Mẹ bé Nhật Linh: "Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án"

Theo chị Nguyên, việc kẻ thủ ác vẫn còn sống khiến gia đình chị vô cùng đau đớn, xót xa. Đêm 6/7 (ngày tòa án Nhật Bản có phán quyết cuối cùng) đối với chị là một đêm dài nhất, nhiều nỗi đau và cả sự bất lực.

Sau quá trình tranh tụng kéo dài suốt nửa tháng, từ ngày 4/6 đến ngày 18/6/2018, tòa án Nhật Bản cuối cùng đã có phán quyết dành cho nghi phạm sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi. Theo đó, vào chiều 6/7, cho dù các công tố viên và VKS đề nghị tử hình, chủ tọa phiên tòa, ông Toshiro Nohara vẫn tuyên án chung thân đối với bị cáo Yasumasa Shibuya, 47 tuổi. 

Mẹ bé Nhật Linh: Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án - Ảnh 1.

‘Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án Nhật Bản’, chị Nguyên chia sẻ

Trước đó, dù Shibuya liên tục phủ nhận liên quan tới cái chết của bé Nhật Linh, các công tố viên yêu cầu án tử hình đối với bị cáo. Nhận phán quyết này của tòa án, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) thể hiện thái độ không đồng tình và khẳng định sẽ kháng án lên cấp cao hơn.

Chị Linh cho biết, lúc này chị và chồng mình, anh Lê Anh Hào vẫn trên con đường "đòi lại công lý cho con" và đề nghị bị cáo phải nhận mức án cao nhất là tử hình.

"Ngày con tôi lìa đời ông trời mưa không ngớt và ngày hôm nay cũng vậy. Tại sao 1 kẻ bắt cóc, hãm hiếp, hành hạ dày vò, giết hại dã man 1 đứa trẻ vô tội, không có sức chống cự lại vẫn được sống trên cõi đời này?… Chúng tôi sẽ kháng án", mẹ bé Nhật Linh nói. 

Về vấn đề bồi thường của thủ phạm đối với gia đình bị hại, chị Nguyên cho biết, khi Tòa phán quyết đã không hề nhắc đến điều này. "Họ nói nếu gia đình muốn bồi thường thì phải kiện sang toà án dân sự", chị Nguyên nói.

Mẹ bé Nhật Linh: Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án - Ảnh 2.

Những kỷ niệm của bé Nhật Linh

Chị Nguyên cũng tâm sự thêm rằng, trong suốt 1 năm qua kể từ khi xảy ra vụ án, gia đình và kẻ thủ ác không hề quan tâm tới phía bị hại. "Trong suốt 1 năm qua gia đình tôi vừa đau nỗi đau mất con lại còn khốn đốn mọi bề, công việc đình trệ để đi đòi công bằng cho con. Tôi muốn giải thích để mọi người cùng biết, mong đừng ai đồn thổi là nhà tôi được bồi thường mấy chục tỷ như 1 số tin đồn trước đây", chị Linh cho biết. 

Chị Nguyên cho biết, suốt 1 năm từ khi mất con, đêm qua (ngày 6/7) là một đêm dài nhất và nhiều nỗi đau nhất với chị. Chưa bao giờ chị cảm thấy bất lực, tuyệt vọng đến như thế. 

"Tôi cảm giác nghẹt thở nơi lồng ngực, 1 cảm giác bất lực trong đau khổ! Tôi nói với con trong giấc mơ rằng, con ơi trong hơn 1 năm qua mẹ đã cố gắng hết sức nhưng không thể làm gì được tên "súc vật" đó! Nhưng mẹ sẽ không bỏ cuộc đâu Mẹ sẽ chiến đấu tiếp. Mẹ sẽ đi tới cùng", chị Nguyên nói bằng giọng căm phẫn. 

Mẹ bé Nhật Linh: Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án - Ảnh 3.

Mẹ bé Nhật Linh: Sau hơn 1 năm mất con, chưa bao giờ tôi đau đớn, bất lực như ngày nhận phán quyết từ tòa án - Ảnh 4.

Cảnh sát ChiBa Nhật Bản đã đến thắp hương cho Nhật Linh hồi cuối tháng 6/2017.

Trước đó, ngày 6/7, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba, Nhật Bản đã tuyên án tù chung thân với bị cáo Yasumasa Shibuya về tội danh giết người. Với bằng chứng không thể chối cãi, kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh vẫn khăng khăng không chịu nhận tội và nói rằng sẽ kháng cáo. 

Trả lời truyền thông Nhật Bản, anh Lê Anh Hào (bố của Nhật Linh) nhấn mạnh, phán quyết của tòa án sơ thẩm đã giúp anh khẳng định được Shibuya chính là thủ phạm sát hại con gái anh và cho biết việc tòa đã đưa ra bản án đối với Shibuya là kết quả khởi đầu để tiến tới việc kêu gọi xử phạt thủ phạm. 

Ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi), người Việt Nam bị mất tích khi đang trên đường tới trường ở Matsudo, Chiba (Nhật Bản). Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể của Nhật Linh được phát hiện ở con mương thuộc thành phố Abiko, Chiba, cách nơi bé mất tích khoảng 10km. 

Khi được tìm thấy, thi thể Nhật Linh đang trong tình trạng không mặc quần áo, không có giấy tờ tùy thân. Các vật dụng khác của bé như quần áo, hộp bút, còi chống tội phạm… được tìm thấy rải rác quanh bờ sông. Đến ngày 1/4/2017, gia đình đưa thi thể Nhật Linh về an táng tại quê nhà ở Hưng Yên. Ngay sau đó, nghi phạm được xác định là Kamimasa Shibuya (46 tuổi) bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ vào ngày 4/4/2017. 

Được biết, người này kinh doanh bất động sản và là chủ tịch hội học sinh của ngôi trường Nhật Linh đang học. Tại đất nước mặt trời mọc, hàng ngàn người dân Nhật Bản đã mong muốn tham gia vào phiên xét xử vụ bé Nhật Linh bị giết hại, nhưng theo quy định chỉ có 400 phiếu trúng thăm sẽ được dự phiên tòa. 

Đây là vụ án được dư luận Nhật Bản đặc biệt quan tâm bởi nó liên quan tới an ninh trường học Nhật Bản đang có xu hướng mất an toàn. Nhiều người dân Nhật Bản đã kêu gọi sự ủng hộ đối với gia đình bé Lê Thị Nhật Linh.

Chia sẻ
Đọc thêm