Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: "Trước khi chết, nó vẫn căm phẫn gọi tên ông ấy"

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Thời đại

Gần một tháng trôi qua kể từ ngày bé K. uống thuốc tự tử rồi mất do uất ức, nghi do hàng xóm xâm hại tình dục, không đêm nào chị L. (mẹ bé K.) ngủ được. Cứ chợp mắt lại, hình ảnh bé K. khóc lóc, sợ sệt ông B. xâm hại hiện lên càng khiến chị L. quyết tâm đi đòi lại sự công bằng cho con.

Ngày 7-4, lặn lội từ Cà Mau lên TP.HCM, chị H.T.L .(ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) tìm đến Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM để nhờ sự hỗ trợ của các luật sư, mong sớm tìm lại công bằng cho con gái chị là cháu H.M.K. (13 tuổi) đã mất cách đây gần 1 tháng vì uống thuốc tự tử trước việc nghi bị hàng xóm xâm hại tình dục.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Trước khi chết, nó vẫn căm phẫn gọi tên ông ấy - Ảnh 1.

Trước cái chết đau đớn của bé K., chị L. quyết tâm đi đòi lại sự công bằng cho bé

Theo chị L., vào tháng 11-2016, bé K. có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B. (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9-2016. Bé K. cho biết khi em đang ngủ ở nhà một mình thì ông B. nhắn tin vào số điện thoại của bà Q. (bà ngoại bé K. do biết bé K. giữ điện thoại của ngoại) với nội dung: "qua nhà chú có chuyện". Sau đó bé K. có qua nhà ông B. thì bị người đàn ông này nắm tay dẫn em vào trong phòng rồi khóa lại. Tại đây, ông B. thực hiện hành vi đồi bại với K. Theo lời bé K. kể với gia đình thì em có nói sẽ mách ngoại thì bị ông B. tát vào mặt và cảnh cáo em, dọa không cho em tố cáo với gia đình. Tất cả ông B. đã xâm hại tình dục bé K. 8 lần.

Ngay sau khi nghe bé K. kể lại việc em bị ông B. xâm hại, cả gia đình chị L. hết sức bàng hoàng và đã làm đơn tố cáo ông B. đến cơ quan chức năng và có được kết luận giám định pháp y xác định màng trinh bé H.M.K. bị rách. Tuy nhiên, đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Dù biết được kết quả không khởi tố vụ án hình sự từ cơ quan điều tra nhưng chị L. quyết định giấu bé K. để nuôi hi vọng cho bé tiếp tục sống, mong thời gian sẽ làm bé quên đi những vết thương trong quá khứ. Chị L. cho biết: "Lúc nhận được quyết định không khởi tố vụ án vì công an cho biết chỉ có lời khai của bé K., ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh ông B. có xâm hại bé, chị vừa đau vừa ức. Cố kìm nén cảm xúc, chị quyết định giấu bé K. mọi chuyện. Những lúc nó hỏi chị về việc ông B. được các chú xử đến đâu rồi, khi nào thì bắt ổng, chị chỉ biết ôm nó vào lòng rồi động viên nó chờ đợi, nói cho nó ông B. sắp bị bắt rồi. Thế mà ngờ đâu khi nó biết được sự thật, nó đã uống thuốc tự tử", chị L. bật khóc.

Ngày 10-2-2017, sau khi thức dậy, chị L. phát hiện bé K. nằm trên giường thều thào yếu ớt vì em đã gom hết thuốc tây của gia đình với đủ các loại bệnh để uống vào người. Dù cả nhà tức tốc đưa em đến bệnh viện cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi và mất ngày 11-2-2017.

Quá phẫn uất trước cái chết của con gái, trong khi người bị tố xâm hại bé (ông B.) vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gia đình chị L. lại tiếp tục viết đơn khiếu nại, hi vọng một lần nữa công an vào cuộc điều tra để đòi lại sự công bằng cho đứa con gái xấu số của chị. Đến ngày 29-3, Công an tỉnh Cà Mau thông báo đã ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự ngày 6-12-2016 để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Mẹ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Trước khi chết, nó vẫn căm phẫn gọi tên ông ấy - Ảnh 2.

Ngày 29-3, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định hủy nội dung không khởi tố vụ án trước đó để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ xâm hại tình dục

Kể từ ngày bé K. mất, cuộc sống của gia đình chị L. bị đảo lộn. Không còn cảnh bé gái 13 tuổi ngoan ngoãn hiền lành gọi mẹ mỗi ngày nữa, căn nhà của chị L. thêm phần trống vắng. Vì cuộc sống gia đình quá khó khăn, chị L. phải rời quê đi làm ăn xa, gởi con lại cho gia đình ngoại chăm sóc. Nhớ lại lúc ra đi đột ngột của bé K. để bảo vệ sự trong sạch của mình, chị L. bật khóc: "Trước khi nó mất, nó cứ liên tục gọi tên ông B., nó căm phẫn ông ấy đến tận cùng. Giờ nó đi rồi, tôi chỉ mong luật pháp sớm tìm ra sự thật, để bé K. được an nghỉ nơi chín suối, người làm mẹ như tôi cũng thấy an lòng".

Theo luật sư, thạc sĩ Nguyễn Thanh Thanh (luật sư hỗ trợ miễn phí cho gia đình chị L.) cho biết dựa vào những chứng cứ như kết quả giám định pháp y màng trinh bé K. bị rách, bé K. lại nhớ và mô tả được những chi tiết đặc điểm riêng ở vùng kín của ông B. cũng như lúc bà ngoại sang nhà ông B. thì thấy cháu K. đang ở trong buồng nhà ông, đặc biệt là bức thư tuyệt mệnh cũng như cái chết tức tưởi của bé K. để chứng minh sự trong sạch của mình đã có thấy vụ án cần phải được điều tra làm rõ, không thể nào hủy quyết định khởi tố vụ án khiến bé K. uất ức dẫn đến tự tử.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết về trường hợp của bé K., chi hội luật sư sẽ phối hợp cùng với các ban ngành liên quan để nhanh chóng hỗ trợ gia đình bé, buộc kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. "Không để một đứa trẻ 13 tuổi nghi bị xâm hại dẫn đến uất ức mà tự tử như vậy được, sự việc quá đau lòng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ gia đình bé", luật sư Ngọc Nữ nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm