Mẹ đảm ở Hà Nội khoe bộ sưu tập bộ nồi kim loại tráng men "đẹp hút hồn" cùng kinh nghiệm chọn nồi cho chuẩn và cách lưu trữ trong nhà chật
Sở hữu bộ sưu tập số lượng nồi kim loại tráng men "không còn đếm nổi", chị Nguyễn Hoàn sẽ chia sẻ cách chọn, sử dụng và lưu trữ chúng trong nhà chật.
Được biết nhà chị Nguyẽn Hoàn hiện đang sống tại căn chung cư có diện tích 70 mét vuông tại Hà Nội. Gia đình chị có 5 thành viên gồm 2 vợ chồng, bác giúp việc và hai bé lần lượt 4 tuổi và 2 tuổi.
Với diện tích không gian sống nhỏ nhưng vì niềm đam mê với những chiếc nồi tráng men mà chị Nguyễn Hoàn đã sắm cho mình cả bộ sưu tập mà theo chị là "không còn đếm nổi".
"Mình bén duyên với các loại nồi kim loại tráng men là nhờ chính người chồng của mình. Sau khi sinh 2 bé quá gần nhau mình thường xuyên bị stress trong việc nội trợ. Lúc đó, hầu như mình phải "khoán trắng" khoản nấu ăn cho bác giúp việc.
Nhận thấy điều này, chồng mình cũng không hề trách móc hay cáu bẳn nhưng lại hay thủ thỉ tâm sự với vợ rằng những món bác giúp việc làm thường không vừa miệng và hấp dẫn bằng món vợ nấu. Đến chuyến công tác ở Nhật về, chồng mình xách 2 chiếc nồi tráng men.
Không hiểu thế nào mà khi nhìn thấy chúng, mình lại bị cuốn hút và xuống ngay siêu thị mua đồ lên chế biến với mục đích xem nó có khác mấy chiếc nồi Đức đang có ở nhà không. Thấm thoắt từ ngày ấy đến nay cũng được gần 2 năm sử dụng bộ nồi kim loại tráng men. Hiện tại, lượng nồi men nhà mình đã nhân gấp 4 so với thời điểm ban đầu", chị Nguyễn Hoàn chia sẻ.
Cách chọn mua nồi kim loại tráng men
Theo chị Nguyễn Hoàn cách chọn lựa nồi, ấm kim loại tráng men rất quan trọng. Không phải cứ đẹp, bắt mắt là nên chọn. Hàng Trung Quốc chất men sẽ khác hẳn hàng Nhật hay hàng Châu Âu.
Trong lượng nồi cũng nói lên chất lượng của nó. Nồi chắc nặng tay từ 1,3-1,6kg với nồi vừa, size 21-23cm, size to hơn thậm chí nặng đến 2,5kg. Nồi dày nặng thì đáy của nó được cấu tạo từ 2-3-4 đáy, chính vì thế trong quá trình sử dụng không bị cong, lồi đáy. Nhờ vậy mà nồi, ấm tráng men Nhật nếu mua đúng sẽ dùng bếp từ cực kỳ thích. Như gia đình chị sử dụng đã 2 năm rồi mà nồi vẫn bóng, đẹp, khách đến nhà cũng thích mắt, xuýt xoa.
Trên thị trường có nhiều loại nồi tráng men bên trong lại có thêm 1 lớp chống dính nữa (thường màu nâu hoặc đen) có thể thêm chức năng kho, chiên xào. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều sử dụng để nấu, ninh, luộc, hấp được. Nhiều nồi có sẵn khay hấp và xửng nữa rất tiện, chị em có thể cân nhắc nếu có nhu cầu đi kèm đa dạng hơn.
Nên sử dụng như thế nào là đúng cách
Chị em chỉ nên sử dụng nồi với lửa vừa. Vì nồi tráng men giữ nhiệt rất tốt nên để tránh thức ăn bị cháy và nồi bị vàng, khó chùi rửa thì ban đầu chỉ nên dùng lửa nhỏ, đoạn cần đồ ăn chín thì tăng lựa nhẹ nhàng là ổn. Sử dụng nồi tráng men vừa tiết kiệm được nhiên liệu, với nhiệt độ cao của nồi giúp quá trình nấu nhanh hơn và món ăn được ngon hơn nữa.
Nồi tráng men luôn có một lớp chống dính, để hạn chế bị trầy thì tốt nhất không nên sử dụng các loại muôi (vá) bằng kim loại. Lời khuyên của chị Nguyễn Hoàn là nên sắm luôn bộ muôi bằng gỗ cho sành điệu và đẹp bếp.
Cách lưu trữ
Số lượng nồi chảo trong bộ sưu tập đồ kim loại tráng men càng ngày càng lớn, nhiều khi chị Nguyễn Hoàn lên "cơn nghiện" đồ gốm muốn mua về cũng phải suy nghĩ xem có thể cất ở đâu được nữa. Hiểu niềm đam mê của vợ, chính chồng chị lại tiếp tục là người nghĩ cách để tạo ra không gian lưu trữ bộ sưu tập khủng này giúp chị.
"Chồng mình hí hoáy đặt online rồi 2 ngày ngồi làm. Cuối cùng là ra thành quả 3 kệ gỗ tre 5 tầng, gấp gọn được. Mình đang tạm thời để 2 kệ, 1 trong phòng khách, 1 trong phòng bếp. Hàng xóm sang chơi cũng khen sáng tạo, khen gọn mà xinh, vừa làm đồ bếp vừa trang trí nhà được. Số lượng nhiều nên mình cũng mất cả ngày để hì hụi khuân sắp xếp, may mắn là cũng hợp. Từ giờ mình không lo xước xát gì. Tiện tay có thể láy từ kệ lên bếp rồi mang sang bàn ăn.
Đúng là cái khó ló cái khôn. Nếu gia đình nào đang có nhiều đồ kim loại tráng men có thể áp dụng thử cách lưu trữ này của vợ chồng mình. Vừa tiện, đơn giản, chi phí thực hiện cũng không quá cao".
Nồi kim loại tráng men thì Nhật Bản là nước hàng đầu về chất lượng, men dày dặn, an toàn, lành tính không tạo ra hóa chất độc hại khi nấu nướng. Thêm nữa nồi men dùng được tất cả các loại bếp, kể cả bếp từ. Nhưng ngoài những ưu điểm đó, chúng cũng có nhiều nhược điểm riêng để các chị em nội trợ phải cân nhắc khi xuống tiền mua.
Chị em cùng ngắm thêm một vài hình ảnh nồi và bình đun nước trong bộ sưu tập của chị Nguyễn Hoàn nhé:
Ảnh: NVCC