Mâm cơm cuối tuần chuẩn "nhà hàng", tưởng thế nào hóa ra nấu không hề khó, hơn 30 phút là xong!
Đâu phải cứ cầu kì phức tạp mới là ngon, nếu biết kết hợp thì bạn có thể nấu tới 4 món chỉ trong chưa đầy 30 phút!
- 1. Sườn heo Iberico nướng muối tiêu:1/2 kg sườn heo Iberico, 5g muối hồng, 1/3 muỗng cafe tiêu, rau sống
- 2. Gỏi gà xé phay:350g thịt gà (1/4 góc phần đùi gà), 1 củ hành tây, rau răm, 1/2 muỗng cafe muối ớt, 2 miếng chanh tươi, 1 ít đường hoặc bột canh, bột ngọt
- 3. Ghẹ hấp:500g ghẹ, muối tiêu, muối ớt chanh, 3 cây sả, 100ml bia hoặc nước lọc
- 4. Canh bầu nấu tôm:400g bầu, 200g tôm, 20g hẹ, 1/2 muỗng cafe mắm, muối hồng
Thực đơn cuối tuần có các món:
Sườn heo Iberico nướng muối tiêu
Gỏi gà xé phay
Ghẹ hấp
Canh bầu nấu tôm
Tráng miệng: ổi
Sườn heo Iberico nướng muối tiêu
Sườn heo ướp muối tiêu để ngăn mát tủ lạnh 1h cho thịt thấm. Cho vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C nướng 35 phút.
Sườn heo chín vàng đều cho ra đĩa. Ăn kèm rau sống, dưa leo.
Gỏi gà xé phay
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Thịt gà luộc chín, xé miếng vừa ăn. Cho hành tây đã cắt mỏng, muối ớt, nước cốt chanh, xíu đường và bột ngọt (bạn có thể không dùng tuỳ thích nha) vào tô đựng thịt gà. Trộn đều rồi nêm nếm lại sao cho vừa vị. Thêm rau răm vào trộn lên cho ra đĩa.
Ghẹ hấp
Ghẹ rửa sạch sẽ. Sả đập dập xếp vào nồi cùng ghẹ. Cho nước lọc hoặc bia vào. Hấp tầm 12 - 15 phút tuỳ vào ghẹ lớn hay nhỏ. Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ cam là đã chín. Vớt ghẹ ra đĩa. Có thể chấm cùng muối hải sản, muối tiêu chanh, muối ớt chanh đều ngon.
Canh bầu nấu tôm
Tôm lột sạch vỏ, gỡ bỏ chỉ đen sống lưng, rửa sạch sẽ, bằm nhỏ và ướp xíu mắm. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Nấu sôi nước cho tôm vào rồi tiếp theo cho bầu vào nấu sôi vớt sạch bọt.
Nêm nếm thêm ít muối hồng, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị, rồi thả hẹ đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp, múc canh ra tô.