May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ

Mai Anh, ảnh: craftinessisnotoptional,
Chia sẻ

(Afamily.vn) Những chiếc áo cũ của bố mẹ có chất liệu đẹp và thấm tháp, bạn có thể tận dụng để may váy đầm cho bé mặc mùa hè rất xinh!

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 1

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 2

Để may váy đầm cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 1 chiếc áo phông cũ của bố hoặc mẹ

- 1 chiếc áo mà bé đang mặc vừa vặn

- Bút, giấy để vẽ mẫu

- Một ít vải thun hoặc cotton co giãn để làm nẹp vải (bạn có thể học cách làm nẹp vải ở đây)

- Kim, chỉ, kim ghim, kéo, bàn là, máy khâu,...

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 3

Bước 1: Để may váy đầm đẹp, trước tiên bạn cần vẽ mẫu váy dựa trên trên mẫu cơ bản:

Bạn hãy làm theo Bước 1 của bài Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ, để có được mẫu váy cơ bản cho bé. Sau đó bạn sẽ căn ke mẫu váy cơ bản lên bìa để vẽ thêm chi tiết cho váy cánh tiên như sau:

- Phần ngực váy được vẽ thêm cánh tiên ráp cùng vòng nách, Kẻ một đường thẳng từ điểm dưới cùng của nách chéo lên trên cách đầu vai chừng 3cm - 5cm (tùy ý bạn thích cánh tiên rộng hay hẹp) và cũng vượt xa quá đầu vai chừng đó cm để nhún chun vải (tùy theo bạn thích nhún nhiều hay ít mà để dài hay ngắn hơn). Đánh hai đường vuông góc trở lại từ điểm đầu của cánh tiên vào tới đầu vai, cắt rời phần này làm mẫu giấy tay cánh tiên cho bé.

- Còn phần thân váy phía dưới được vẽ rộng thêm ở phía giữa váy chừng 5cm - 10cm nữa để bạn nhún chun vải ngay dưới chân ngực.

- Sau khi cắt xong mẫu giấy, bạn căn ke mẫu giấy lên vải và cắt 2 miếng tay cánh tiên trái mặt vải, 1 miếng thân trên váy có cổ nông hơn, 1 miếng thân trước váy có cổ sâu hơn, 2 miếng thân dưới váy, chú ý: mỗi mẫu thân trên và dưới váy đều cắt trên vải gập đôi.

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 4

Bước 2:

Bạn may ghép hai vai cho hai miếng trước và sau váy, sau đó may nẹp cho phần cổ bằng vải màu tương phản và có chất liệu co giãn. Bạn nên ghim nẹp ổn định rồi hẵng may. Lật hai thân rộng ra rồi cắt phần nẹp thừa cho bằng mép vải với vai rồi mới may ráp phần vai còn lại.

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 5

Bước 3:

Mỗi phần thân dưới váy được may sát mép chân ngực hai đường chỉ song song bằng mũi chỉ thưa, sau đó bạn rút nhẹ cùng lúc hai sợ chỉ cho vải chun lại, chun vải cho tới khi nó vừa phần chân ngực của thân trên váy thì dừng. Sau đó bạn may ráp thân trên và thân dưới váy tại đường chân ngực. Thực hiên với cả mặt trước và mặt sau váy, nhưng chưa vội may nối hai bên sườn váy.

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 6

Bước 4:

May hai đường chỉ song song trên sát mép đường cong của tay cánh tiên rồi rút 2 sợi chỉ cùng lúc cho cánh tiên nhún chun lại, nhún vải tới khi nào phần đường cong này vừa khớp với nách áo thì dừng. Dùng kim ghim gắn cánh tiên vào nách áo cho vừa vặn ổn định thì may ráp. Bạn làm như thế với cả hai bên nách áo. Sau đó may đường sườn thân váy từ nách xuống tới gấu váy.

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 7

Bước 5:

Cắt hình chữ nhật nhỏ trên vải gập đôi để được hai miếng túi váy bằng nhau, may ráp 3 cạnh túi rồi gập mép vải theo đường may, dùng bàn là để là chết nếp. May nẹp túi cho phần miệng túi rồi gập cả phần nẹp thừa vào trong theo mép vải túi đã gập. Cuối cùng dùng kim ghim để ghim túi ổn định trên thân váy, tại vị trí bé đút tay thuận tiện. May hoặc khâu vắt cho túi gắn vào chân váy.

Khéo tay và tỉ mỉ một chút ở phần vẽ mẫu thôi, bạn có thể dùng nó để áp trên rất nhiều áo cũ của bố mẹ để hô biến chúng thành những chiếc váy xinh yêu cho bé. Tất nhiên bạn có thể dùng vải mới để may váy đầm kiểu này. Váy cánh tiên trông rất dễ thương mà mặc lại thoáng mát.

May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 8

Cắt may váy đầm chuẩn với số đo của con đúng là niềm mơ ước của các bà mẹ không chuyên may vá, bạn hãy tự tin dùng chính chiếc áo đang mặc của con làm mẫu may đo chính xác nhất. Chúc bạn thành công nhé!


Bạn cũng có thể may chân váy xinh xắn cho bé từ áo cũ của mẹ đấy!
May váy đầm xinh cho bé từ áo cũ của bố mẹ 9

Chia sẻ
Đọc thêm