Mắt kính chống ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại có THẬT SỰ có tác dụng bảo vệ mắt như đồn thổi?

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mắt kính chống ánh sáng xanh được quảng cáo có tác dụng chống mỏi mắt, khô mắt, thậm chí giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, liệu tác dụng của nó có thật sự hiệu quả?

Khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì bên cạnh chúng ta không thể nào thiếu những chiếc máy tính, điện thoại bởi đó là công cụ để ta làm việc, giao tiếp và giải trí. Để hạn chế tác hại của mắt, nhiều người sẵn sàng trả số tiền đắt đỏ để mua những mắt kính chống ánh sáng xanh. Sản phẩm này được quảng cáo rằng có tác dụng chống mỏi mắt, khô mắt, thậm chí giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Mắt kính chống ánh sáng xanh có THẬT SỰ có tác dụng bảo vệ mắt hay không? Đáp án của chuyên gia Nhãn khoa sẽ khiến bạn phải giật mình - Ảnh 1.

Để hạn chế tác hại của mắt, nhiều người sẵn sàng trả số tiền đắt đỏ để mua những mắt kính chống ánh sáng xanh.

Tuy nhiên, liệu tác dụng của nó có thật sự hiệu quả như lời quảng cáo? Câu trả lời của các tổ chức, chuyên gia Nhãn khoa sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại có thật sự gây hại cho mắt?

Theo báo cáo của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ vào năm 2017: Không có bằng chứng nào cho thấy ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính có thể gây hại cho mắt. Dù một số loại ánh sáng có thể gây hại cho mắt (ví dụ tia cực tím) nhưng lượng bức xạ đến từ máy tính chưa bao giờ được chứng minh là có thể gây ra bất kỳ bệnh nào về mắt.

Đồng quan điểm, theo bác sĩ Lưu Hồng Ngọc, công tác tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội cho biết: "Trước đây, công nghệ chưa phát triển nên màn hình máy tính, điện thoại sẽ liên tục nhấp nháy khiến mắt nhanh mỏi. Tuy nhiên hiện nay, do công nghệ đã cải thiện, hiện tượng màn hình nhấp nháy như ngày xưa không còn thấy nhiều nữa, thậm chí có không ít thiết bị được nhà sản xuất quảng cáo rằng có thể giảm thiểu ánh sáng xanh.

Không những vậy, người dùng có thể chủ động thay đổi phông nền màn hình (từ trắng sang đen), tùy chỉnh độ sáng, cỡ chữ... vì vậy những tác động từ thiết bị đến mắt phần nào đã được giảm tải".

Mắt kính chống ánh sáng xanh có THẬT SỰ có tác dụng bảo vệ mắt hay không? Đáp án của chuyên gia Nhãn khoa sẽ khiến bạn phải giật mình - Ảnh 2.

Không có bằng chứng nào cho thấy ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính có thể gây hại cho mắt.

Hơn nữa, ánh sáng khi đưa vào mắt sẽ bị cản bớt bởi thủy tinh thể. Khi đi vào còn phải đối mặt với tế bào noãn và tế bào que... nên tác động của ánh sáng màn hình máy tính, điện thoại với mắt thường không nhiều.

Kính chống ánh sáng xanh có thật sự cần thiết hay không?

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị đeo bất kỳ loại mắt kính đặc biệt nào khi sử dụng máy tính. Hiện vẫn chưa hề có khuyến cáo nào hay nghiên cứu nào chứng minh kính chống ánh sáng xanh có thể bảo vệ mắt.

Tổ chức này nhận định: Việc nhìn chằm chằm vào màn hình và giảm chớp mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại trong nhiều giờ có thể khiến chúng ta mỏi mắt và khô mắt. Tuy nhiên, tác động này hoàn toàn là do cách bạn sử dụng các thiết bị, không phải do bất cứ thứ gì đến từ màn hình.

Mắt kính chống ánh sáng xanh có THẬT SỰ có tác dụng bảo vệ mắt hay không? Đáp án của chuyên gia Nhãn khoa sẽ khiến bạn phải giật mình - Ảnh 3.

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị đeo bất kỳ loại mắt kính đặc biệt nào khi sử dụng máy tính.

Cũng theo BS Ngọc: "Kính chống ánh sáng xanh có giá cao hơn rất nhiều so với mắt kính thông thường nhưng nó không đem lại tác dụng bảo vệ mắt. Loại kính này chỉ mang tính chất làm người dùng yên tâm hơn mà thôi".

Theo BS Ngọc, để đánh giá một loại kính tốt, điều các bác sĩ quan tâm không phải là mắt kính chống sáng xanh hay không mà là ở hệ số chiết quang. Hệ số chiết quang càng tốt thì mắt kính càng mỏng hơn, cho hình ảnh sắc nét hơn, đồng thời tránh được rối loạn khúc xạ.

Vậy làm cách nào để có thể bảo vệ mắt khi dùng máy tính, điện thoại?

Để có thể bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại thì việc điều chỉnh lối sống là quan trọng nhất.

Hãy ghi nhớ những khuyến cáo do Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ đưa ra:

- Ngồi cách màn hình máy tính khoảng 25 inch (~ 64cm). Cố định màn hình sao cho bạn hơi nhìn xuống.

- Giảm độ chói của màn hình bằng cách sử dụng bộ lọc màn hình mờ nếu cần.

- Hãy thường xuyên nghỉ giải lao theo quy tắc “20-20-20”: Cứ sau 20 phút, hãy chuyển mắt sang một vật cách xa ít nhất 20 feet (~ 6m) trong ít nhất 20 giây.

- Khi mắt bạn bị khô, hãy sử dụng nước mắt nhân tạo để làm dịu chúng.

- Điều chỉnh ánh sáng phòng và thử tăng độ tương phản trên màn hình để giảm mỏi mắt.

- Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy cho mắt bạn nghỉ ngơi bằng cách đeo kính gọng

- Nhiều triệu chứng về mắt do sử dụng máy tính chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt sau khi bạn ngừng sử dụng máy tính.

Chia sẻ
Đọc thêm