Mách bạn 9 mẹo cực hay để trang trí phòng khách nhỏ và dài

Wild Wind,
Chia sẻ

9 gợi ý về cách trang trí phòng khách dài và hẹp sẽ là gợi ý giúp bạn tìm được cách trang trí để phòng khách nhà mình trở nên hoàn hảo.

Chuẩn bị nội thất cho phòng khách có lẽ là điều rất khó. Bởi nó là không gian chúng ta sẽ sử dụng nhiều nhất để thư giãn, trò chuyện và giải trí, vì vậy chúng ta càng muốn nó trở nên hoàn hảo nhất có thể. Một trong những phần khó khăn nhất là quản lý không gian của chúng ta một cách chuẩn xác, và còn khó khăn hơn nếu như không gian không được phân bổ theo như ý muốn của chúng ta, ví dụ như một phòng khách dài và hẹp chẳng hạn. 

Vậy làm thế nào để có thể trang trí phòng khách dài và hẹp để không bị cảm thấy căn phòng bị đè nén, hay trông dài ngoằng, hoặc giống như một hành lang giữa các phòng khác. 10 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được điểm yếu đó.

1. Phòng khách và phòng ăn

Bạn có thể chia phòng ra thành 2 khu vực - khu vực ăn và khu vực phòng khách bằng đồ nội thất và màu sắc. Cách phân chia này rất hiệu quả vì lợi dụng được chiều dài mà phòng khách của bạn đang sở hữu, điều đó vô tình tạo nên một không gian mở cực chuẩn cho phòng khách và phòng ăn.


Nếu như phòng khách chủ yếu là gam màu ghi xám, thì phòng ăn được phân biệt bằng bộ ghế màu vàng bắt mắt. Đồ nội thất ở phòng khách là ghế da bọc nệm sang trọng, còn phòng ăn là ghế nệm gỗ giản đơn.

2. Tận dụng ánh sáng

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách mở rộng cửa sổ, đặc biệt là ở chiều ngắn hơn của căn phòng. Cách này sẽ giúp không gian phòng khách của bạn không còn bí bách và đè nén.


Cửa sổ kịch trần cỡ lớn, cửa chính thông ra không gian bên ngoài cũng được lắp kính tạo không gian mở dễ dàng cho ánh sáng tự nhiên tràn vào giúp phòng có cảm giác rộng rãi hơn.

3. Gác lửng

Bạn có thể tạo thêm một gác lửng phía trên để tạo không gian thư giãn tách biệt. Thiết kế này có thể áp dụng được với những phòng khách có trần cao. Một chiếc cầu thang cũng giúp giảm bớt chiều dài của phòng khách, thêm nữa, bạn lại có thêm một không gian tương ứng với không gian bên dưới ở phía trên. Vậy là vừa có thể giải quyết được vấn đề phòng khách dài hẹp, vừa có thêm không gian.

4. Ghế Sofa

Không đặt những bộ ghế sofa ngắn thông thường, hãy đặt ghế sofa dài bám theo góc nhà bạn, ghế sofa sẽ tạo cảm giác dài hơn cho phần chiều ngắn hơn của căn phòng.


Vừa không lo thiếu chỗ ngồi, vừa tận dụng được hết không gian phòng mà căn phòng trông vẫn rất rộng.

5. Bàn lưu trữ

Bạn có thể đặt thêm một bàn nhỏ tạo thành bàn ăn sáng, hay một bàn bếp để chia không gian phòng ra thành hai khối. Có thể tận dụng khối còn lại làm góc bếp nếu bạn thích.


Một chiếc bàn/kệ lưu trữ lửng dùng để chứa sách, có thể tận dụng mặt làm bàn ăn sáng khi cần thiết. Không cần thiết phải làm vách ngăn, chiếc kệ lửng này vừa làm nơi lưu trữ đồ, vừa chính là vách ngăn hữu ích.

6. Đừng cố gắng để che phủ toàn bộ không gian

Đừng nghĩ rằng không gian của bạn bị giới hạn, hãy thử sắp một tấm gương lớn hay gộp nhiều tấm gương nhỏ theo chiều dọc bức tường, gương sẽ giúp phản chiếu ánh sáng và khuếch đại không gian giúp chiều hẹp của căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn.


Ghế sofa dài đặt theo không gian nhà hợp lý, không gian phía trên lấp bớt đi sự trống trải bằng những tác phẩm nghệ thuật treo tường. Trên bệ bếp sưởi chính là những tấm gương nhỏ được gắn cầu kỳ giúp tương phản lại không gian, vừa mang tính nghệ thuật, vừa giúp căn phòng có cảm giác rộng rãi.

7. Đèn

Một cách giải quyết không gian dài thú vị như cách bài trí sofa dài chính là những chiếc kệ đặt theo chiều dọc của căn phòng. Nhưng nếu không khéo léo, chiếc kệ sẽ khiến căn phòng càng bí bách. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách lắp đèn tròn vào các ngăn kệ từ trên xuống để ánh sáng giúp không gian rộng hơn và không còn cảm giác bị giới hạn.


Đừng để những chiếc kệ tạo cảm giác lấn chiếm không gian phòng khách quá nhiều. 

8. Sắp xếp chéo

Nếu bạn đang không biết phải sắp xếp đồ như thế nào trong không gian chật hẹp, vậy thì bạn có thể suy nghĩ đến việc sắp xếp đồ nội thất theo dạng chéo để thay đổi hình dạng và cảm nhận về không gian. Kiểu sắp xếp chéo sẽ tạo một góc nhìn mới lạ cho căn phòng, tất nhiên, mọi người sẽ tập trung vào điểm lạ này mà quên mất việc để ý không gian thực sự của phòng khách nhà bạn.

 9. Màu trắng

Màu trắng có thể phản chiếu ánh sáng giúp biến một phòng nhỏ hẹp thành một phòng rộng lớn và có cảm giác chào đón hơn. Vừa cơ bản vừa hiện đại.

Chia sẻ