mẹ và bé.

Ngày 5/9, chị V. được tiến hành ca mổ bắt con, đưa em bé nặng vỏn vẹn 900 gram chào đời.

Vì sinh non rất thiếu tháng, bé được đưa vào khoa Hồi sức sơ sinh chăm sóc ngay sau đó. Còn chị V. cũng hôn mê sâu mà chưa kịp nhìn mặt con.

2 ngày sau, tình trạng bệnh trở nặng, có lúc chị V. ngưng tim đến 2 lần, phải thở máy, suy đa cơ quan.

Lúc này, bệnh nhân cần chuyển sang BV Chợ Rẫy khẩn cấp để tiến hành thay máu, lọc thận.

Thời khắc trước khi sản phụ nhiễm COVID-19 chuyển viện, các bác sĩ đã làm tất cả để kịp thời chuyển bức hình đứa con đầu lòng theo hành trang của mẹ, hi vọng tình mẫu thiêng liêng có thể giúp cô gượng dậy.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 2.

Sản phụ đeo mặt nạ trợ thở lần đầu nhìn mặt con.

"Những ngày dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, nhiều chuyện đau lòng đã xảy ra. Tôi làm ở BV Hùng Vương 17 năm chưa bao giờ thấy sản phụ nào mất mạng nhưng chỉ 2 tháng nay, bi kịch đến quá nhiều.

Có người vì thất lạc tư trang mà đến khi mất không có 1 tấm hình thờ..." - Bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, phòng Công tác xã hội, BV Hùng Vương kể.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 3.

Bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền chia sẻ về những khoảnh khắc xúc động mà chị bắt gặp khi bệnh nhân được tặng thiệp in hình con.

Xuất phát từ những vấn đề "mắt thấy tai nghe", ngay từ khi sản phụ vào viện sẽ được các bác sĩ BV Hùng Vương quản lý rất kỹ tư trang.

Và khoảng 2 tuần nay, một hoạt động vô cùng nhân văn đã được các nhân viên y tế phối hợp cùng những tình nguyện viên tiến hành.

Đó là chụp hình cho con của các sản phụ F0, tự tay trang trí, thiết kế thiệp chúc mừng và gửi trực tiếp đến giường bệnh của mẹ.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 4.

Tấm thiệp được thiết kế thủ công hoàn toàn.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 5.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trao tận tay thiệp cho bệnh nhân hoặc người nhà.

Theo bác sĩ Hiền, chỉ trong một thời gian ngắn triển khai hoạt động này nhưng nhiều khoảnh khắc xúc động đã được chị chứng kiến.

Nhiều nụ cười của các bà mẹ đã nở dù đang rất mệt, phải chống chọi với lằn ranh sinh tử.

Có những ca hôm qua còn lơ mơ, đang chạy thận, hôm nay đã tỉnh và ăn uống được. Thậm chí có người mẹ đang thở máy, thấy hình con bỗng nhổm dậy, và dần hồi phục "thần kỳ".

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 6.

Có người đang thở qua mặt nạ, nhìn thấy con bỗng cười rất tươi.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 7.

Tình mẫu tử thiêng liêng giúp sản phụ có thêm sức mạnh bệnh tật.

Bác sĩ Minh Hiền tâm sự, chị không biết có yếu tố tâm linh nào trong những hoàn cảnh trên hay không. Nhưng các nhân viên y tế đều tin rằng tình mẫu tử thiêng liêng có thể truyền thêm sức mạnh để giúp các bà mẹ có thêm động lực, ý chí vượt qua bệnh tật.

Với trường hợp mẹ không may đã mất, tấm hình con in trên thiệp cũng như 1 kỷ niệm, là sự sẻ chia với mất mát của gia đình trong cơn đại dịch.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 8.

Giọt nước mắt lăn dài khi người mẹ F0 nhìn thấy mặt con lần đầu tiên.

"BV còn giữ 3 tấm hình con sản phụ nhiễm COVID-19 đã qua đời mà gia đình chưa nhận. Đến nay đã có gần 150 tấm hình mà mọi thao tác từ chụp, in, ép nhựa đều thủ công gửi đến các sản phụ F0.

Hiện tại, có 6 trường hợp đang thở máy. Các tình nguyện viên đang khẩn trương chụp hình bé để phòng khi bệnh nhân chuyển viện, kịp mang hình con theo tư trang của mẹ" - bác sĩ Hiền nói.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 9.

Nhiều sản phụ sau thời gian điều trị tại BV Hùng Vương đã khỏe lại.

Mẹ nhiễm COVID-19 trở nặng phải chuyển viện, bác sĩ gói hình con mới sinh theo hành trang sản phụ, cầu mong phép màu - Ảnh 10.

Các sản phụ nhiễm COVID-19 ở BV Hùng Vương đều được hỗ trợ 100% chi phí điều trị.

Theo thống kê từ khi tách đôi điều trị COVID-19 đến nay, khoảng hơn 1.000 bệnh nhân nặng đã được các BS ở BV Hùng Vương cứu sống, cho xuất viện hoặc chuyển sang qua BV dã chiến.

Trong hoàn cảnh đại dịch, BV đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM hỗ trợ cho các sản phụ nhiễm bệnh 100% chi phí điều trị.

Với các bé có mẹ là F0, phải chuyển qua Trung tâm H.O.P.E. tạm thời chờ gia đình đến đón cũng được BV chăm sóc miễn phí hoàn toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm