Mãn nhãn với nghệ thuật Kirigami của Nhật Bản: Khả năng sáng tạo vô hạn của con người đã thổi hồn vào những tờ giấy vô tri mỏng manh

Bằng sự khéo léo và óc sáng tạo, các nghệ nhân Nhật Bản đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm vô cùng độc đáo.

Kirigami (切り紙) là nghệ thuật cắt giấy truyền thống của người Nhật với cái tên được ghép lại từ 2 từ: Kiri (切り) nghĩa là cắt và Gami (紙) nghĩa là giấy. 

Hình bông tuyết, ngũ giác và bông hoa là những hình ảnh đặc trưng và thường gặp nhất của nghệ thuật Kirigami. Nhiều tài liệu ghi rằng, Kirigami là một biến thể của Origami truyền thống (nghệ thuật gấp giấy) nhưng qua quá trình xã hội phát triển hàng nghìn năm, Kirgami đã có nhiều điểm tách biệt với Origami. 

Ngoài Kirigami và Origami, ở Nhật Bản còn có nhiều loại hình nghệ thuật từ giấy khác như Papercraft, Origami 3D, Tranh Quilling...

Ra đời từ rất lâu nhưng mãi đến thế kỷ 17, Kirigami mới được biết đến rộng rãi khắp Châu Á và đến thế kỷ 20 cả thế giới mới bắt đầu chiêm ngưỡng sự tinh tế và sáng tạo của nghệ thuật cắt giấy này. 

Hiện nay, Kirigami đã có nhiều thay đổi hơn trước, chia thành 4 nhóm chính là 0 độ, 90 độ, 180 độ và 360 độ. 

Mãn nhãn với nghệ thuật Kirigami của Nhật Bản: Khả năng sáng tạo vô hạn của con người đã thổi hồn vào những tờ giấy vô tri mỏng manh - Ảnh 3.

Một số sản phẩm Kirigami được đánh giá cao.

Ngoài những sản phẩm trên giấy, nghệ thuật Kirigami hiện tại đã được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như kiến trúc hay thời trang.

Mãn nhãn với nghệ thuật Kirigami của Nhật Bản: Khả năng sáng tạo vô hạn của con người đã thổi hồn vào những tờ giấy vô tri mỏng manh - Ảnh 6.

Một thiết kế của Alexander McQueen ứng dụng Kirigami.

Mãn nhãn với nghệ thuật Kirigami của Nhật Bản: Khả năng sáng tạo vô hạn của con người đã thổi hồn vào những tờ giấy vô tri mỏng manh - Ảnh 7.

Nghệ thuật Kirigami được áp dụng vào một mẫu nội thất độc đáo.

 Nguồn: Toutiao

Chia sẻ
Đọc thêm