Đây là những điều có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, nếu bạn muốn thử nhất định phải nhớ

Bạn hãy thử lắng nghe trải nghiệm lần đầu của Lauren Freedman (đến từ Mỹ) - người lần đầu tiên sử dụng dụng cụ cốc nguyệt san nhé.

Sử dụng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh hay tampon đang được nhiều người quan tâm. Nhưng trước tiên, bạn hãy thử lắng nghe trải nghiệm lần đầu của Lauren Freedman (đến từ Mỹ) - người lần đầu tiên sử dụng dụng cụ này.

Tôi đã thường xuyên thay đổi các hình thức khi đến chu kỳ kinh nguyệt trong hơn 2 thập kỷ qua, đầu tiên là những chiếc băng vệ sinh vải hiện đại, sau đó là tampon. Mất hơn 20 năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt, tôi mới bắt đầu tìm đến những chiếc cốc nguyệt san.

Nếu thực sự rác thải sẽ xuất hiện nhiều hơn cả cá trong đại dương vào năm 2050 thì nhiệm vụ của tôi lúc này chính là cần làm giảm bớt những loại rác thải. Tôi bắt đầu tính đến việc sử dụng cốc nguyệt san để thay thế. Đây cũng là cách tôi nghĩ là sẽ không còn khiến mình sợ hãi bởi những rủi ro trong chu kỳ kinh nguyệt như hội chứng sốc độc.

Đây là những điều có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, nếu bạn muốn thử nhất định phải nhớ - Ảnh 1.

Khi đầy cốc, bạn lôi chúng ra rửa sạch và đặt lại bình thường hoặc cất đi để dùng vào lần sau.

Tôi đã làm một số nghiên cứu và phát hiện những chiếc cốc nguyệt san được phát minh cách đây 80 năm. Chúng được làm bằng cao su cứng, cho đến những phiên bản mềm bằng silicon hiện nay. Chúng thực sự là những chiếc cốc nhỏ, phù hợp với âm đạo của bạn và thu thập máu kinh ra khỏi tử cung. Khi đầy cốc, bạn lôi chúng ra rửa sạch và đặt lại bình thường hoặc cất đi để dùng vào lần sau.

Mặc dù vậy, hầu hết phụ nữ vẫn sử dụng băng vệ sinh hay tampon thay vì cốc nguyệt san. Sau đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc sử dụng đồ dùng này:

Chuẩn bị

Trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, lời khuyên của tôi là hãy nhảy ngay vào một chiếc bồn tắm ấm để thư giãn cơ thể và có thể chèn vào âm đạo của mình một chiếc cốc nguyệt san. Sử dụng ngón tay của bạn và từng bước nhẹ nhàng ấn chúng vào bên trong. Không giống như tampon, cốc nguyệt san không có dụng cụ tiện dụng để hướng dẫn bạn.

Nhưng việc tự mình đặt giúp tôi nắm rõ vị trí của cốc nguyệt san. Hầu hết các cốc được chế tạo với một "thân cây" và trông giống như hoa tulip; điều này giúp bạn ngồi ở đâu, trong tư thế nào… cũng vô cùng thoải mái.

Đây là những điều có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, nếu bạn muốn thử nhất định phải nhớ - Ảnh 2.

Hầu hết phụ nữ vẫn sử dụng băng vệ sinh hay tampon thay vì cốc nguyệt san.

Khi đã xác định được vị trí và thời gian kinh nguyệt thực sự đến, hãy rửa cốc bằng xà phòng có tính diệt khuẩn nhẹ và nước, sau đó chèn nó vào bên trong âm đạo. Khi cố gắng thư giãn cơ bắp để có thể lấy cốc nguyệt san từ bên trong vào lần đầu tiên, tôi cảm thấy như có lẽ phải 15 năm nữa mới dám đặt cốc nguyệt san một lần nữa vậy. Nhưng sau lần đầu tiên ấy, tôi thấy nó thực sự hoạt động rất tốt và không thể thay thế.

Tôi thường đặt vào cốc nguyệt san trong vòng 12h. Sau 12h, tôi đổ toàn bộ vào nhà vệ sinh và xả sạch nước trước khi đặt lại. Bạn nên mang khăn giấy ướt theo mỗi lần vệ sinh cốc nguyệt san để cảm thấy tốt hơn khi đặt lại.

Sử dụng cốc nguyệt san có gây mùi?

Tôi phải thò tay vào âm đạo để chèn sâu vào bên trong, điều này khiến tôi cảm thấy kỳ kinh nguyệt sạch sẽ hơn và tất nhiên là không có mùi. Sử dụng cốc nguyệt san thực sự làm giảm đi nhiều sự kỳ thị cá nhân. Đó là một trải nghiệm cực kỳ tích cực.

Đây là những điều có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, nếu bạn muốn thử nhất định phải nhớ - Ảnh 3.

Sử dụng cốc nguyệt san thực sự làm giảm đi nhiều sự kỳ thị cá nhân.

Làm thế nào để máu trong cốc nguyệt san không bị rò rỉ?

Cốc nguyệt san tạo ra lực hút để tránh rò rỉ. Miễn là bạn đặt nó đúng vị trí thì bạn có thể nói lời chào tạm biệt việc bị rò rĩ vĩnh viễn.

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, khả năng hấp thụ của tampon hay băng vệ sinh thực sự rất hạn chế. Tôi rất dễ bị tràn băng, trong khi sử dụng cốc nguyệt san trong vòng 12h, tôi vẫn chỉ có một nửa cốc, không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cốc nguyệt san làm bằng nhựa không thân thiện với môi trường?

Hầu hết các loại cốc đều được làm từ silicone cấp y tế, nhựa BPA-, latex- và phthalate tổng hợp để thân thiện với môi trường và giảm bất cứ tác động nào có thể lên cơ thể bạn.

Đây là những điều có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, nếu bạn muốn thử nhất định phải nhớ - Ảnh 4.

Hầu hết các loại cốc đều được làm từ silicone cấp y tế, nhựa BPA-, latex- và phthalate tổng hợp để thân thiện với môi trường.

Nói tóm lại…

Tôi cảm thấy khá tuyệt vời khi sử dụng cốc nguyệt san và thực sự mong muốn chị em phụ nữ hãy sử dụng đồ dùng này trong thời kỳ kinh nguyệt. Những cuộc trò chuyện trên các phương tiện truyền thông xã hội đã vô tình làm tôi muốn trải nghiệm sử dụng cốc nguyệt san và thực sự muốn nói nhiều hơn với những người bạn bè của mình. Tốt hơn cho sức khỏe, sự tiện lợi, tốt hơn cho môi trường và đem lại sự tích cực cho cơ thể là những điều bạn sẽ thấy khi sử dụng cốc nguyệt san vào chu kỳ kinh nguyệt.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm