Mẹ đảm Hà thành chia sẻ trọn bộ công thức làm mì sợi nhiều màu từ rau củ quả tại nhà cực nhanh gọn, không cần máy

Dương Linh,
Chia sẻ

Mời bạn cùng aFamily khám phá trọn bộ cách làm mì sợi không cần máy cực thơm ngon hấp dẫn của mẹ đảm Nguyễn Lan Hương nhé!

Vài năm trở lại đây, việc tự làm mì sợi được rất đông các mẹ cũng như nhiều tâm hồn yêu bếp quan tâm. Bởi mì sợi tự làm không có chất bảo quản, luôn tươi mới lại tốt cho sức khoẻ. Và với các gia đình có trẻ nhỏ thì việc có sẵn mì tươi sẽ là trợ thủ hữu hiệu giúp các bé ngon miệng mà chẳng phải lo về những chất hoá học không tốt thường thấy ở nhiều loại mì kém chất lượng.

Artboard 1 copy 2

Món mì sợi không cần máy của chị Nguyễn Lan Hương (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội).

Trong bài viết lần này, aFamily sẽ giới thiệu tới bạn cách làm mì sợi tại nhà của mẹ đảm Nguyễn Lan Hương (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội). Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm mì tươi, chị Lan Hương có cách làm mì sợi không cần máy vừa đơn giản, dễ làm lại hiệu quả. Và với những mẹ đã đầu tư mua máy, thì cô vợ đảm đang này cũng có công thức đạt tỉ lệ rất chuẩn, giúp sợi mì của bạn được thơm ngon, dẻo sợi. Thú vị hơn nữa, món mì của chị Lan Hương còn có nhiều màu sắc rất bắt mắt từ rau củ quả, đảm bảo sẽ khiến các bé thích mê và không thể chối từ khi thưởng thức.

Artboard 1

Món mì sợi cực đẹp mắt của chị Nguyễn Lan Hương chỉ ra màu rất nhẹ lúc nấu và hoàn toàn thơm ngon, không bị hăng khi thưởng thức.

Mời bạn cùng aFamily khám phá trọn bộ cách làm mì sợi không cần máy cực thơm ngon hấp dẫn của mẹ đảm Nguyễn Lan Hương nhé.

CÁCH CHIẾT XUẤT NƯỚC CỐT TỪ RAU CỦ QUẢ TRỘN CÙNG BỘT ĐỂ TẠO MÀU CHO MÌ

anh-02

- Xay nhuyễn 1/2 quả thanh long đỏ rồi lọc lấy nước.

- Lấy 1/4 quả bí đỏ (loại dài), bỏ hạt, luộc cùng 70ml nước cho mềm rồi xay nhuyễn (lấy cả xác) và trộn cùng bột làm mì.

- Áp dụng tương tự với nhiều loại rau củ quả khác.

CÔNG THỨC LÀM MÌ SỢI CÁN TAY KHÔNG CẦN DÙNG MÁY

Nguyên liệu của món mì cán tay

anh-03

- Bột gạo: 160g

- Bột năng: 20g

- Bột khoai tây: 20g

- Muối: 1g

- Dầu ăn: 5g

- Nước đun sôi già: 160g (gồm nước và nước rau củ quả xay nhuyễn đã lọc lấy nước) - Chú ý: nếu bạn làm mì màu trắng thông thường, không tạo màu bằng rau củ quả thì có thể tăng tỉ lệ bột năng nhiều hơn và tăng lượng nước thành 180g-200g.

- Bột gạo để áo mì lúc cán: 20g

- Chú ý: nếu muốn mì dai và trong hơn thì tăng tỉ lệ bột năng, giảm tỉ lệ bột gạo với lượng tương ứng.

Cách làm món mì cán tay

Artboard 1 copy

- Chuẩn bị âu rộng để nhào bột.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu, chừa 1 chỗ trũng ở giữa, đổ nước sôi sùng sục vào, dùng đũa khuấy trộn, đợi bột nguội đeo bao tay và nhào thành khối bột mịn, tròn. Bọc nilong khối bột và để bột nghỉ 30 phút.

- Đem khối bột bọc với màng thực phẩm rồi cho vào vi sóng trong 2 phút. Bước này giúp bột dẻo và kết dính hơn. Chú ý: nếu bạn chỉ trộn bột cùng nước trắng thông thường thì có thể bỏ qua bước này.

- Nhào lại bột một lần nữa và xoa quanh khối bột.

