Mẹ 9X kể chuyện gia đình 7 F0 “chiến đấu” với COVID-19, bật khóc khi con 3 tuổi phải đi cấp cứu trong đêm và tiết lộ "thứ vũ khí" chống dịch ở rất gần

"Anh y tá đo nồng độ oxy của con thấy xuống thấp, hạ sốt tại chỗ không hiệu quả nên phải nhập viện cấp cứu. Chồng mình đưa con vào viện còn mình ở nhà lo cho mọi người còn lại, lúc đó 2 vợ chồng khóc hết nước mắt, tự động viên nhau cố gắng"...

Những câu chuyện về hành trình chiến đấu với COVID-19 của các gia đình nhiều F0 luôn có tác dụng truyền cảm hứng mạnh mẽ. Thông qua những câu chuyện đó, chúng ta không chỉ cảm thấy đồng cảm, xúc động với những gì họ đã trải qua, mà còn có thêm kiến thức để phòng ngừa, có thêm kinh nghiệm sống để đối phó với bệnh tật nếu chẳng may nhiễm bệnh.

Hôm nay, hãy cùng lắng nghe câu chuyện của chị Đỗ Mai Trinh (SN 1994, sống tại Bình Thạch, TP.HCM), gia đình chị có 7 F0 vừa trải qua hành trình chiến đấu với COVID-19 và hiện đã hồi phục hoàn toàn.

Gia đình 7 người bất ngờ trở thành F0 dù rất cẩn thận

Gia đình chị Trinh có tổng cộng 7 người, bao gồm 2 vợ chồng, một người em trai chồng (17 tuổi), hai em bé 2 tuổi và 5 tuổi, cùng hai cô vú nuôi (54 tuổi và 21 tuổi).

Từ ngày dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, gia đình chị vô cùng cẩn thận, gần như không ra ngoài mà chỉ mua đồ ăn thông qua shipper. Thậm chí, mỗi lần nhận đồ cũng xịt khuẩn rất kỹ rồi mới lấy hàng.

Mẹ 9X kể chuyện gia đình 7 F0 chiến đấu với COVID-19, bật khóc khi con 3 tuổi phải đi cấp cứu trong đêm và tiết lộ "thứ vũ khí" chống dịch ở rất gần - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Trinh và 2 con nhỏ.

Ngày 24/8, trong lúc mọi người đang ăn cơm thì cô vú nuôi trong nhà kêu đau họng. Chị Trinh lập tức cho cô cách ly vào phòng riêng, sau đó đặt mua bộ test nhanh.

"Thực sự lúc ấy mình đinh ninh rằng 100% là không sao hết, chỉ test cho an tâm thôi vì cả gia đình không đi đâu cả. Không ngờ cô ấy dương tính thật, mình suy đoán nguồn lây có thể là do đã nhận hàng từ shipper", chị Trinh kể lại.

Bệnh tật tưởng chừng ở rất xa, nay đã vào đến tận nhà mình. Nhưng vợ chồng chị lúc này tự nhủ không được hoang mang, phải bình tĩnh xử lý hơn lúc nào hết. Tính qua tính lại, thuốc và đồ dùng chăm sóc F0 đã chuẩn bị sẵn trong nhà, cả gia đình 7 người không ai có bệnh nền, như vậy phần nào có thể an tâm.

Mẹ 9X kể chuyện gia đình 7 F0 chiến đấu với COVID-19, bật khóc khi con 3 tuổi phải đi cấp cứu trong đêm và tiết lộ "thứ vũ khí" chống dịch ở rất gần - Ảnh 2.

Kết quả test nhanh cho thấy cô vú nuôi đã dương tính với COVID-19.

Vợ chồng chị Trinh lên phương án để cô vú nuôi tự điều trị COVID-19 tại nhà.

"Cô sốt li bì nên mình cho cô uống thuốc ngày 4 lần, mỗi lần 1 viên theo thuốc của Bộ Y tế. Uống thêm vitamin C và kẽm, thật nhiều nước ấm để tăng sức đề kháng. Có lúc nhìn camera thấy cô mệt mà thương", bà mẹ 2 con tâm sự.

Vừa chăm sóc cho người vú nuôi, vợ chồng chị lại thầm hi vọng 5 người còn lại trong gia đình sẽ không ai dính bệnh. Thế nhưng 2 ngày sau, gia đình chị nhận tin sét đánh khi kết quả test nhanh của cả 5 người đều dương tính.

Nghĩ đến 2 con nhỏ, chị vô cùng xót xa: "Lúc biết 2 con mắc COVID-19, mình khóc bù lu lên vì thương con. Nhưng chồng trấn an tinh thần nên cũng cố bình tĩnh, sau đó mình tìm các clip hướng dẫn chăm sóc các bé F0 nên cũng an tâm dần và từ từ giải quyết các triệu chứng của bé".

