Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái "cất lại" như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở

Nhiều người vẫn nói “lời nói gió bay”, tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Lời một khi đã nói ra thì sẽ không thể rút lại được.

Ông bà ta xưa vẫn thường hay nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, để cho thấy rằng lời ăn tiếng nói quan trọng đến mức độ nào trong đời sống, và cách ăn nói là thứ phải không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi.

Ở nhiều thời điểm trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy lời ăn tiếng nói cũng chẳng mấy quan trọng, tuy nhiên, một khi đã bước vào môi trường tập thể, đặc biệt là khi đi làm, lời ăn tiếng nói lại là yếu tố mà nhiều người phải cẩn trọng và đặt lên đầu.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 1.

Chỉ cần một lần lỡ lời, hậu quả để lại nhiều khi khó có thể đong đếm được. Đó có thể là một khách hàng không bao giờ muốn làm việc với chúng ta lần nữa, đó cũng có thể là một người đồng nghiệp chẳng muốn chạm mặt hoặc có thể là một đối tác cũng còn muốn giúp đỡ, hỗ trợ chúng ta trong công việc.

Để hiểu lời ăn tiếng nói quan trọng đến mức độ nào trong cuộc sống, hãy cùng nhau xem và chia sẻ mẫu chuyện dạy con vô cùng tinh tế và sâu sắc của một người mẹ bên dưới đây:

Như hàng triệu ông bố bà mẹ khắp thế giới, đối với Amy Beth Gardner – một bà mẹ ở Cleveland, Tennessee (Mỹ) – việc dạy bảo con là sự quan tâm hàng đầu nhưng chắc chắn nó chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 2.

Được biết trong ngày đầu tiên con chuẩn bị đến trường học cấp 2, trước đó một ngày, Amy đã mang một tuýp kem đánh răng tới trước mặt con và yêu cầu con cho kem ra một chiếc đĩa. Khi con làm xong, cô bình tĩnh yêu cầu con cho hết chỗ kem đó vào lại trong tuýp.

Cô bé khi nghe xong đã phản ứng rất dữ dội: "Con không thể. Làm sao mà con có thể nhét hết chỗ kem đánh răng vào tuýp như cũ được!”.

Đợi con bình tĩnh trở lại Amy mới giải thích nói: “Con hãy nhớ đĩa kem đánh răng này trong cuộc đời con. Lời nói của con có sức mạnh cứu rỗi hoặc làm hại một người. Khi bước chân vào trung học, con sẽ thấy được hết sức mạnh của từng lời khi con nói ra. Con có thể dùng lời nói làm đau, hạ nhục, nói xấu và làm tổn thương người khác. 

Đồng thời, lời nói của con cũng có thể chữa lành, khích lệ, truyền cảm hứng và yêu thương người khác… Thế nhưng, ai rồi cũng sẽ có lúc lựa chọn sai. Mẹ cũng vậy. Tuần vừa rồi, mẹ đã ba lần bất cẩn với lời nói của mình và gây ra hậu quả tai hại. Cũng giống như tuýp kem đánh răng này, lời đã nói ra không bao giờ lấy lại được”.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 3.

Ngoài ra bà mẹ còn nói thêm: “Hãy cẩn trọng với từng lời nói của con, mỗi sáng thức dậy con hãy lựa chọn nói ra những lời tốt đẹp, thiện lành. Hãy để mọi người nhớ đến con vì sự tử tế và lịch thiệp, dành những lời tốt đẹp động viên những người đang cần nó. Con sẽ không bao giờ phải hối hận khi chọn sự tử tế đâu”.

Những lời dạy con của Amy sau khi được chia sẻ đăng tải trên mạng xã hội, trong thời gian rất ngắn đã thu hút được hơn 700.000 lượt chia sẻ và nhiều người còn xin dùng bài học này để dạy con, học sinh sinh viên của mình.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 4.

Nhiều người vẫn nói “lời nói gió bay”, tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Lời một khi đã nói ra thì sẽ không thể rút lại được. Vì lẽ đó, trước khi quyết định nói một điều gì đó, chúng ta cần cân nhắc và suy xét thật kỹ lưỡng những hậu quả mà câu nói của chúng ta có thể mang lại cho những người xung quanh.

Trong môi trường công sở, có không ít người giữ tư tưởng, bản thân mình nên sống thẳng thắn, có gì nói nấy, cảm thấy chướng tai gai mắt là góp ý. Tuy nhiên, tư tưởng này cũng tồn tại mặt một mặt trái vô cùng to lớn. Bởi, không phải ai cũng muốn và có nhu cầu nghe góp ý cũng như những lời góp ý quá thẳng thắn có thể làm đối phương tổn thương sâu sắc trước khi họ kịp tiếp thu cũng như chỉnh sửa.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 5.

Vì lẽ đó, lời nói gói vàng, tuy nhiên, cần biết nói một cách thông minh để những lời mình nói ra thật sự là vàng mười chứ không phải một thứ kim loại nào đó được mạ vàng. Lời nói có một sức mạnh vô biên, cho nên hãy sử dụng nó một cách thông minh và khôn ngoan nhất, đặc biệt là đối với những người đồng nghiệp nhạy cảm.

Mẹ đổ hết kem đánh răng ra đĩa rồi bắt con gái nhét lại như cũ và bài học về sức mạnh của lời nói dành cho dân công sở - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm