Mâm cỗ Tết 3 miền của Việt Nam tuy có những nét khác nhau nhưng đều chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của người Việt.
Cá mè kho với chuối xanh, cá quả với tiêu đen, cá nheo với măng chua, cá chép với dưa cà... Món nào cũng ngon, nhưng đặc biệt nhất vẫn là cá trắm đen kho riềng ủ trấu nếp. Món ăn gia truyền mà ông kỳ công chuẩn bị mỗi khi Tết về.
Nếu như với nhiều gia đình Việt, Tết đến xuân về dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền thì hiện nay nhiều gia đình đã đặt bánh chưng hương vị gấc, nếp cẩm hoặc bánh chưng ngũ sắc để cúng gia tiên và vừa đổi vị ngày Tết.