Mẹ dùng thuốc đuổi côn trùng, con dễ bị dị tật "của quý"

Một cuộc nghiên cứu mới đây đã phát hiện thấy nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc với thuốc đuổi côn trùng thì con sinh ra dễ bị khuyết tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục.

Thuốc đuổi côn trùng là loại thuốc được dùng để bôi lên da, quần áo hoặc các bề mặt khác để ngăn không cho côn trùng bám vào đó.

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyện gia nhận thấy có sự liên quan giữa các bà bầu sử dụng thuốc đuổi côn trùng trong giai đoạn đầu mang thai và tỉ lệ bệnh lỗ tiểu lệch thấp gia tăng (một bệnh bẩm sinh mà miệng niệu đạo thay vì nằm ở đỉnh của dương vật thì lại nằm ở mặt bụng của dương vật).

Cứ 500 bé trai sinh ra thì có 1-2 cậu bé bị mắc bệnh này. Để chữa trị bệnh này, các bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật cho các bé trai.

Chris Winder, một giáo sư Khoa chất độc và Sức khỏe nghề nghiệp của trường Đại học New South Wales, Australia, cho biết: “Khuyết tật đặc biệt này ở niệu đạo của nam giới xảy ra rất phổ biến và có liên quan đến môi trường cũng như các vấn đề về gien”.

"Cuộc nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các bà mẹ mang thai hoặc sắp mang thai nên hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học như thuốc đuổi côn trùng”.

Thụy Vân
(Tổng hợp theo FN)

Chia sẻ
Đọc thêm