Mè đen - Mỹ phẩm, dược phẩm
Miền Nam gọi mè đen, miền Bắc gọi vừng đen, tên y học cổ truyền là hắc chi ma.
Qua thời gian nghiên cứu, giới y học cổ truyền đã khám phá ra rằng đó là loại trà được chế biến từ mè đen. Hoàng đế Võ Tắc Thiên (nhà Đường) là người phụ nữ đầu tiên phổ biến đại trà việc dùng mè đen làm mỹ phẩm bảo vệ và dưỡng da.
Làm thuốc
Mè đen |
Đơn thuốc như sau: 300gr mè đen (lựa hạt mọng tròn, đen bóng, vỏ mỏng, khi rang dễ bóc vỏ, thơm, béo, nếm vị thấy ngọt); lá dâu tằm ăn còn non 500gr, rửa sạch, phơi 2 nắng cho héo, bỏ cuống, sống lá, sao khử thổ. Tán nhuyễn hai thứ riêng, thêm 50gr mật ong, xe viên 1gr. Uống ngày 3 lần, 15 viên/lần.
Mỹ phẩm dưỡng da
Đơn thuốc như sau: mỗi sáng trước khi điểm tâm, tối trước khi ngủ, nhai và nuốt sống từ 25-40gr mè đen, sau đó uống 50-100ml nước mía ép (loại mía lau hoặc mía tây, vỏ tím than, nước ít đường), liên tục 5-10 ngày.
Phụ nữ trong thai kỳ hoặc sắp sinh, để da luôn mịn màng, trắng hồng, mặt không nám, sinh con dễ: nấu mè đen gồm 20-50gr, 3 muỗng mật ong trong 100ml nước còn 50ml. Chia 2 phần ăn trong ngày. Cách 3 ngày/lần. Sau sinh nếu bị tắc sữa, thiếu sữa, da bụng bị nhiều lằn sọc, bụng dưới hay đau, da tay chân nhăn, cầm nắm khó do tê ngón tay: sao 25-30gr mè đen, vừa cháy; trộn ½ muỗng cà phê muối, giã nhuyễn ăn với cơm gạo lức (nên phân biệt với gạo huyết rồng); liên tục 5-7 ngày. Bài thuốc này giúp hết tê, tăng sữa và mịn màng da bụng.
Phụ nữ trung niên dùng 200gr mè đen, 250gr nha đam và 20gr nước cốt nho, trộn đều, ép lấy nước cốt, uống 2ngày/lần, giúp trẻ hóa da.