Mang thai: Nên chuẩn bị trước 1 năm

Các bác sĩ đều nhất trí rằng để có kỳ mang thai lý tưởng nhất, cần chuẩn bị trước một năm. Tức là có kế hoạch điều chỉnh cuộc sống gia đình theo hướng lành mạnh và tập thể dục.

Nhiều người cho rằng phụ nữ mang bầu cần ít đi lại vận động và ăn thật nhiều, nhưng theo nghiên cứu của bác sĩ phụ khoa hiện nay thì đó là quan niệm lỗi thời và không khoa học. Ngược lại, luyện tập thể dục rất tốt cho bà mẹ tương lai và trẻ em.

Theo thống kê có 86% phụ nữ mang thai vẫn thường xuyên tập luyện những bài tập giữ hình thể trong suốt 9 tháng, và khi sinh nở không có bất kỳ một biến chứng nào và họ phục hồi sức khỏe và vóc dáng nhanh sau khi sinh. 24% thai phụ không luyện tập thể thao, trong số đó có cả những bà mẹ trẻ có thể lực tốt.
 

Bạn có thể thường xuyên đến các câu lạc bộ thể dục chọn cho mình một loại hình thể thao phù hợp cho đến tận kỳ sinh nở. Trước hết đó là những bài tập yoga đặc biệt là Kudalini yoga và bộ môn bơi lội. Bác sĩ phu khoa khuyên bạn nên học bơi lội hàng ngày theo thời khoa biểu bắt buộc. Bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến những bài tập hít thở và lấy hơi vì nó rất có ích cho bạn dễ dàng qua cơn “vượt cạn “ hơn.

Tập luyện hàng ngày

Cho đến khi mang thai, hàng ngày (trừ giai đoạn “nguyệt san”), bạn nên tập luyện thể dục đều đặn. 15 phút tập luyện hàng ngày đủ cho việc sinh đẻ dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian phục hồi sau kỳ sinh.

Nên để việc đi bộ trở thành thói quen thường ngày của gia đình bạn. Đi bộ đều đặn giúp lưu thông máu, thư thái tinh thần rất tốt cho thai phụ trong thời kỳ mang thai cũng như sau khi sinh. Sau thời gian đi dạo bộ một số ít bị rơi vào tình trạng mất ngủ. Quan trọng nhất là nên đi đều không ngắt quãng và nên có thời gian biểu đều đặn.

Yoga và khiêu vũ

Lợi ích của yoga đối với bà mẹ mang thai đã quá rõ nhưng còn công dụng của những điệu nhảy với phụ nữ mang bầu thì lại rất ít người biết đến. Điều đó là rất hạn chế vì những bài nhảy đơn giản hoàn toàn có thể thực hiện trong thai kỳ và nó rất tốt cho thai phụ. Việc tham gia các lớp nhảy thường xuyên nên bắt đầu từ 2-3 tháng trước khi sinh và tốt hơn nếu bắt đầu sớm hơn. Các điệu nhảy được coi là những bài thực hành trươc kỳ sinh nở, loại trừ những bài nhảy quá mạnh vì nó có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
 

Ngoài ra âm nhạc trong những điệu múa hay khiêu vũ cũng rất tốt cho cả bà mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Chú ý:

Trong thời kỳ mang thai, nên mang những đôi giày đế thấp không cao quá 3cm, tránh đi giày quá chật gây bó ngón chân và làm từ chất liệu tổng hợp. Lưu ý trong thời gian mang thai, chân có thể bị sưng phù vì thế nên chọn giày mềm, làm từ chất liệu tự nhiên.

Kể cả lúc tập thể dục ở nhà hay ở phòng tập bạn nên chọn cho mình bộ đồ thoải mái nhất và làm bằng chất liệu tự nhiên để tránh gây kích ứng da. Hơn nữa chất liệu vải như cotton giúp thấm mồ hôi tránh bị ẩm gây nấm và các hiện tượng kích ứng khác . Ngoài ra cũng nên chọn cho mình loại áo ngực có dây và đai bản to co giãn thoải mái và bầu ngực sâu có như vậy thì bầu ngực của bạn mới không bị chảy sệ sau khi sinh.

Theo Missus/Dân trí

Chia sẻ
Đọc thêm