Mẹ đơn thân 41 tuổi xinh đẹp trẻ trung gây sốt với quan điểm: Có tiền cũng không cho con đi du học sớm!

Chẳng phải vì tiếc tiền, khó tính hay sợ con hư hỏng, mà lý do chị Hồng Hạnh đưa ra khiến các ông bố bà mẹ khác cảm thấy rất đáng học hỏi và suy ngẫm. Đâu phải cứ gửi con ra nước ngoài càng sớm sẽ càng tốt?

Làm mẹ đơn thân đã nhiều năm, chị Điền Kiều Hồng Hạnh (41 tuổi, Hà Nội) luôn ưu tiên dành thời gian quan tâm chăm sóc cho 2 con nhiều hơn là công việc. Mặc dù đang là chủ của một chuỗi spa nổi tiếng, vô cùng bận rộn, nhưng chị luôn dạy 2 bé Chíp - Tún rất nề nếp, ngoan ngoãn, chăm chỉ và tự giác, khiến nhiều bà mẹ khác ngưỡng mộ.

Mẹ đơn thân 41 tuổi xinh đẹp trẻ trung gây sốt với quan điểm: Không cho con đi du học sớm! - Ảnh 1.

Có đủ điều kiện kinh tế để lo cho 2 con, tuy nhiên, chị Hạnh lại có suy nghĩ ngược chiều với số đông phụ huynh về chuyện học hành, tương lai của 2 bé. Nhiều gia đình giàu có luôn muốn gửi con đi du học nước ngoài để mở mang tầm mắt, cho con tự lập sớm, tiếp nhận thêm nhiều điều hay về thế giới rộng lớn ngoài kia. Chị Hạnh cũng có mong muốn đó, song quan điểm của bà mẹ cá tính lại khác biệt hoàn toàn với số đông.

"Chíp năm nay lớp 8, sang năm sẽ lên lớp 10 (cấp 3), bỏ qua lớp 9 do học hệ quốc tế, vì vậy đang phải chọn một môn chuyên ngành cho sang năm: lịch sử, nghệ thuật, ICT (máy tính công nghệ).

Chíp hỏi ý kiến mình là chọn gì? Mình bảo tùy con chọn môn nào con thấy thích nhất hoặc có khả năng nhất, thì nó bảo mỹ thuật nó còn biết vẽ vời một chút nhưng lại phải thức đêm (mà điều này rất hại sức khỏe và nhan sắc - không ổn). Loay hoay mãi không biết chọn gì nó bảo hay là con kiếm học bổng đi sớm đỡ phải chọn, mình gào lên: Không bao giờ!

Mẹ đơn thân 41 tuổi xinh đẹp trẻ trung gây sốt với quan điểm: Không cho con đi du học sớm! - Ảnh 2.

Mình sẽ không bao giờ cho con đi du học sớm hoặc tách con ra khỏi cuộc sống của mình sớm, ít nhất phải hết cấp 3 mình mới cho đi, lý do là:

(1) Mình phải luyện Chíp thành công tối ngủ trước 11h, ngày dành ra 30 phút tập thể thao, tự lo ăn uống đủ chất. Bắt buộc phải có 3 thói quen này, phải làm được mình mới cho tách. 

Khi nào ý thức được sức khỏe là quan trọng nhất thì mới cho đi, không thì cứ ở nhà!!! 

Mình chứng kiến giới trẻ bây giờ thấy lo nên chỉ sợ Chíp cũng như vậy, ôm điện thoại tới 1 - 2h sáng, không tập tành thể thao, ăn uống linh tinh, người yếu ớt xanh xao nên nhất định Chíp không được phép sống như vậy khi xa nhà!

(2) Trước sau gì con cái cũng sẽ có cuộc sống riêng và tách ra khỏi cuộc sống của mẹ, quãng thời gian ba mẹ con sống với nhau nếu so ra, thì cũng chỉ được 18 - 20 năm, nên phải tranh thủ giữ nó lại bên mình càng lâu càng tốt. 

Đi ra ngoài, chắc chắn sẽ không bao giờ được yêu thương và chăm sóc như khi ở với mẹ.

(3) Kiến thức học cả đời, đi lúc nào chả được, sớm muộn vài năm chả có nghĩa lý gì nhưng bên mẹ thêm vài năm thì vô cùng ý nghĩa.

Nếu hết cấp 3 đi thì cũng chỉ còn có 3 năm nữa, con chưa đi mẹ đã thấy hụt hẫng".

Mẹ đơn thân 41 tuổi xinh đẹp trẻ trung gây sốt với quan điểm: Không cho con đi du học sớm! - Ảnh 3.

Ban đầu, nhiều người cảm thấy băn khoăn tò mò khi nghe chị Hạnh quả quyết sẽ không bao giờ để các con ra nước ngoài du học quá sớm. Tuy nhiên, những lý do bà mẹ kỹ tính đưa ra khiến ai cũng cảm thấy vô cùng thuyết phục, rất khoa học và hợp lý, lại chạm đến trái tim của tất cả những bậc phụ huynh khác.

Không ít chị em phụ nữ đã gật đầu đồng ý, thay đổi suy nghĩ định hướng tương lai cho con sau khi đọc những dòng chia sẻ thật lòng của Hồng Hạnh. Bà mẹ 2 con còn có quan điểm rất thú vị về thứ tự ưu tiên những điều tốt nhất dành cho con. Chắc chắn mỗi người sẽ có đáp án riêng khác nhau khi lựa chọn các thứ tốt cho con mình, và chị Hạnh có kinh nghiệm khá hay ho, đáng để những ông bố bà mẹ khác tham khảo.

"Khi mình không có nhà, mỗi lần liên lạc về câu đầu tiên bao giờ cũng hỏi: Hôm nay con đã tập chưa Chíp?

Chưa bao giờ mình hỏi câu gì liên quan tới bài vở! Tại sao mình xem trọng sức khỏe và tập tành tới như vậy? Vì một người, người ta tự ý thức được việc tập luyện kham khổ và làm được nó thì hầu như việc gì họ cũng có thể làm được, bởi tập luyện không hề sung sướng như ngồi ăn món mình thích, nằm khểnh xem một bộ phim hay cầm điện thoại tán gẫu...

Mẹ đơn thân 41 tuổi xinh đẹp trẻ trung gây sốt với quan điểm: Không cho con đi du học sớm! - Ảnh 4.

Và không hiểu sao mình luôn tin, những người có ý thức rèn luyện sức khỏe tốt thì tỷ lệ trở thành người tử tế cũng cao. Sức khỏe và ý thức là phần trách nhiệm của mình, còn tri thức học hành là trách nhiệm của chúng nó, mình chỉ cho tiền để đi học chứ không thể giúp nó học được".

Các mẹ nghĩ sao về những chia sẻ của chị Hồng Hạnh?

Chia sẻ
Đọc thêm