Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM có khoa chuyên điều trị trầm cảm, chán ăn... cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngày 6/9, một bệnh viện tại TP.HCM vừa đưa vào hoạt động khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19.

Đó là Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM).

Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19 của BV Thống Nhất vừa bắt đầu nhận bệnh có quy mô 50 giường với khoảng 20 giường hồi sức.

Ban đầu, nhân sự của khoa có 7 bác sĩ, 8 điều dưỡng và một số tình nguyện viên, nhân viên vệ sinh chăm sóc cho bệnh nhân.

Bác sĩ Võ Thành Toàn, Phó giám đốc BV cho biết, khoa được lập ra trong bối cảnh có nhiều bệnh nhân COVID-19 đã âm tính nhưng trải qua thời gian dài điều trị, can thiệp thở máy, dù đủ tiêu chuẩn xuất viện thông thường nhưng bệnh nhân gặp nhiều di chứng như teo cơ, cứng khớp, gan, thận, phổi tổn thương chưa phục hồi hoặc có bệnh lý nền sẵn.

Các biến chứng mà bệnh nhân COVID-19 thường mắc phải theo y văn thế giới là tim mạch, phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Ở châu Âu, có từ 20-30% tỉ lệ bệnh nhân sau điều trị COVID-19 tiếp tục nhập viện do bị suy kiệt, các bệnh lý nền như suy thận, đái tháo đường, suy nhược thần kinh...

Đặc biệt, bệnh nhân còn gặp những biểu hiện tâm lý đa dạng như trầm cảm, chán ăn, mất ngủ, kích động, suy nghĩ nhiều.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân vì đang trong thời gian cách ly và có nguy cơ tái dương tính nên không thể đến các cơ sở y tế để điều trị các vấn đề phát sinh.

Do đó việc điều trị cho mỗi bệnh nhân cần cá thể hóa, thăm khám tư vấn phù hợp.

Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM có khoa chuyên điều trị trầm cảm, chán ăn, kích động cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau điều trị COVID-19 của BV Thống Nhất vừa đi vào hoạt động. (Ảnh: H.L.)

Xuất phát từ thực tế trên, khoa Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19 để giúp bệnh nhân phục hồi thể chất, dinh dưỡng, tâm lý trước khi xuất viện.

Trong quá trình phục hồi, bệnh nhân vẫn tiếp tục được cho làm xét nghiệm âm tính 1-2 lần trước khi chuyển lên các chuyên khoa phù hợp.

BV sẽ bố trí các bác sĩ của nhiều chuyên khoa, kết hợp phương pháp chăm sóc hiện đại và cổ truyền nhằm phục hồi chức năng tốt nhất, nâng cao dinh dưỡng thể chất, tâm lý cho bệnh nhân.

Điều đặc biệt là bệnh nhân vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm khi điều trị các bệnh lý hoặc dịch vụ bình thường tại khoa.

Dự kiến, khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19 của BV Thống Nhất sẽ tăng lên 100 giường trong thời gian tới.

Chia sẻ
Đọc thêm