Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon

Huyenchi11 ,
Chia sẻ

Mùa cà chua đang rộ, cùng tự làm tương cà để dành dùng dần vừa sạch vừa ngon mà tiện lợi các mẹ nhé!

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 1

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm tương cà:

- 1kg cà chua
- 1 thìa canh muối biển (hạt to)
- 1 thìa canh dấm

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 3 Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 4

Cà chua rửa sạch, khía đầu.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 5

Khoét bỏ núm.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 6 Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 7

Đun nước sôi, cho cà chua vào đậy vung ngâm 15-30 giây.
Mình thường chỉ làm loại cà chua miếng vừa (không xay mịn), nên mình ngâm 5 phút để cà chua mềm, như thế thì bước tiếp theo mình không phải thái mà dùng tay bóp rất dễ dàng.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 8

Vớt cà chua ra chậu nước lạnh, rồi bóc vỏ.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 9 Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 10

Tuỳ theo bạn muốn để cà chua miếng to hay thành xốt mịn mà bạn để cả quả hay thái miếng hay là cho vào máy xay.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 11

Cho cà chua lên bếp đun sôi, thêm muối, hạ lửa đậy vung om liu riu.
Thời gian đun từ 20 phút đến 1.5 tiếng là phụ thuộc vào hương vị cà chua mà bạn muốn: Cà chua vẫn còn mùi tươi hay mùi của cà chua chín nhừ để dùng cho các món nước xốt mì.
Mình thường dùng cà chua để nấu các món Việt nên chỉ đun 20 phút thôi.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 12 Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 13

Trước khi bắc ra ta cho một thìa canh dấm, đảo đều rồi tắt bếp, cho vào lọ thuỷ tinh sạch, để nguội và bảo quản ở trong tủ lạnh.
Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 14
Cà chua mới nấu xong có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Khi ta nếm thử thì có vị chua và hơi nhang nhác vị muối, thơm. Mình thường nấu sẵn cà chua và tương ớt giấm tỏi, luôn có hành tỏi gừng đã bóc ở trong tủ lạnh và thậm chí mình chuẩn bị sẵn cả rau gia vị và hành lá nữa. Như thế khi nấu mình tiết kiệm được kha khá các thao tác bóc, thái rửa lích kích. Các món như cá xốt cà chua, đậu xốt cà chua, sườn xào chua ngọt, canh ngao chua … được làm trong “nháy mắt”.

Mách bạn cách tự làm tương cà sạch mà ngon 15


Chuẩn bị sẵn rồi nên mình ít khi bị thiếu nguyên liệu, không lo cà chua bị thối hỏng mà việc đi chợ của mình cũng đỡ lắt nhắt hơn. 

Cà chua đang rẻ, nếu có thời gian thì bạn còn có thể đóng hộp và cất đi nữa đấy. Cách nấu cũng tương tự như trên chỉ khác là sau khi nấu bạn cho vào lọ thuỷ tinh, nắp kim loại đã được khử trùng bằng nước sôi và để ráo. Đóng nắp lọ thật kín rồi xếp các lọ vào trong nồi nước sôi đun 30 phút. Lọ phải chìm trong nước. Làm như vậy thì cà chua chỉ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Chỉ sau khi mở nắp bạn mới phải bảo quản ở trong tủ lạnh.

Chúc công việc bếp núc của bạn nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn với cách tự làm tương cà này nhé!
Chia sẻ