Mát trời nấu ốc - chuối - đậu
Món ốc nấu chuối đậu thích hợp với những ngày tiết trời mát mẻ. Ốc giòn giòn, sần sật, hòa quện cùng vị bùi bùi của chuối, béo béo của đậu phụ, thịt ba chỉ, tía tô thơm lừng...
Nguyên liệu:
- Thịt ốc nhồi: 0,3 kg
- Thịt lợn ba chỉ: 150 g
- Đậu phụ: 2 miếng,
- Chuối xanh: 2 quả
- Khế chua: 2 quả nhỏ
- Hành hoa, hành củ khô, tía tô, lá lốt, mẻ, nghệ, hạt nêm, nước mắm, chút đường.
Ốc sau khi làm sạch
Đậu phụ vừa mới chiên
Cách làm:
- Ốc làm sạch.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ
- Đậu phụ cắt làm 6, chiên vàng
- Chuối xanh tước vỏ, thái xéo, ngâm trong nước chanh pha loãng để chuối không bị thâm.
- Khế thái ngang thành hình ngôi sao.
- Nghệ giã lọc lấy nước.
- Mắm tôm, mẻ lọc lấy nước đặc. Hành hoa, tía tô rửa sạch thái nhỏ 1 cm.
- Ướp thịt ốc với nước mắm, hạt nêm, đường, nước nghệ, mẻ, mắm tôm. Thịt ba chỉ rán cháy cạnh ướp hạt nêm, nước nghệ, mẻ. Đậu phụ ướp như ốc.
- Cho mỡ vào chảo phi thơm hành khô, cho thịt ốc vào xào nhanh tay trút ra bát, cho tiếp thịt đã ướp vào xào cho ngấm gia vị, trút ra. Tiếp tục xào chuối, khế cho hơi chín.
- Đổ thịt đã xào vào nồi, chế nước sôi ngập thịt đun sôi liu riu trong 5 phút rồi cho tiếp chuối, khế, đậu phụ, nêm lại cho vừa ăn.
Đun tiếp khoảng 5 phút, đến khi chuối mềm, đậu mềm thì trút ốc đã xào vào đun sôi lại và bắc ra, tía tô, lá lôt, hành lá thái nhỏ rắc lên trên.
Chúc cả nhà ngon miệng !
Bài và ảnh Mẹ Khánh Huy