Mẹ 9X kể chuyện gia đình 7 F0 “chiến đấu” với COVID-19, bật khóc khi con 3 tuổi phải đi cấp cứu trong đêm và tiết lộ "thứ vũ khí" chống dịch ở rất gần - Ảnh 3.

Vậy là hành trình tự chiến đấu với COVID-19 của gia đình 7 người bắt đầu được thiết lập. Mỗi phòng chứa 2 người nằm cách xa nhau, ai cũng phải đeo khẩu trang hoàn toàn khi tiếp xúc. Khi cả nhà đều mệt mỏi thì vợ chồng chị Trinh phân công công việc trong nhà, chồng nấu ăn thì vợ dọn dẹp. Hàng ngày hẹn giờ báo thức để cả gia đình uống thuốc, xông nước chanh xả gừng để diệt khuẩn, dùng dầu gió để xông không khí trong nhà. Dù mệt cũng phải động viên nhau tập thể dục, phơi nắng, uống nhiều nước ấm để mau khỏi bệnh.

Đến giờ, chị Trinh vẫn còn thấy sợ khi nhớ đến buổi tối định mệnh khi cậu con trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu.

"Hôm đó 11h đêm con sốt li bì 39,5 độ. Từ nhỏ, con sốt đã hay bị khó thở, lần này lại sốt cao nên mình đã gọi cho y tế phường. 10 phút sau họ có mặt, anh y tá đo nồng độ oxy của con thấy xuống thấp, hạ sốt tại chỗ không hiệu quả nên phải nhập viện cấp cứu. Chồng mình đưa con vào viện còn mình ở nhà lo cho mọi người còn lại, lúc đó 2 vợ chồng khóc hết nước mắt, tự động viên nhau cố gắng", chị Mai Trinh nhớ lại.

May mắn là sau khi vào viện, bé đã hạ sốt. Vì tải lượng virus thấp nên bác sĩ đã cho bé về nhà để cách ly.

"Đêm hôm đó, bé lớn sốt 38 độ, bé nhỏ sốt 39 độ. Vợ chồng mình cũng đang bị COVID hành sốt, ớn lạnh nhưng vẫn phải thức cả đêm chườm khăn ấm cho 2 con. Đến giờ vẫn thấy sợ, may là sáng hôm sau 2 con đã đỡ hơn, đã chịu ăn và chịu chơi, mình cũng đỡ lo phần nào".

Mỗi ngày, vợ chồng chị Mai Trinh luôn cố gắng thay đổi thực đơn cho gia đình. Hôm thì ăn cháo, hôm lại ăn cơm, đặc biệt phải có nhiều trái cây, nước hoa quả giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

"Khi mắc bệnh thì dinh dưỡng rất quan trọng. Khi ăn uống nhà mình mỗi người một góc, có những ngày bị mất vị giác ăn như nhai giấy nhưng mình vẫn ép mọi người phải ăn đủ, ăn nhiều để chống lại bệnh", chị Mai Trinh kể.

"Điều mình thấy may mắn nhất đó là được tiêm vaccine sớm"

Chị Trinh nói, gia đình chị may mắn vì phát hiện sớm, điều trị sớm nên cả nhà không có triệu chứng nặng. Chỉ sốt, ớn lạnh rồi chuyển qua ho, mất vị giác rồi hết.

Sau khi uống đủ 5 ngày thuốc và đợi đủ 7 ngày, gia đình chị test nhanh thì nhận kết quả tất cả đã âm tính lần 1. 

3 ngày sau test lại âm tính lần 2, chính thức chiến thắng COVID-19 và đang trong quá trình hồi phục.

Mẹ 9X kể chuyện gia đình 7 F0 chiến đấu với COVID-19, bật khóc khi con 3 tuổi phải đi cấp cứu trong đêm và tiết lộ "thứ vũ khí" chống dịch ở rất gần - Ảnh 4.

Vượt qua bệnh tật, chị Trinh nhận ra có một thứ "vũ khí hàng đầu" để chống lại COVID-19 đó chính là tiêm vaccine sớm. Chị tự nhủ thật may mắn vì hai vợ chồng đã được tiêm vaccine nên mới có đủ sức chăm sóc cho các F0 còn lại. Chị Trinh khuyên mọi người nên đi tiêm vaccine càng sớm càng tốt bởi nếu có mắc bệnh thì chỉ như cảm sốt bình thường.

Bên cạnh đó, chị Trinh bảo rằng bài học lớn nhất mình có được đó là phải luôn có tinh thần thép, chấp nhận đối diện với dịch bệnh và chiến thắng bằng mọi giá.

"Quan trọng nhất vẫn là liều thuốc tinh thần vui vẻ, lạc quan. Không chịu thua trước COVID-19. COVID-19 rất sợ vui vẻ vì thế cứ vui là nó sợ mình thôi, đừng lo lắng quá nhé", chị Trinh nhắn nhủ.

Cùng chúc gia đình chị Trinh sớm hồi phục hoàn toàn!.

Chia sẻ
Đọc thêm