- Trải lớp bột mỏng lên bàn, dùng cây lăn cán bột mỏng theo ý muốn (thường độ mỏng là khoảng 0,5cm).

anh-05

- Xoa bột lên bề mặt trên của khối bột khi gập (nếu muốn sợi mì dài) rồi dùng dao cắt to nhỏ tuỳ ý.

CÔNG THỨC LÀM MÌ CÁN TAY SIÊU NHANH BẰNG GÓI BỘT BÁNH CUỐN

Nguyên liệu

anh-06

Món mì sợi lấy màu từ củ dền của chị Lan Hương.

- Bột bánh cuốn: 200gr

- Bột để áo mì khi cán: 30gr

- Nước đun sôi 100 độ: 200gr

- Muối: lượng rất nhỏ

- Dầu ăn: 5gr

Cách làm

anh-07

- Cho bột mì và xíu muối vào âu trộn đều rồi đổ từ từ nước đun sôi vào và dùng đũa khuấy trộn đều. 

 - Đeo bao tay nhồi bột đến khi khối bột mịn, không dính tay là được.

- Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 15 phút.

- Trải lớp bột mỏng lên bàn, dùng cây lăn cán bột mỏng theo ý muốn (thường độ mỏng là khoảng 0,5cm).

anh-a

- Xoa bột lên bề mặt trên của khối bột rồi dùng dao cắt to nhỏ tuỳ ý.

CÁCH PHƠI MÌ

anh-08

 - Cách 1: Cho mì lên giá rồi phơi nơi thoáng mát, nhiều gió để mỳ khô rồi đem bảo quản.

- Cách 2: Sấy mì trong lò ở mức 100 độ với khoảng thời gian là 1 tiếng.

BẢO QUẢN MÌ

anh-09

- Nếu để mì tươi: rũ bột thừa trên mì rồi cho vào túi zip chuyên đựng thực phẩm. Để ngăn mát được trong khoảng 1 tuần và ngăn đá trong khoảng 1 tháng.

- Nếu mì phơi khô: sau khi phơi đóng túi zip hoặc cho vào lọ đậy kín được 1 tháng.

Và đây là hình ảnh của các sợi mì sau khi đã nấu chín, mời bạn cùng aFamily ngắm cận cảnh nhé.

anh-10

anh-11

CÁCH LÀM MÌ SỢI NHIỀU MÀU TỪ RAU CỦ QUẢ VỚI MÁY CHUYÊN DỤNG

Nguyên liệu 

anh-12

 - Bột gạo: 100g

- Bột năng: 50g

- Bột khoai tây: 50g

- Bột tàn mì: 50g

- Nước đun sôi sùng sục: 115ml 

- Dầu ăn: 10ml

- Muối: 2g

Cách làm

anh-13

- Trộn đều bột gạo, bột năng, bột khoai tây, muối vào nhau. 

- Đổ 115ml nước sôi vào chỗ trũng giữa âu bột. Dùng đũa khuấy trộn đều thành khối bột. 

- Cho âu bột vào lò vi sóng hoặc hấp trong vòng 2 phút. 

- Bột quay xong, đổ nốt bột tàn mì, dầu ăn vào dầm nhỏ. Đem tất cả cho vào máy, bấm chế độ 1 cup để máy trộn và ép với đầu mì to trong vòng 10 phút là sợi mì đã khá đẹp. 

- Nếu muốn, bạn có thể ép lần 2 với các đầu khuôn tự chọn bằng cách cắt ngắn các sợi mì rồi bỏ lại vào máy. Bạn chọn chế độ 1cup để máy trộn và ép trong 10 phút. Lúc này, sợi mì sẽ đẹp và hoàn thiện hơn. 

anh-14

Chúc bạn và gia đình có được món mì tươi thật thơm ngon và như ý với bộ công thức này nhé!

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

anh-avatar

Chị Nguyễn Lan Hương sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Người phụ nữ trẻ xinh đẹp gốc Hà thành khiến các chị em và cộng đồng mạng yêu mến qua những chia sẻ về cách cắm hoa đẹp, giây phút nhẹ nhàng bên cây đàn piano hay góc nhìn sâu lắng về cuộc sống. Và đặc biệt nhất là nhiều cách làm món ăn ngon đẹp, tốt cho sức khỏe và tinh tế. Đặt tên cho những bữa ăn gia đình là "Cơm nhà ấm áp yêu thương", hầu hết các món ngon mà chị chia sẻ đều rất hữu ích với các chị em và những ai yêu vào bếp.

Chia sẻ